Tập tummy time là gì? Tummy time newborn là gì thế mẹ?

đăng bởi Thanh Thanh

Ai cũng biết rằng tập tummy time là cực kỳ tốt nhưng mẹ đã từng đặt mình vào vị trí của em bé sơ sinh bé bỏng của mình chưa? Tập tummy time là gì thế mẹ? Bài viết này sẽ cung cấp cho mẹ góc nhìn mới mẻ giúp bé vui vẻ làm quen và có những khoảng thời gian tummy time chất lượng nhất.

 

Tập tummy time là gì?

Em bé sơ sinh đã quen với tư thế cuộn tròn trong bụng mẹ suốt 9 tháng 10 ngày. Ra khỏi bụng mẹ để đến với một môi trường hoàn toàn xa lạ, hẳn bé sẽ hoang mang lắm lắm khi mẹ đặt bé trong một tư thế quá mới mẻ: nằm sấp. Lúc này tầm mắt được mở rộng, thế giới bên ngoài thật choáng ngợp. Các cơ đầu, cổ, tay, lưng của bé còn non lắm. Vậy mẹ phải làm sao để tummy time ngay từ lúc mới sinh thật nhẹ nhàng cho bé?

Về cơ bản mẹ cần nhớ tập tummy time cho trẻ sơ sinh là mẹ đặt bé nằm sấp sao cho bé thoải mái và luôn được trông nom cẩn thận. Vậy là tập tummy time hoàn toàn không phải mẹ để mặc cho bé tự nằm sấp đâu nhé! Tummy time cũng có rất nhiều điểm nhỏ xíu mẹ cần lưu tâm trong thực hành. 

5 tư thế tập tummy time giúp bé thoải mái làm quen

Sau đây là 5 tư thế mẹ có thể áp dụng ngay để tập nằm sấp cho bé, thay vì để bé tự tummy time ngay từ đầu. Mẹ có thể xem ảnh dưới đây để dễ hình dung nhé!

Tư thế 1: Đầu tiên mẹ hãy ôm bé vào lòng rồi ngả người vào lưng ghế hoặc gối êm mềm, từ từ chuyển bé sang tư thế áp bụng vào ngực mẹ. Bé được tummy time trong vòng tay ấm áp và quen thuộc của mẹ sẽ yên tâm hơn rất nhiều.

Tư thế 2: Mẹ đặt bé nằm sấp trên đùi rồi hát cho bé nghe hoặc nhẹ nhàng xoa lưng nói chuyện cùng bé. Mẹ có thể giúp bé tummy time dễ dàng hơn một chút bằng cách giữ một bàn chân chạm sàn hoàn toàn, chân còn lại nhích cao hơn một chút để tạo độ nghiêng nhẹ, nhờ đó bé dễ dàng nhấc đầu lên. Đây cũng là tư thế dành cho những em bé hay bị đầy hơi.

Tư thế 3: Mẹ dùng mặt trong của cẳng tay mình ôm dọc theo ngực - bụng của bé sao cho lưng bé tựa vào người mẹ, tay còn lại mẹ ôm nhẹ lấy bé. Đây là một cách thú vị để bế bé trước gương và trò chuyện tương tác với bé. 

Tư thế 4: Mẹ đặt bé nằm nghiêng trên sàn, dùng một chiếc khăn hoặc chăn mỏng cuộn tròn lại rồi kê sau lưng để giữ bé nằm nghiêng. Sau đó, mẹ nằm trên sàn cạnh bé. Mẹ có thể hát, làm vẻ mặt ngộ nghĩnh hoặc chơi đồ chơi cho bé xem. Với tư thế này, bé được tập luyện cả vùng cơ trước và cơ sau của cơ thể.

Tư thế 5: Mẹ đặt bé nằm sấp tựa trên một chiếc gối. Sau đó mẹ đặt một tấm gương, một món đồ chơi hoặc một bức tranh có màu đen trắng ở trước mặt bé. Mẹ cũng có thể cùng bé và nói chuyện hoặc hát những giai điệu vui nhộn. Đây là tư thế cơ bản để bé rèn luyện các cơ ở cổ một cách tự nhiên.

Những điều mẹ cần lưu ý khi hỗ trợ bé tập tummy time 

  • Khi mới bắt đầu tập tummy time, mẹ chỉ nên để bé làm quen trong vòng 1-3 phút. Nếu bé khóc trong khi nằm sấp, mẹ hãy bế bé lên vỗ về nhé. Sau đó mẹ có thể tăng dần khoảng thời gian này tùy theo khả năng của bé. 
  • Em bé nhà mình còn non nớt lắm mẹ à! Tuy bé thích nằm sấp, nhưng khi nằm lâu bé có thể bị mỏi cổ, tay và vai, bé cũng chưa đủ khả năng tự xoay đầu để thở nếu chẳng may bị úp mặt xuống gối hoặc nệm. Bởi vậy mẹ cần hết sức chú ý quan sát khi bé tập tummy time đấy nhé! Nhất là ở tư thế đầu tiên, khi được ôm một em bé sơ sinh ấm mềm và bé bỏng vào lòng, chìm vào ghế mà thủ thỉ rù rì rất dễ ngủ quên luôn đó mẹ!
  • Nằm sấp gây áp lực lên vùng bụng của bé. Vì thế mẹ chú ý nếu cho bé nằm sấp sau khi ăn, phải chờ tối thiểu 15 phút nhé!
  • Nếu bé vẫn tỏ ra không thích tập tummy time, điều duy nhất mẹ nên làm là thật kiên trì và tìm nhiều hoạt động thú vị dành cho bé kết hợp với nằm sấp như chơi ú òa, đọc sách, chơi đồ chơi…

Tập tummy time là cách để khuyến khích bé vận động, rèn luyện cơ bắp khỏe mạnh giúp bé kiểm soát đầu, củng cố các cơ ở cổ và vai chuẩn bị cho các cột mốc quan trọng tiếp theo như lẫy, bò, ngồi… 

Tại POH Acti, mẹ hoàn toàn yên tâm vì hệ thống bài tập tummy time cực kỳ chi tiết và bài bản giúp con hứng thú. Từ đó giúp con được vận động đúng cách, các mốc nhạy cảm về vận động đến sớm, tránh trốn lẫy, bò… Đồng thời giúp mở rộng vùng khám phá, giúp tăng cường liên kết nơron giúp con hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Chương trình có sự tư vấn chuyên sâu 1:1 từ giảng viên, bất kì khi nào mẹ gặp vấn đề, giúp con phát triển toàn diện và vượt trội trên 7 lĩnh vực.

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ con yêu từ sớm ngay hôm nay cùng POH ACTI (0-3 tuổi) mẹ nhé!

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo