Làm sao để giúp trẻ 'tummy time' vui vẻ?

đăng bởi Tiên Tiên

Tummy-time hay tập nằm sấp mang lại nhiều lợi ích cho trẻ sơ sinh. Bài tập này giúp khuyến khích bé vận động, rèn luyện cơ bắp khỏe mạnh ở phần thân, phần cổ giúp trẻ kiểm soát đầu và thực hành kỹ năng lẫy, bò. Vậy khi nào mẹ nên tập tummy time cho bé? Nếu bé khóc mỗi lần mẹ đặt bé nằm sấp thì phải làm sao? Mời ba mẹ cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

 

 

Tummy time hay tập nằm sấp là điều cần thiết từ ngày đầu tiên để giúp bé phát triển khỏe mạnh hơn. Kể cả khi bé quấy khóc trong thời gian mẹ tập tummy time, con vẫn đang được luyện tập khỏe mạnh hơn hàng ngày.

Các chuyên gia nhận thấy rằng những em bé không dành nhiều thời gian tummy time thường xuyên có thể gặp các vấn đề chậm phát triển các kỹ năng vận động. 

Tummy time giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động

Tummy time giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động

Bác sĩ nhi khoa Banette Glassy - chủ tịch Hội đồng chăm sóc và giáo dục sớm ở trẻ Viện Hàn Lâm nhi Hoa Kỳ giải thích rằng: “Trải nghiệm các bài tập nằm sấp giúp trẻ sơ sinh học kỹ năng đẩy tay, lẫy, ngồi bò và vịn đồ vật để đứng lên.”

Tại sao em bé không thích “tummy time”?

Năm 1992, khi Viện Hàn lâm Nhi Hoa Kỳ bắt đầu khuyến nghị các bậc cha mẹ đặt bé nằm ngửa để giảm thiểu nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh, thì hầu hết trẻ đã quen với tư thế ngủ sấp. Ngày nay, hầu hết trẻ em đã quen với việc được đặt nằm ngửa khi ngủ. 

Khi trẻ đã quen với tư thế nằm ngửa con sẽ cảm thấy không thích nằm sấp. Tư thế này không chỉ lạ lẫm với bé mà còn khiến trẻ hơi khó chịu về thể chất. Ở tư thế nằm sấp trẻ khó nâng đầu lên và không thể quan sát được mọi người, mọi thứ xung quanh. Điều này khiến con cảm thấy như bị bỏ rơi.

 

 

 

Khi nào nên cho bé “tummy time”?

Mẹ phải đảm bảo con không bị đói và mệt khi tập nằm sấp. Đồng thời cũng không được cho bé thực hiện hoạt động này khi quá no vì sẽ làm con khó chịu. Mẹ nên đợi khoảng một tiếng sau khi bé ăn để tránh bị nôn trớ và trào ngược dạ dày.

Nếu em bé khóc ngay khi mẹ đặt con xuống, hãy cố gắng để bé duy trì tư thế này và dỗ bé bằng cách nói chuyện và chơi với con. Khi bé đã tập nằm sấp đủ, mẹ hãy đón bé dậy khen ngợi con và thử tập lại sau nhé.

Thời gian tummy time của trẻ sẽ tăng dần lên theo số lần luyện tập và sự khuyến khích của mẹ. Khi biết lật, nhiều bé chỉ thích nằm sấp. Thậm chí cứ hễ đặt con xuống là bé sẽ lật về tư thế nằm sấp.

Một số cha mẹ chia sẻ mẹo cho bé nằm sấp một chút sau mỗi lần thay tã. Vậy là trẻ sẽ hình thành nên thói quen và mỗi lần thay tã sẽ mong chờ hoạt động tummy time. 

Tập tummy time cho bé ở vị trí cao hơn như chiếc bệ thay đồ cũng làm trẻ thích thú hơn. Chỉ cần mẹ giữ chắc để trẻ không bị lăn hoặc ngã xuống là được.

Làm sao để giúp bé “tận hưởng” thời gian “tummy time”?

Dưới đây sẽ là một số mẹo để bé cảm thấy thoải mái khi nằm sấp.

Khiến bé bận rộn

Một mẹo đã được nhiều mẹ áp dụng là đánh lạc hướng chú ý của trẻ để giúp con quên đi cảm giác lạ lẫm ở những lần đầu nằm sấp. Dần dần các cơ bắp của con phát triển và thích nghi với hoạt động này.

Bác sĩ Glassy chia sẻ rằng mẹ nên nằm cùng bé trên sàn. Nói chuyện với con, khuyến khích con, làm những biểu cảm khuôn mặt ngộ nghĩnh, chơi ú òa...

Những hoạt động này sẽ thu hút sự chú ý của con làm trẻ quên đi tư thế của mình. Thậm chí mẹ còn có thể nằm trên sàn để tập bụng, nâng chân...và vậy là hai mẹ con cùng được tập luyện. 

Một cách khác là mẹ đặt bé nằm sấp trên bụng của mẹ, trên một chiếc ghế hoặc bồn tắm (ít nước)

Khoảng 4 tháng tuổi, bé có thể kiểm soát đầu tốt và đây là lúc cho bé chơi trò “máy bay”. Ở tư thế máy bay mẹ đặt bé nằm sấp trên hai chân của mẹ, đầu đặt lên đầu gối mẹ. mẹ từ từ uốn cong chân và giữ chặt bé, nâng lên rồi hạ xuống. Bé sẽ rất thích được nhìn mọi thứ xung quanh ở góc nhìn mới đó.

Mẹ cũng có thể đặt em bé ở gần mép giường, mẹ ngồi trên sàn và đưa mặt lại gần con. Bé sẽ thích được nhìn từ trên xuống và mẹ cũng dễ tương tác với bé hơn khi ở vị trí này.

Mẹo:  Mẹ phải đảm bảo rằng người trông trẻ hoặc các cô ở nhà trẻ biết được sự quan trọng của việc cho bé tập nằm sấp khi thức và nằm ngửa khi ngủ.

Để bé chơi ở tư thế nằm sấp

Đặt một cuốn sách cứng đang mở ở trước mặt bé, hoặc đặt một món đồ chơi yêu thích trong tầm với của bé trong khi con đang nằm sấp.

Mẹ nên đầu tư một vài món đồ chơi hoặc giáo cụ được thiết kế đặc biệt cho trẻ sơ sinh chơi khi “tummy time”. Một số đồ chơi còn có cả đèn, gương, các hình động, âm thanh và cả thú nhồi bông có tiếng kêu.

Một cách khác là đặt bé nằm trên một chiếc chăn nhiều màu sắc hoặc thảm chơi dành riêng cho trẻ sơ sinh. Một số thảm chơi còn được trang bị gương hoặc có chứa nước bên trong. Mẹ nhớ cởi tất để bé di chuyển trên thảm dễ dàng hơn.

Mẹo: Đặt bé nằm sấp gần chỗ các anh chị bé chơi, chú ý vị trí của bé hoặc sử dụng khu chơi riêng để bé không bị va chạm với các anh chị lớn. Việc nhìn các anh chị hoặc thú cưng trong nhà chạy nhảy và chơi đùa có thể đánh lạc hướng chú ý của bé một chút.

 

 

Nâng em bé lên

Một số ba mẹ nhận thấy việc đặt bé nằm sấp trên một bề mặt khác như khăn cuốn hoặc gối mềm sẽ cho bé cảm giác mới lạ, thích thú.

Nếu cơ cổ của trẻ đủ khỏe và con đã kiểm soát đầu được tốt hơn nhưng chưa thể nâng người bằng hai cánh tay (khoảng 3 đến 4 tháng tuổi), mẹ hãy đặt gối dưới ngực và nách trẻ, duỗi hai tay ra phía trước.

Nếu trẻ có nguy cơ bị lăn, mẹ hãy dùng hai tay giữ mông bé để con giữ thăng bằng. Khi trẻ tự nâng được người lên bằng hai tay, mẹ có thể bỏ gối và để trẻ thực hành. Lúc này con đang tập luyện kỹ năng vận động thô của mình.

Mẹo:  Một số bé thích “tummy time” và lăn trên quả bóng tập thể dục lớn. Mẹ có thể đặt trẻ nằm sấp lên quả bóng, giữ trẻ chắc chắn và lăn qua lăn lại quả bóng.

Giúp bé cân bằng

Cố gắng tìm hiểu xem em bé có cảm thấy khó chịu khi “tummy time” không. Có thể do thảm quá lớn chởm làm con khó chịu, sàn nhà quá lạnh hoặc quá trơn...Những yếu tố đó khiến thời gian “tummy time” trở nên khó chịu với trẻ.

Mỗi trẻ sẽ có những sở thích khác nhau khi nằm sấp. Có trẻ thích được mút ngón tay khi tập “tummy time”, có trẻ lại thích ở trần,...Việc khám phá ra sở thích đặc biệt của con sẽ giúp mẹ tập nằm sấp cho trẻ dễ dàng hơn rất nhiều.
Mẹo: Mẹ hãy thử mát xa cho trẻ khi con nằm sấp xem em bé có thích thú không. Nếu em bé thích mẹ hãy mát xa thường xuyên mỗi khi trẻ “tummy time” để con thoải mái hơn.

Nguồn: Babycenter

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo