Lịch tuần khủng hoảng chi tiết theo tuần của bé mẹ cần biết

đăng bởi Thanh Thanh

Các tuần khủng hoảng sẽ ập đến mà không cần báo trước cho mẹ. Tuy nhiên không phải không có cách để mẹ dự đoán thời điểm những “cơn bão” này sẽ tới để chuẩn bị tinh thần vượt qua. Ngày hôm nay POH sẽ chia sẻ cho mẹ cách tính lịch tuần khủng hoảng của bé cũng như các mốc cụ thể của các tuần khủng hoảng trong 2 năm đầu đời của bé.

 

1- Cách tính wonder week (tuần khủng hoảng)

Cách tính wonder week sẽ tính theo ngày dự sinh của bé chứ không phải ngày thực sinh. Ví dụ trường hợp em bé sinh non vào tuần thứ 36 của thai kỳ thì tuần khủng hoảng 12 của bé sẽ rơi vào khoảng bé 16 tuần tuổi.

Tuy nhiên, vì tốc độ phát triển của mỗi bé là khác nhau nên có thể wonder week đến sớm với bé này, nhưng lại đến muộn với bé khác, sẽ có sự chênh lệch về ngày. Bảng trên dùng để tham khảo.

Ngoài ra, mẹ có thể tải App tuần khủng hoảng của bé để có thể tiện theo dõi tuần khủng hoảng của chính em bé của mình. Mẹ tham khảo các app được giới thiệu trong bài viết TOP 3 APP THEO DÕI TUẦN KHỦNG HOẢNG CỦA BÉ.

 

 

Dấu hiệu nhận biết một em bé đang bước vào tuần khủng hoảng là:

- Con đột nhiên quấy khóc nhiều, dễ cáu gắt

- Lượng ăn/bú của con giảm đột ngột, dù đã kiểm tra không có vấn đề gì về sức khỏe

- Khó vào giấc, hay vào giấc rồi nhưng liên tục tỉnh dậy, thậm chí không ngủ lại được dù mẹ có hỗ trợ.

- Lịch sinh hoạt bị đảo lộn

- Đặc biệt con cực bám dính lấy mẹ, gào khóc khi mẹ rời xa tầm mắt.

- Con xuất hiện những kỹ năng mới, hành động mới mà trước đó chưa có.

2- Chi tiết lịch tuần khủng hoảng của bé theo tuần

Trong 2 năm đầu đời, em bé sẽ trải qua khoảng 10 tuần khủng hoảng dưới đây:

Lịch tuần khủng hoảng của bé 


Wonder week 5 tuần tuổi (ww5): Đây là tuần khủng hoảng đầu đời của con, khi mà trước đó con chỉ ăn xong là ngủ thì vào ww5, con đã biết thức, quấy khóc nhiều, khó ngủ, bú xong dễ trớ... Nguyên do là vì giai đoạn này con phát triển về giác quan, do đó con cảm thấy lạ lẫm và bất an với những sự mới mẻ này. Khi ww5 kết thúc, con sẽ biết quan sát mọi thứ chăm chú hơn, thích được chạm vào mọi vật xung quanh con. Ngoài ra con đã biết cười, nhận diện ra mẹ qua mùi hương của mẹ.

Wonder week 8 tuần tuổi (ww8): Tuần khủng hoảng này sẽ rơi vào khoảng đầu tuần thứ 7 đến cuối tuần thứ 9. Sau khi ww8 kết thúc, con biết kiểm soát cử động của chân tay mình, biết quay đầu về nơi phát ra âm thanh, biết ê a hóng chuyện, có hứng thú đặc biệt với món đồ chơi yêu thích hay màu sắc nổi bật.

Wonder week 12 tuần tuổi (ww12): Đây chính là tuần khủng hoảng của bé 3 tháng tuổi.

Đây được coi là mốc wonder week quan trọng vì con tập luyện nhiều kỹ năng lớn như tập lẫy, lật sấp, ngóc đầu, quay đầu…Ngay cả trong khi ngủ, con cũng sẽ rèn luyện các kỹ năng này. Mẹ có thể nhận thấy đêm ngủ con thường cố lật sấp và khi không lật được lại tỉnh ngủ quấy khóc. Do đó wonder week 12 kéo dài bao lâu? Câu trả lời sẽ là kéo dài tới khi bé đã tập thành thạo các kỹ năng, con đã có thể lật lẫy thành thạo.

Wonder week 19 tuần tuổi (ww19): Khi ww19 kết thúc, kỹ năng con đạt được là chân tay con có thể cử động linh hoạt hơn, con cầm nắm được tốt hơn, con có xu hướng đưa đồ chơi hay tay chân của mình vào miệng để mút hoặc gặm. Con đã có thể đưa mắt để tìm kiếm ba mẹ, và biết chủ động đẩy bình ra khi bú no.

Wonder week 26 tuần tuổi (ww26): Kỹ năng mà con học được sau ww26 là con biết trườn, bò về phía trước để lấy được món đồ yêu thích; con biết tìm điểm tựa để tự ngồi dậy được, con cười to thành tiếng... Các kỹ năng giai đoạn này rất cần thiết để chuẩn bị cho giai đoạn ăn dặm của con.

Wonder week 37 tuần tuổi (ww37): ww37 là dấu mốc phát triển mà con biết cách phân loại và các nhóm đồ vật theo một đặc điểm nào đó. Con cũng đã có thể hiểu một số từ mà người lớn nói, con biết bắt chước theo hành động của người lớn, đặc biệt là bố mẹ.

 

 

Wonder week 46 tuần tuổi (ww46): Ở ww46, con đã có thể biết nói vài tư đơn giản, biết trả lời bố mẹ hoặc chỉ tay vào món đồ mà con muốn. Ngoài ra con còn hiểu được về khái niệm trình tự, thứ tự xảy ra của một việc nào đó.

Wonder week 55 tuần tuổi (ww55): Đây có lẽ là wonder week mà mức độ quấy khóc của con khiến ba mẹ muốn trầm cảm luôn. Tuy nhiên, thành quả đạt được sẽ giúp ba mẹ có thêm động lực để vượt qua hơn. Đó là con đã có thể vịn đứng, thậm chí chập chững đi được vài bước mà không cần bố mẹ hỗ trợ. Ngoài ra con còn có thể ném đồ vật ra xa, tập vẽ, tự cởi được quần áo.

Wonder week 64 tuần tuổi (ww64): Khi ww64 kết thúc, con biết bắt chước biểu cảm và hành động của người lớn; con còn biết làm nũng, nịnh bố mẹ; biết đưa ra thương lượng và biểu đạt cảm xúc để thu hút người lớn.

Wonder week 75 tuần tuổi (ww75): Đây được coi là kỳ wonder week cuối cùng trong 2 năm đầu đời của trẻ. Khi ww này kết thúc, con đã biết đi vững, thậm chí đã có thể chạy nhảy tốt. Con còn biết xâu chuỗi các sự kiện lại và thay đổi hành vi của mình sao cho phù hợp với hoàn cảnh.

Trên đây là chi tiết những tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh trong 2 năm đầu đời. Mẹ có thể tham khảo cách vượt qua tuần khủng hoảng tại bài viết Tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh là gì? Mẹo giúp mẹ vượt qua.

Ngoài ra, cách hữu hiệu nhất chính là mẹ hãy cùng bé tham gia khóa học POH Acti. Trong khóa học có hơn 500 + bài tập Montessori được sắp xếp theo từng ngày tuổi của cá nhân con, giúp con phát triển đúng tốc độ và rút ngắn thời gian bão tố của tuần khủng hoảng. 

Tại POH Acti, mẹ còn có sự đồng hành của các giảng viên Montessori trong suốt quá trình tham gia khóa học. Hàng tuần các cô còn tổ chức các buổi livestream trực tiếp để mẹ trao đổi và được giải đáp các vướng mắc.

Ba mẹ hãy tham khảo khóa học POH Acti ngay nhé! 

 

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo