Sự phát triển của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

đăng bởi Tiên Tiên

 

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi biết làm gì?

Dấu mốc quan trọng nhất tháng này là nụ cười thực sự đầu tiên của con. Chuẩn bị bắt lấy khoảnh khắc này thôi! 

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi?

Bên cạnh đó mẹ cũng băn khoăn trẻ 2 tháng ngủ bao nhiêu là đủ? Trẻ 2 tháng tuổi sẽ ngủ trong khoảng thời gian dài hơn (nhưng chưa ngủ được xuyên đêm). Đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để mẹ lấy lại sức sau những ngày ngủ ít.

>> Giấc ngủ của trẻ 2 tháng tuổi

Khi nào trẻ sơ sinh biết cười

Đến tháng này, những nỗ lực của mẹ sẽ được đền đáp bằng nụ cười rạng rỡ khoe nướu của con. Nụ cười đầu tiên của con sẽ là một trong những khoảnh khắc ấm áp nhất của mẹ.

Suốt từ khi bé sinh ra mẹ thay tã, cho con ăn, tắm rửa và hôn hít rồi âu yếm. Bỗng một ngày, em bé 2 tháng tuổi của mẹ biết cười với mẹ.

Đây sẽ là trải nghiệm tuyệt vời của mẹ. Mẹ sẽ quên ngay việc mình vừa mới trải qua một một đêm mất ngủ tồi tệ nhất.

Các mẹ có thể làm con cười bằng việc làm những vẻ mặt ngộ nghĩnh hay tạo những âm thanh kì lạ. Khi con lớn hơn, con sẽ bắt đầu biết bắt chước những hành động của mẹ trêu đùa của mẹ đó!

>> Giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh

 

 

Sự phát triển thị lực của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Hai tháng tuổi, bé bắt đầu biết cảm nhận được nhiều hơn những vật thể hai màu và nhìn được những màu sắc, hình dáng chi tiết và phức tạp hơn.

Mẹ hãy cho bé tập nhìn và sờ nhiều đồ vật đa dạng. Những sự lựa chọn tốt cho con là đồ chơi bằng nhựa, sách vải và bóng mềm.

Khi nào trẻ có thể ngủ cả đêm?

Nếu em bé đã biết ngủ xuyên đêm thì mẹ cực kỳ may mắn. Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ ngủ ít và thức giấc vào ban đêm đòi ăn, tức là sẽ làm mẹ mất ngủ. Mẹ cứ bình tĩnh nhé vì bé sẽ dần ngủ dài hơn.

Tập cho bé ngủ xuyên đêm cùng POH tại đây.

Làm sao để dạy trẻ 2 tháng tuổi hoạt động nhiều hơn?

Con thích nhìn những vật thể di động nhiều màu sắc. Nếu mẹ treo đồ chơi trên cũi, con có thể nhìn chằm chằm và quan sát cực chăm chú.

Bé còn cố vợt hoặc đập bằng nắm tay nắm hờ hoặc uốn éo tay chân để thể hiện sự thích thú của mình.

Các kỹ năng phối hợp chuyển động của bé cũng phát triển. Các mẹ sẽ nhận ra những chuyển động tay và chân của con đang dần trở nên uyển chuyển hơn.

Trẻ hai tháng tuổi có thể nắm rất chặt nhưng vẫn chưa học được cách buông ra. Hãy cẩn thận nếu bé nắm lấy tóc của mẹ nhé! Bé nắm rất chặt nên mẹ sẽ khó để gỡ tóc ra khỏi tay bé.

>> Trò chơi cho bé 2 tháng tuổi

Quy trình kiểm tra sức khỏe cho trẻ sơ sinh hai tháng tuổi 

Khi được 6 đến 8 tuần tuổi con sẽ được kiểm tra sức khỏe và sự phát triển. Nếu mẹ lo lắng bất cứ điều gì, mẹ nên tận dùng buổi khám sức khỏe này để tham khảo ý kiến bác sĩ. 

Việc kiểm tra sẽ được tiến hành bởi các bác sĩ, y tá, hoặc chuyên gia sức khỏe tại cơ sở y tế địa phương. Mục đích kiểm tra cũng giống như xét nghiệm sàng lọc sau sinh, đảm bảo con bạn khỏe mạnh và phát triển tốt.

Một số kiểm tra cơ bản sẽ được tiến hành là:

  • Cân để biết bé nặng bao nhiêu kg và đo chiều dài bé kèm chu vi đầu.
  • Kiểm tra mắt, hông, tim và bộ phận sinh dục và các triệu chứng khi bé bị ốm.
  • Hỏi về tình hình ăn uống và phát triển của bé.

Mẹ nhớ mang sổ khám sức khỏe của bé tới các buổi khám sức khỏe và đưa bé đi tiêm phòng.

Tiêm chủng cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Mũi tiêm đầu tiên của trẻ sẽ diễn ra sau buổi kiểm tra sức khỏe cho trẻ sơ sinh.

Tiêm chủng cho trẻ sơ sinh

Thông thường ý tá sẽ cho mẹ xem lịch tiêm vắc-xin tổng quát trước khi tiêm:

  • Vắc-xin 5 trong 1 hoặc 6 trong 1 – bảo vệ bé chống lại bạch hầu, uốn ván, ho gà, (bại liệt) , viêm gan B và viêm mang não do Haemophilus influenzae loại B (Hib)
  • PCV (Thuốc chủng ngừa liên hợp chống khuẩn phế cầu phổi). Vắc-xin sẽ giúp con chống lại phế cầu khuẩn.
  • Vắc-xin Rotavirus/ Rotarix – giúp con chống lại virus Rota, một loại virus có khả năng lây nhiễm cao, nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh viêm dạ dày ruột ở trẻ.
  • Viêm màng não mô cầu nhóm (loại) B, C – loại vắc-xin chống lại viêm màng não, nhiễm trùng máu và các loại bệnh nhiễm trùng khác gây ra bởi vi khuẩn gây viêm não loại B, C...

Y tá sẽ tiêm hoặc cho bé uống vắc-xin (nếu là vắc-xin dạng uống như rotavirus). Y tá sẽ tiêm vào đùi trên. Việc này chỉ mất một vài giây, và mẹ có thể làm yên lòng bé bằng những cái ôm cưng nựng khi bé đang được tiêm phòng.

Việc tiêm chủng có thể bị trì hoãn vài ngày nếu con bị sốt, tiêu chảy hoặc cảm thấy không khỏe. Nếu con ốm nhẹ vài ngày, như ho hoặc cảm lạnh, mẹ hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi đi tiêm.

Bé có khả năng bị phản ứng sau khi vắc-xin các loại vắc-xin. Vì vậy bác sĩ khuyên mẹ nên cho bé ở lại theo dõi 30 phút ngay sau khi chích ngừa.

 

 

 

Trẻ có phát triển bình thường không?

Mỗi bé sẽ có tốc độ phát triển khác nhau. Trên đây chỉ là những khả năng bé có thể làm được ở độ tuổi này. Nếu bây giờ con vẫn chưa thực hiện được thì mẹ cũng đừng lo lắng quá. Con sẽ nhanh chóng phát triển và đạt được các mốc đó thôi. 

Nếu mẹ sinh non (trước 37 tuần mang thai), con sẽ phát triển chậm hơn những đem bé cùng tuổi. Đó là lý do tại sao hầu hết trẻ sơ sinh sinh non được bác sĩ chia làm hai loại tuổi:

  • Tuổi theo thời gian, được tính từ ngày sinh của bé.
  • Độ tuổi chính xác, được tính từ ngày dự sinh của bé

Mẹ nên đánh giá sự phát triển sớm của con theo ngày dự sinh chứ không phải ngày con chào đời. Các Bác sĩ và chuyên viên chăm sóc cũng sẽ đánh giá sự phát triển của bé theo ngày dự sinh.

Nếu các mẹ có bất kì thắc mắc nào về sự phát triển của con, hãy đến gặp bác sĩ hoặc các chuyên gia sức khỏe để được tư vấn.

>> Sự phát triển của trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo