Cách dạy trẻ 2 tháng tuổi thông minh

đăng bởi Vân Minh

Sự phát triển của con có toàn diện hay không phụ thuộc vào cách con của ba mẹ chơi, học, nói, hành động và di chuyển cung cấp những yếu tố cần thiết cho sự phát triển của con. Khi con 2 tháng tuổi đang mở mắt to tròn và tò mò mỉm cười, thích thú với mọi thứ xung quanh. Trẻ sơ sinh ở độ tuổi này có tính xã hội và thích tương tác. Đây chính là cách mà con sẽ học hỏi, lớn lên và thay đổi theo từng giai đoạn. 

Chỉ số chiều cao và cân nặng của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Mẹ có thể tham khảo cân nặng và chiều dài trung bình như sau: 

Bé trai: Cân nặng trung bình: 5.6kg

              Chiều dài trung bình: 58,4 cm

Bé gái: Cân nặng trung bình: 5,1kg

            Chiều dài trung bình: 57,1cm 

Mẹ nên nhớ rằng mỗi em bé đều khác nhau và điều quan trọng là em bé của mẹ phát triển theo con đường riêng của con. Ví dụ như một đứa trẻ nặng 3kg khi mới sinh sẽ có một quỹ đạo phát triển khác với một đứa trẻ khi sinh ra nặng 4,5kg.

Điều quan trọng nhất mẹ có thể làm đảm bảo tăng cân đúng hướng cho con khi tham gia các buổi khám bác sĩ của em bé. Mỗi lần khám bác sĩ sẽ kiểm tra chiều cao, cân nặng và chu vi vòng đầu của con. 

Sự phát triển thể chất của trẻ 2 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh từ 1-2 tuổi 

Phương pháp dạy trẻ sơ sinh thông minh 

Khi bé 1-2 tháng tuổi cần học những gì: học cách kết nối với những người xung quanh. Ở giai đoạn này, mẹ tiếp xúc da kề da với con nhiều hơn, sự ấm áp từ cơ thể mẹ giúp con được xoa dịu. Mẹ ôm con lại gần mặt, giao tiếp bằng ánh mắt. Điều này giúp con hiểu mẹ hơn. 

Làm thế nào để con có thể tham gia vào những cuộc trò chuyện của ba mẹ. Lời khuyên cho ba mẹ hãy “trò chuyện’  với em bé của bạn khi con phát ra tiếng ồn ào bằng cách nói lại với con bằng giọng nói của trẻ nhỏ. Việc nói chuyện qua lại này rất quan trọng để giúp con phát triển  các kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp. 

Não của con đang phát triển mẹ có thể gọi tên những đồ chơi, đồ vật mà con yêu thích, thậm chí là cả những người thân xung quanh. 

Để con vừa phát triển thể chất và hoạt động. Cách chơi với bé 2 tháng tuổi?  Lời khuyên dành cho ba mẹ là dành thời gian nằm sấp cùng con bằng cách mặt đối mặt nói chuyện với con. khuyến khích con cử động đầu, tay và chân bằng cách di chuyển  đồ chơi xung quanh con 

Để con phát triển thông minh mẹ tham khảo phương pháp dạy trẻ sơ sinh bằng hình ảnh. Cho con xem ảnh có sọc đen trắng, mỗi ngày 3 phút, mẹ thực hiện đều đặn trong 1 tuần. Giúp con tăng khả năng tập chung.  Ngoài  ảnh đen trắng mẹ cũng có thể mua 1 bảng chữ cái, chữ to, rõ ràng, nổi bật với nhiều màu sắc. Mặc dù ở độ tuổi này con chưa nhận thức được nhưng vô hình việc tiếp xúc sớm này con sẽ có hứng thú lớn với việc học trong tương lai. 

>> Cách dạy trẻ 3 tháng tuổi thông minh?

>>Trẻ 3 tháng tuổi nên dạy những gì? 

Trò chuyện với con. Ba mẹ dù bận đến đâu cũng nên dành thời gian để nói chuyện cùng con, với tốc độ chậm rãi, to và rõ ràng, hay nhấn nhá và theo dõi biểu cảm của con. Ngoài trò chuyện ba mẹ cũng có thể chọn những bài hát có tiết tấu nhẹ, vui nhộn, hay ba mẹ có thể hát cho con.

Phát triển sự linh hoạt  tay chân, não bộ của con thông qua các bài luyện tập đơn giản. Nằm  chơi  với con, đưa cho con những món đồ chơi mà con yêu thích, thu hút, để gần tầm với của con. Con có thể tập vươn, dùng tay tập với. Đây là cách dạy con đơn giản và là cách nhận biết trẻ 2 tháng tuổi thông minh, nhanh nhẹn. 

Mẹ quá bao bọc con sợ con ra ngoài trúng gió hay phải vía thì hãy bỏ những quan niệm sai lầm này. Cho con khám phá môi trường mới, môi trường tự nhiên, con được mở rộng tầm nhìn, khám phá âm thanh như tiếng chim hót, mèo, chó. Con tiếp xúc với môi trường tự nhiên với nhiều người lạ làm con tự tin, cởi mở, không sợ đám đông. 

Tăng cường phát triển xúc giác. Cho con tiếp xúc với nhiều chất liệu. Con nhạy cảm với môi trường xung quanh hơn. Ví dụ như: bông gòn, vải ren, vải lanh, bì carton. Cho con đi xung quanh nhà chạm vào bất cứ vật gì an toàn cho bé. 

Ngoài ra để có giáo trình bài bản chơi với con mỗi ngày giúp con thông minh, mời mẹ tham khảo khóa học POH ACTI (0-3 tuổi) nhé!

Thông qua  500+ bài tập vận động, giác quan, ngôn ngữ bài bản chi tiết tại POH ACTI, con được tự do khám phá, trải nghiệm đúng cách… tăng cường liên kết thần kinh giúp con thông minh hơn. Các bài tập lặp đi lặp lại có chủ đích và tích cực giúp thúc đẩy quá trình myelin hóa giúp trẻ phát triển não bộ, vận động, ngôn ngữ toàn diện và vượt trội!

POH Acti (0-3 tuổi): Giúp con phát triển não bộ, vận động, ngôn ngữ toàn diện và vượt trội!

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo