Bật mí 12 dấu hiệu nhận biết trẻ 2 tháng tuổi thông minh

đăng bởi Thanh Xuân

Nếu mẹ cho rằng em bé sơ sinh 2 tháng tuổi mới biết có ăn, ngủ, ị, tè mà thôi, chứ đã biết gì đâu mà bàn đến thông minh thì khoan, mẹ hãy đọc bài viết này đã nhé!

Bởi POH sẽ bật mí cho mẹ biết 12 dấu hiệu nhận biết trẻ 2 tháng tuổi thông minh ngay sau đây! Nhờ đó mẹ cũng sẽ biết cách tạo điều kiện để bé được củng cố và phát triển tốt nhất.

 

 

Bé có trọng lượng khi sinh lớn hơn mức trung bình

Kích thước khi sinh thì có liên quan gì đến chỉ số IQ cao? Khi sinh ra bé càng lớn có nghĩa là càng nhận được nhiều chất dinh dưỡng từ trong bụng mẹ. Đây là nền tảng giúp bé có điều kiện thuận lợi hơn để phát triển thể chất và trí não. Những em bé tăng cân với tốc độ nhanh hơn cũng có thể phát triển nhận thức sớm hơn một chút.

Bé rất hay cười

Nụ cười thực sự đầu tiên chính là dấu mốc đáng mong chờ nhất của một em bé 2 tháng tuổi. Nụ cười thể hiện tâm trạng vui vẻ hạnh phúc Nếu bé có vẻ thích nghi và vui vẻ suốt cả ngày thì đây có thể là một dấu hiệu cho thấy một em bé có chỉ số thông minh cao. Bên cạnh đó thường xuyên cười thật vui vẻ với con cũng là cách mẹ có thể giúp kích thích trí thông minh của bé.

Bé rất hay cười

Bé rất hay cười

Bé thích quan sát xung quanh

Nếu em bé có vẻ tò mò quan sát mọi người và mọi thứ ở xung quanh, thì đó có thể cho thấy rằng bé cực kỳ thông minh! Chú ý quan sát giúp cung cấp dữ liệu đầu vào và các kích thích cho bộ não phát triển. Những em bé thực sự quan tâm đến môi trường xung quanh, thậm chí tập trung vào những chi tiết nhỏ nhất, có xu hướng trở thành những người có chỉ số IQ rất cao. 

Mẹ có thể thấy em bé 2 tháng tuổi của mình luôn không ngừng cử động tay chân và ngọ nguậy liên hồi như một chú sâu nhỏ ngay cả khi mẹ bế bé trên tay. Bé cần được thay đổi tư thế thường xuyên để được quan sát càng nhiều càng tốt. Cũng bởi vậy mà bé không chịu nằm nhiều, hình dạng đầu của trẻ thông minh sẽ tròn đều và ít bị “bẹp”.

Mẹ hãy thường xuyên cho bé đi dạo cũng như chú ý trong cách bế trẻ 2 tháng tuổi để bé được thoải mái ngắm nhìn thế giới xung quanh. 

>> Cách dạy trẻ 2 tháng tuổi thông minh

>> Sư phát triển của trẻ 2 tháng tuổi

Trẻ 2 tháng tuổi thông minh có đôi mắt “biết nói”

Trẻ 2 tháng tuổi thông minh có đôi mắt “biết nói”

 

Bé biết giao tiếp bằng mắt từ sớm 

Trẻ sơ sinh bắt đầu phát triển thị giác rất mạnh mẽ, vì thế mẹ có thể quan sát những biểu hiện về khả năng thị giác dễ dàng nhất. khi bé thích giao tiếp bằng mắt trực tiếp với mẹ, đó là dấu hiệu của sự phát triển sớm. Trẻ sơ sinh được sinh ra trong một thế giới mới mẻ mà bé luôn cố gắng tìm hiểu.

Tuy nhiên, với các giác quan chưa phát triển, việc điều hướng có thể gặp rất nhiều khó khăn. Nếu một em bé sơ sinh thích dùng ánh mắt để bộc lộ cảm xúc, đó là một điều đáng chú ý, và là một dấu hiệu có thể có của một chỉ số IQ cao. Đôi khi mẹ cứ muốn nhìn mãi vào đôi mắt con bởi chúng dường như “biết nói” vậy!

Bé tỏ ra tỉnh táo 

Trẻ 2 tháng tuổi cần ngủ trung bình 16-18 giờ/ngày. Một số bé ngủ ít hơn mức trung bình này nhưng vẫn tỏ ra tỉnh táo và hoạt bát. Đó cũng chính là dấu hiệu trẻ cực thông minh. Bé luôn hào hứng lắng nghe và quan sát để tìm hiểu về thế giới xung quanh. 

Tuy nhiên mẹ chú ý khi bé ít ngủ nhưng thường xuyên mệt mỏi và cáu kỉnh thì đó là bởi bé thiếu ngủ mẹ nhé. Mẹ cần xem lại lịch sinh hoạt của con để khuyến khích con ngủ đủ giấc.

>> Cách dạy trẻ 3 tháng tuổi thông minh

>> Cách dạy trẻ 6 tháng tuổi thông minh

 

Bé có khả năng nhận dạng khuôn mặt

Một em bé đã có thể nghe tiếng ba mẹ nói cười ngay từ khi còn trong bụng mẹ nhưng không thể biết được gương mặt của ba mẹ như thế nào trước khi chào đời.

Một dấu hiệu cho thấy em bé sẽ có chỉ số IQ cao, đó là bé có thể nhận ra khuôn mặt của những thành viên thân thiết trong gia đình từ rất sớm, đặc biệt là những người thường quan tâm và chăm sóc bé. Mẹ hãy thử quan sát ánh mắt của bé khi cho bé xem lần lượt các bức ảnh để thấy được sự khác biệt khi bé nhìn vào ảnh của những người mà bé thực sự nhận ra.

Bé sớm đạt được các mốc quan trọng

Trẻ sơ sinh đạt được các cột mốc phát triển như trườn, bò, đi, nói với tốc độ rất khác nhau. Một số bé đạt được các mốc quan trọng rất sớm, và một số khác chỉ đơn giản là cần nhiều thời gian hơn một chút. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng có mối tương quan giữa việc đạt được những mốc nhất định sớm và chỉ số IQ cao. Những em bé đạt được các mốc phát triển nhanh đáng kể, thậm chí là bất thường, có thể có trí thông minh trên mức trung bình. 

Bé nhạy cảm với mùi và vị

Có một mối tương quan giữa việc nhạy cảm với một số mùi và vị nhất định và có chỉ số IQ cao hơn. Vị giác và khứu giác phát triển sớm là dấu hiệu cho thấy não bộ đang phát triển mạnh mẽ. Mẹ có thể thể thấy khi sức khỏe của mẹ không ổn định, mùi vị của sữa mẹ có sự thay đổi, hoặc khi mẹ đổi loại sữa công thức. Bé sẽ tinh ý nhận ra ngay thông qua việc ăn nhiều hoặc ăn ít hay thậm chí là từ chối bú.

Bé thích hóng chuyện

Mong muốn được khám phá thế giới xung quanh càng sớm càng cho thấy dấu hiệu trẻ thông minh bẩm sinh. Bé rất thích hóng chuyện để cố gắng nắm bắt ý nghĩa, học cách bắt chước và giao tiếp.

Dấu hiệu trẻ hóng chuyện dễ thấy nhất là khi mẹ nói chuyện điện thoại hoặc nói chuyện trực tiếp với ai đó ngay gần bé mà bé chăm chú lắng nghe, cười thích thú khi mẹ thay đổi giọng điệu cứ như thể mẹ đang nói chuyện với mình vậy!

Bé thích hóng chuyện

Bé thích hóng chuyện

Bé vẫn vui vẻ khi chơi một mình

Những em bé có chỉ số IQ cao có xu hướng hoàn toàn hài lòng khi chơi một mình. Nếu em bé của mẹ thích chơi một mình, mẹ đừng vội lo lắng về khả năng giao tiếp. Đó rất có thể là một dấu hiệu cho thấy bé rất thông minh! 

Bé tỏ ra cực kỳ tập trung

Trẻ sơ sinh có khả năng tập trung càng cao thì có chỉ số thông minh càng cao. Khả năng tập trung thể hiện ở việc giao tiếp bằng mắt, tập trung quan sát vào tay hoặc chăm chú ngắm nhìn một món đồ chơi.

Vì thế mẹ hãy thường xuyên thay đổi những bức tranh, những món đồ chơi thật đa dạng ở gần bé để cho bé được rèn luyện kỹ năng bất cứ khi nào bé thức.

Bé yêu âm nhạc và thích đọc sách

Mẹ có thể thấy thai giáo bằng âm nhạc là một cách rất phổ biến. Trẻ sơ sinh được tiếp xúc sớm với âm nhạc có xu hướng sở hữu chỉ số IQ cao hơn.

Các em bé thông minh thường tỏ ra thích thú khi mẹ chơi một giai điệu hoặc hát một bài hát, hoặc khi bé lớn hơn một chút, bé bị cuốn hút bởi các đồ chơi âm nhạc. Việc giới thiệu một loại nhạc cụ cho con từ sớm có thể tác động tích cực đến sự phát triển của bé về nhiều mặt.

Bé thích đọc sách cùng mẹ

Bé thích đọc sách cùng mẹ

Những em bé bị thu hút bởi sách và thích được đọc sách từ sớm có thể thông minh hơn mức trung bình. Một em bé thông minh cần rất nhiều kích thích từ bên ngoài để nuôi dưỡng tâm trí.

Một trong những cách tốt nhất để kích thích não bộ là đọc sách cho bé nghe hàng ngày. Mẹ thậm chí có thể bắt đầu đọc sách cho con nghe ngay từ khi còn trong bụng mẹ! Mẹ có thể ngạc nhiên khi thiên tài nhỏ mới 2 tháng tuổi của mẹ chăm chú nhìn vào các bức tranh và dường như đang cố gắng hiểu từng từ mẹ nói.

Trên đây là 12 dấu hiệu nhận biết trẻ 2 tháng tuổi thông minh mẹ có thể tham khảo. Nếu bé nhà mình đang sở hữu không ít những dấu hiệu này và mẹ đang băn khoăn dạy bé 2 tháng tuổi những gì để tạo điều kiện cho con phát triển tối ưu, mẹ hãy tham khao chương trình POH Acti ngay nhé! 

POH Acti (0-3 tuổi): Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu

Và nếu bé nhà mình có ít những biểu hiện như trên thì đó hoàn toàn không phải dấu hiệu trẻ kém thông minh mà đơn giản chỉ là mẹ cần chú ý hơn nữa đến môi trường và cách thức tương tác mà thôi.

POH Acti là chương trình Giáo dục từ sớm duy nhất có giáo trình theo TIẾN ĐỘ PHÁT TRIỂN từng bé. Đồng thời mẹ được tư vấn chuyên sâu 1-1 với giảng viên để biết con mình đang ở đâu trên tiến trình phát triển và được giải đáp những thắc mắc kịp thời, từ đó giúp bé có môi trường giáo dục tốt nhất tại nhà, giúp con phát triển tối ưu tiềm năng sẵn có.

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo