Tiêm vắc-xin có làm tăng nguy cơ bị tự kỷ ở trẻ hay không?

đăng bởi Tiên Tiên

Trẻ tiêm vắc-xin có nguy cơ bị tự kỷ không? Đây hẳn là vấn đề gây nhiều tranh cãi. CÙng tìm hiểu xem liệu vắc-xin và tự kỷ có mối liên hệ với nhau hay không với bài viết sau đây!

Vắc-xin phòng sởi, quai bị và rubella (MMR) có ảnh hưởng nguy cơ mắc chứng tự kỷ ở trẻ hay không?

Một số bà mẹ lo lắng liệu có mối liên hệ nào giữa vắc-xin MMR (vắc-xin phòng sởi, quai bị, rubella) và chứng tự kỷ không? Có phải trẻ tiêm nhiều vắc-xin sẽ dễ bị tự kỷ hơn không? 

Câu trả lời là hoàn toàn không.

Câu chuyện bắt đầu từ một nghiên cứu rất nhỏ được công bố vào năm 1998 trên tạp chí y khoa The Lancet của Anh (sau đó nó đã bị thu hồi). Nghiên cứu chỉ dựa vào 12 trẻ em có kỹ năng phát triển chậm.

Những ý kiến phản hồi từ các cha mẹ cho thấy rằng 8 trong số 12 trẻ bắt đầu xuất hiện một vài triệu chứng trong khoảng thời gian các bé được tiêm MMR (Measles, Mumps, and Rubella), và các nhà nghiên cứu kết luận rằng những triệu chứng này là những phản ứng vật lý với vắc-xin.

Nghiên cứu trên đã bị phủ nhận bởi nhiều nhà nghiên cứu đã thực hiện các nghiên cứu lớn và họ không tìm thấy mối liên hệ nào giữa vắc-xin MMR và hội chứng tự kỷ.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ rõ tiêm vắc-xin không làm tăng nguy cơ trẻ bị tự kỷ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ rõ tiêm vắc-xin không làm tăng nguy cơ trẻ bị tự kỷ

Nghiên cứu lớn nhất và thuyết phục nhất trong số này là một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine số tháng 3 năm 2019. Các nhà nghiên cứu đã xem xét hơn nửa triệu trẻ em trong suốt mười năm. 

Gần 32.000 trẻ em không được tiêm chủng ngừa MMR. Cuối cùng khoảng 6.500 trẻ em được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ. Và tỷ lệ tự kỷ giữa trẻ đã được tiêm chủng và trẻ chưa được tiêm chủng không có nhiều sự khác biệt.

Chất bảo quản trong một số vắc-xin có thẻ gây ra hội chứng tự kỷ không?

Một số nhóm người ủng hộ ý kiến này lập luận rằng hợp chất thủy ngân hữu cơ Thimerosal, (một chất bảo quản phổ biến trong vắc-xin) có thể gây hại cho hệ thần kinh trung ương và là nguyên nhân gây nên sự gia tăng đáng báo động về tỷ lệ trẻ tự kỷ ở Hoa Kỳ cũng như trên thế giới.

Trong 25 năm qua, một số tổ chức y tế lớn đã xem xét các bằng chứng khoa học và tất cả đều kết luận rằng không có mối liên hệ nào giữa tự kỷ và chất thủy ngân hữu cơ Thimerosal.

Hơn nữa, hầu hết các loại vắc-xin dành cho trẻ em ở Hoa Kỳ đã được loại bỏ chất bảo quản.

Tại sao chất bảo quản được thêm vào vắc-xin?

Thimerosal đã được sử dụng như một chất bảo quản để ức chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm trong vắc-xin trong hơn 70 năm.

Một số loại vắc-xin được lưu trữ trong các lọ lớn nhiều liều và nhân viên y tế sẽ rút ra từng liều riêng lẻ mỗi khi sử dụng, việc này đôi khi có thể khiến vắc-xin dễ bị nhiễm khuẩn mỗi khi đầu cao su bị thủng bởi một ống tiêm mới.

Một số sự cố chết người từ vắc-xin bị nhiễm khuẩn trong những năm 1920 đã thúc đẩy các nhà sản xuất vắc-xin bắt đầu thêm chất bảo quản vào tất cả các lọ vắc-xin đa liều.

Thimerosal từng là một trong những chất bảo quản được sử dụng phổ biến nhất. Hiện nay, hầu hết các loại vắc-xin ở Hoa Kỳ không còn chứa thimerosal nữa, chúng được lưu trữ từng liều trong các lọ riêng hoặc bơm sẵn trong ống tiêm - tuy nhiên các nhà sản xuất phải chi nhiều tiền hơn để sản xuất theo hệ thống này.

Có phải Thimerosal chứa thủy ngân?

Thimerosal chứa một hợp chất thủy ngân được gọi là thủy ngân ethyl. Chất này không giống như thủy ngân methyl được tìm thấy với hàm lượng cao ở một số loài cá.

Thủy ngân Methyl tích lũy trong mô người và ở một số mức độ nhất định, có thể làm suy giảm sự phát triển nhận thức ở trẻ nhỏ - đó là lý do tại sao Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến nghị trẻ em không nên ăn một số loại cá.

Từ các nghiên cứu về vắc-xin, các nhà khoa học đã kết luận rằng thủy ngân ethyl không có tác dụng tương tự như thủy ngân methyl.

Ngoài ra, nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia đã chứng minh rằng cơ thể loại bỏ thủy ngân ethyl nhanh hơn nhiều so với thủy ngân methyl, vì vậy thủy ngân ethyl không có khả năng tích lũy trong mô của cơ thể người.

Năm 1997, FDA đã thống kê các loại thực phẩm và thuốc có chứa thủy ngân và phát hiện ra rằng một số trẻ em có thể đã tiếp xúc với khoảng 187,5 microgam (mcg) thủy ngân đến từ tất cả các nguồn trong 6 tháng đầu đời.

Số lượng này vượt quá liều lượng cho phép đối với thủy ngân methyl theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường. (Và không có tiêu chuẩn an toàn nào đối với thủy ngân ethyl.)

Thimerosal đã được đưa ra khỏi vắc-xin dành cho trẻ em vào năm 2001 như một biện pháp để phòng ngừa. Hiện nay vắc-xin MMR hoàn toàn không có chứa thimerosal nữa. Và nghiên cứu cũng đã kết luận rằng Thimerosal không gây nguy hiểm cho trẻ em.

Nếu bé đã được tiêm vắc-xin sau năm 2001 thì rất ít khả năng bé tiếp xúc với lượng thimerosal vượt quá mức cho phép.

Năm 1999, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, Viện Y tế Quốc gia và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, cùng với Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ, đã yêu cầu các nhà sản xuất vắc-xin giảm bớt hoặc loại bỏ thimerosal trong vắc-xin và các nhà sản xuất đã thực hiện theo yêu cầu đó.

Một số phòng y tế đã dùng kho để dự trữ các loại vắc-xin có chứa Thimerosal, nhưng hầu hết các chuyên gia tin rằng chúng sẽ được sử dụng hết vào năm 2001 hoặc 2002.

Các mũi tiêm phòng hiện nay có chứa Thimerosal không?

Thimerosal vẫn được sử dụng làm chất bảo quản trong một số mũi tiêm phòng cúm.Mặc dù các loại vắc-xin không chứa Thimerosal luôn có sẵn cho trẻ sơ sinh, trẻ em và phụ nữ mang thai, nhưng không phải lúc nào cũng đủ để đáp ứng hết các nhu cầu, và các bác sĩ thường xuyên hết nguồn cung cấp các loại vắc-xin không có chứa Thimerosal.

Ngoài ra, một số mũi tiêm tăng cường DTaP, được dùng cho trẻ em từ 7 tuổi trở lên có chứa Thimerosal. Tóm lại, Thimerosal vẫn được sử dụng trong một số loại vắc-xin tiêm chủng dành cho trẻ em ở một số quốc gia, chủ yếu ở các nước đang phát triển.

Những rủi ro nếu trẻ không tiêm chủng

Các chuyên gia y tế tin rằng lợi ích của việc tiêm vắc-xin là giúp các bé và giúp cả cộng đồng tránh xa các rủi ro. Một tỷ lệ trẻ em nhất định có phản ứng không tốt với vắc-xin, tuy nhiên tỷ lệ xảy ra sự cố như vậy rất nhỏ trong số lượng rất lớn trẻ em được tiêm chủng mỗi năm.

Theo giáo sư Julia McMillan, giáo sư nhi khoa tại Đại học Johns Hopkins ở Baltimore, thường nhắc nhở các bậc cha mẹ về việc tiêm chủng đã kiểm soát hoặc loại bỏ được các bệnh nghiêm trọng như thế nào. "Nhiều phụ huynh ngày nay còn quá trẻ để biết được số tiền mà người ta đã phải bỏ ra để điều trị những căn bệnh này trước khi có vắc-xin.

Bệnh bại liệt đã không còn thấy ở Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ nữa. Vắc-xin chống phế cầu khuẩn, vắc-xin ngừa Haemophilus Enzae loại B và khuẩn cầu màng não đã làm giảm đáng kể lượng bệnh nhân viêm màng não và các bệnh xâm lấn khác do các vi khuẩn này gây nên.

Các chương trình về tiêm chủng là một trong những chiến dịch y tế thành công nhất trong lịch sử về mặt cứu người. Và chiến dịch này sẽ vẫn tiếp tục thành công nếu mọi người đều đưa con đi tiêm phòng."

 Vắc-xin giúp trẻ phòng tránh hiệu quả các loại bệnh dịch phổ biến

Vắc-xin giúp trẻ phòng tránh hiệu quả các loại bệnh dịch phổ biến

Nếu số lượng người quyết định không tiêm phòng đủ lớn, những căn bệnh này có thể dễ dàng lây lan thành dịch bệnh.

Chẳng hạn, khi tỷ lệ tiêm phòng sởi ở Hoa Kỳ giảm vào cuối những năm 1980, đã có hơn 100.000 người mắc bệnh và 120 người chết vì bệnh này. Năm 1998, khi tỷ lệ tiêm chủng tăng trở lại, khi đó chỉ có 89 người bị bệnh sởi và không có ca tử vong nào.

Gần đây, số lượng các trường hợp mắc bệnh sởi đã giảm một cách kỷ lục. Vào năm 2014: Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã ghi nhận 644 trường hợp mắc bệnh ở 27 tiểu bang. Và vào tuần đầu tiên của tháng 2 năm 2015, chỉ còn 121 người từ 17 tiểu bang và Washington DC được ghi nhận mắc bệnh sởi.

Chắc chắn không có nơi nào trên thế giới có thể tránh khỏi bệnh sởi và có thể chính khách du lịch trong nước và các du khách đến từ nước ngoài là những người mang nguồn bệnh đến.

Ngoài bệnh sởi, các bệnh khác như bại liệt và bạch hầu, có thể bắt nguồn chỉ từ một chuyến bay. Và ngay cả khi các mẹ và gia đình không bao giờ ra nước ngoài, nhưng vẫn có rất nhiều người đi du lịch và họ có thể vô tình mang những căn bệnh này về nước.

Trong cộng đồng, càng nhiều người không được tiêm vắc-xin, bệnh càng có khả năng lây lan nhanh chóng ra toàn bộ người dân.

Tìm hiểu thêm thông tin về các loại vắc-xin an toàn 

Đây là một vấn đề khá phức tạp, có rất nhiều những tin đồn và những báo cáo hoàn toàn trái ngược được đưa ra, không có gì đáng ngạc nhiên khi các bậc cha mẹ cảm thấy hoảng hốt và bối rối trước các nguồn thông tin tiêu cực.

Các cha mẹ hãy bắt đầu tìm hiểu bằng cách nói chuyện với các bác sĩ của con và theo dõi các trang thông tin chính thống.

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo