Mẹ đã biết cách “dọn nhà” để giáo dục sớm cho trẻ 6 tháng tuổi?

đăng bởi Thanh Thanh

Giáo dục sớm luôn đến từ những điều đơn giản nhất trong cuộc sống hàng ngày. Mẹ có biết theo Montessori, môi trường được xem là người thầy thứ hai, khiến cho trẻ cảm thấy an tâm, thân thuộc và luôn được chào đón. Mẹ chỉ cần dọn dẹp không gian trong nhà một chút thôi cũng là cách giáo dục sớm cho bé hoàn toàn tự nhiên rồi đó! Sau đây là những gợi ý rất đỗi đơn giản mẹ có thể áp dụng ngay. Nào cùng bắt tay vào dọn dẹp luôn thôi mẹ ơi! 

Tạo không gian “có”

Việc đầu tiên, mẹ hãy tạo cho bé khoảng không gian “có” cần thiết, nghĩa là loại bỏ tối đa những cản trở khiến chúng ta phải nói “không” khi muốn làm điều gì đó. Bé 6 tháng có khả năng dịch chuyển đến nơi mà bé muốn. Mẹ thấy đó bé đã có thể trườn rất nhanh và chuẩn bị học bò. Nếu như trong nhà chẳng có khoảng trống nào cho bé thoải mái tập lăn hay vươn sải chân tay để căng giãn cơ thể và tập trườn bò, rất có thể bé sẽ trốn bò luôn đó mẹ!

Mẹ chỉ cần sắp xếp lại đồ đạc trong nhà một chút và dành cho bé một tấm thảm trải sàn phù hợp với thời tiết, tạo điều kiện cho bé được thoải mái vận động. Nếu có thể, mẹ hãy đặt một chiếc gương thấp sao cho khi vận động trên sàn, bé quan sát được cử động và phản ứng của chính mình trong gương. Chiếc gương không chỉ giúp bé phát triển nhận thức mà còn tạo cảm giác không gian trong nhà rộng và thoáng hơn.

Mặt khác, tự do vận động luôn đi kèm với sự an toàn. Mẹ còn cần chú ý đến những chiếc ổ điện, dây điện lỏng lẻo, những món đồ dễ vỡ hoặc dễ rơi xuống sàn. Thay vì nói “không” với bé, mẹ hãy chủ động dọn dẹp và cất chúng xa khỏi tầm mắt của bé. Mẹ biết không việc bé được tha hồ khám phá môi trường xung quanh mà không bị cấm đoán cũng chính đang nuôi dưỡng lòng ham học hỏi cho bé từ những ngày tháng đầu đời.

Bé tự do vận động trong không gian an toàn

Nếu mẹ đang lo nhà mình chật, chẳng có phòng riêng thì hãy yên tâm nhé bởi không gian hoạt động của bé có thể ở ngay trong phòng khách hoặc phòng ngủ. Như thế, trong khi chơi bé vẫn có thể quan sát và cảm nhận sự hiện diện của những thành viên khác trong gia đình. Đặc biệt 6 tháng tuổi là giai đoạn bé có thể trải qua lo sợ xa cách. Mẹ vừa trông bé vừa thoải mái làm việc nhà, còn bé vẫn yên tâm khi nhìn thấy mẹ trong khoảng cách gần.

Kích cỡ phù hợp

Mẹ hãy tưởng tượng mình là cô bé Alice lạc vào xứ sở thần tiên. Sẽ ra sao đều mọi thứ đều to đùng trông vừa đáng sợ vừa khó tiếp cận, chưa nói đến việc sử dụng? Em bé 6 tháng của mẹ cũng vậy. Nếu mẹ muốn nuôi dưỡng một em bé tự lập, hãy gieo hạt giống ngay từ bây giờ, bằng chính việc lựa chọn những đồ vật xung quanh em. Bé 6 tháng đã có thể ngồi vững và chuẩn bị ăn dặm rồi đó. Mẹ hãy sắm cho em một chiếc cốc nhỏ xinh vừa tay cầm và một chiếc ghế ăn phù hợp để bé hứng thú với ăn uống ngay từ bước khởi đầu nhé!

Để bé có thể tự chọn đồ chơi yêu thích, tự lấy xuống chơi và xa hơn sau này là biết cất về chỗ cũ, mẹ hãy  chuẩn bị cho em một chiếc kệ thấp 1 – 2 tầng. Bé sẽ tự trườn đi lấy theo sở thích cá nhân. Chỉ vài tuần nữa thôi, chiếc kệ còn mời gọi bé bám tay vào để kéo mình đứng lên và cả chập chững đi men nữa.

Bé tự chọn đồ chơi theo sở thích rèn luyện tính tự lập

Ít hơn là nhiều hơn

Trên giá kệ, mẹ chỉ nên bày 2-3 món đồ mà bé đang quan tâm hoặc đang luyện tập để thành thạo một kỹ năng vận động tinh nào đó. Việc trưng bày chỉ một vài hoạt động sẽ thu hút sư chú ý của bé và rèn luyện cho bé phát triển khả năng tập trung. Vì thế nếu nhà mình đang sử dụng những chiếc rổ lớn để đựng tất cả các món đồ chơi của bé, mẹ hãy cân nhắc chuyển chúng vào nhà kho để lưu trữ nhé.

Tương tự với những cuốn sách tranh, mẹ hãy xếp 2-3 cuốn lên giá sao cho bé có thể nhìn rõ bìa sách và dễ dàng lấy xuống nhé.

Quan sát, lưu trữ và luân phiên

Để có thể quan sát hiệu quả và nhận ra điều gì là phù hợp, cần điều chỉnh môi trường ở đâu, cách dễ nhất là mẹ hãy nằm xuống sàn, quan sát mọi thứ và cảm nhận bằng đôi mắt của bé. Đồ chơi và sách trên giá kệ tuy số lượng ít nhưng thông qua quan sát, mẹ sẽ nhận ra khi nào bé bớt hứng thú để thay thế bằng món đồ khác. 

Sau một thời gian, những món đồ cũ lại được luân phiên bày lên giá và mẹ hãy yên tâm là chúng vẫn sẽ hấp dẫn với bé nhưng theo một cách khác. Nhờ thế mà cũng một trải nghiệm, bé được tiếp cận ở nhiều góc độ khác nhau. Ngay cả mẹ cũng hạn chế lãng phí khi mua quá nhiều đồ chơi, con nhanh chán và món đồ cứ nằm mãi trong rổ. Mẹ thấy không em bé đâu cần nhiều đồ đến thế!

 

 

Làm đẹp không gian sống

Mẹ biết không các giác quan của em bé 6 tháng tuổi rất tinh nhạy. Mẹ có thể trang trí nhà bằng những chậu cây nhỏ, những bình hoa tươi mới tỏa ngát hương thơm khắp không gian, những bức ảnh gia đình ấm cúng, hay những bức tranh mô tả cảnh sắc thiên nhiên, động vật, cây cối… Tất cả nên được bố trí ở tầm thấp để bé ngắm nhìn và cảm nhận trực quan nhất. 

Bé có thể thấm hút những gì thuộc về nghệ thuật từ môi trường sống một cách tự nhiên như thế đó. Mẹ chỉ cần lưu ý trang trí đơn giản, đủ hấp dẫn với bé nhưng không quá khoa trương để vẫn tạo được không gian hài hòa, ấm cúng cho ngôi nhà.

Giáo dục sớm cho trẻ 6 tháng tuổi đến từ những thay đổi đơn giản trong cuộc sống thường nhật như thế đó! Ngoài ra mẹ có thể tham khảo đầy đủ những gợi ý của POH thông qua khóa học POH Acti được thiết kế dành riêng cho mẹ và bé nhé!

Tại POH Acti, mỗi mẹ và em bé là một chương trình RIÊNG BIỆT. Con lớn đến đâu app sẽ đưa ra bài học đến đó kèm tư vấn chuyên sâu 1-1 với Giảng viên Montessori quốc tế giúp mẹ có giáo trình tốt nhất để giáo dục sớm cho con, đồng thời giúp con phát triển toàn diện và vượt trội ngay trong năm đầu đời.

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo