Cách tập tummy time cho bé chi tiết theo từng tháng tuổi

đăng bởi Thanh Thanh

Mẹ luôn được khuyên cho bé nằm sấp (tummy time) ngay từ khi mới sinh. Em bé thì lớn thật nhanh và thay đổi thấy rõ theo từng tháng tuổi. Nằm sấp khi mới sinh hẳn là khác lắm so với khi đã có tháng tuổi hẳn hoi rồi! Vậy thì cách tập tummy time cho bé chi tiết theo từng tháng tuổi như thế nào để phát huy tối đa lợi ích đối với sự phát triển toàn diện của bé. Mẹ đọc tiếp nhé!

Cách tummy time cho trẻ sơ sinh

Đầu tiên mẹ hãy trải một tấm chăn mỏng hoặc chiếu xuống sàn và đơn giản là đặt em bé nằm sấp xuống. Nếu mẹ cho bé nằm sấp trên giường thì nên sử dụng nệm cứng thay vì nệm mềm nhé! Khi mới bắt đầu, mẹ chỉ nên cho bé nằm sấp trong khoảng 1 đến 2 phút và tăng dần vài phút mỗi ngày.

Bé có thể thích thú và dễ chịu với tư thế này hơn khi mẹ tummy time bằng cách cho bé nằm sấp massage sau khi tắm. 

Ngay từ khi mới sinh, mẹ cũng nên cho bé tummy time bằng cách đặt bé nằm sấp trên bụng và ngực mẹ. Lúc này mẹ cũng có thể kết hợp da kề da với bé. Thật là một công đôi việc mẹ nhỉ! Các mẹ thiếu ngủ lưu ý không để mẹ và bé ngủ quên trong tư thế này để tránh nguy cơ ngạt thở cho bé nhé!

Cho trẻ sơ sinh nằm sấp trên bụng mẹ

Cách tummy time cho bé 1 tháng tuổi

Bây giờ bé đã quen với nằm sấp hơn, mẹ hãy cố gắng tăng thời lượng của mỗi lần lên 1-2 phút, đặt mục tiêu cho các lần nằm sấp khoảng 3-5 phút. 

Ở độ tuổi này, bé có thể khả năng nhấc đầu lên trong thời gian ngắn khi nằm sấp và xoay đầu từ bên này sang bên kia. Bởi vậy mẹ không cần quá lo lắng tìm cách tập cho bé ngóc đầu.

Khi thời tiết thuận lợi, mẹ hãy thử cho bé tập nằm sấp ngoài trời. Khung cảnh mới mẻ và không khí trong lành hẳn sẽ giúp bé hào hứng với việc nằm sấp hơn. Bé còn được kích thích giác quan một cách tự nhiên.

Nếu mẹ chưa tập cho bé nằm sấp ngay từ khi mới sinh, một số em bé tỏ ra rất ghét việc phải nằm sấp. Mẹ hãy để bé tập làm quen với việc chuyển đổi tư thế bằng cách cho bé nằm nghiêng và gấp một chiếc chăn mỏng đặt bên cạnh để đỡ lưng. Sau một thời gian, bé sẽ dễ dàng chấp nhận úp người xuống để vào tư thế nằm sấp hơn. Cố lên mẹ nhé, tập tummy time bao lâu không quan trọng bằng việc kiên nhẫn mỗi ngày, cuối cùng bé sẽ quen với tư thế mới này thôi mà!

Để có video hướng dẫn tập nằm sấp chi tiết theo ngày, đồng thời giúp con phát triển não bộ, vận động, ngôn ngữ toàn diện và vượt trội, mẹ tham khảo chương trình Giáo dục từ sớm POH Acti.

Cách tummy time cho bé 2 tháng tuổi

Khi được 2 tháng bé đã đủ khỏe, đủ dẻo dai để có thể kiểm soát tốt cơ đầu, cổ, lưng và vai. Thậm chí mẹ sẽ thấy bé tỏ ra rất thích nằm sấp bởi với tư thế này em bé sẽ cảm thấy chủ động hơn.

Bé có thể ngẩng đầu lên khi nằm sấp và quay đầu từ bên này sang bên kia. Để khuyến khích, mẹ hãy đặt những món đồ chơi thú vị ở cả hai bên trong tầm nhìn của bé. Mẹ có thể ngồi sang một bên và khuyến khích bé quay đầu để nhìn thấy gương mặt vui nhộn của mẹ.

Các bé có thể chưa ngẩng được đầu lên cao hẳn, mẹ có thể gấp một chiếc khăn lại và cho bé tựa tay lên đó giúp bé quan sát xung quanh tốt hơn. Một cách khác đem lại hiệu quả tương tự là tập tummy time trên gối chống trào ngược. Lúc này mẹ còn có thể nằm sấp cạnh bé, chọn một cuốn sách với hình vẽ đơn giản, có màu sắc tương phản, đặt trước mặt hai mẹ con và đọc cho bé nghe.

Cách tummy time cho bé 3 tháng tuổi

Nhiều em bé 3 tháng tuổi đã có thể tự lật sấp. Bé có khả năng kiểm soát đầu tốt hơn nhiều. Bé có thể nâng đầu lên 45 độ khi nằm sấp và giữ cố định hoặc chống khuỷu tay để nâng ngực lên. Mẹ có thể khuyến khích bé ngẩng đầu bằng cách giơ một món đồ chơi yêu thích ngang tầm mắt.

>> 4 bài tập nằm sấp cho trẻ sơ sinh giúp con cứng cáp

Cách tummy time cho bé từ 4 tháng tuổi trở lên

Từ 4 tháng tuổi trở lên, với những em bé được mẹ chú ý cho nằm sấp từ khi mới sinh, bé rất linh hoạt thay đổi tư thế sấp/ngửa. Nhờ đó các cơ tham gia vào vận động được củng cố, bé được chuẩn bị tốt nhất cho giai đoạn tập ngồi, tập bò tiếp theo. Mẹ khỏi lo lắng con trốn lẫy, trốn bò. 

Lúc này tummy time cho bé quan trọng ở những hoạt động mà mẹ chơi cùng bé trong khi nằm sấp để giúp bé phát triển khả năng nhận thức. Đó có thể là cùng con đọc sách, tập sờ chạm những món đồ chơi đa dạng chất liệu hay nằm sấp đối diện nhau cùng trò chuyện vui vẻ…

Cách tập cho trẻ sơ sinh nằm sấp để phát triển giác quan và nhận thức

Nếu mẹ vẫn đang băn khoăn không biết hỗ trợ con nằm sấp trong từng tình huống cụ thể như thế nào, hay loay hoay với việc chơi gì cùng con khi tummy time để giúp bé phát triển nhận thức, mẹ có thể tham khảo chương trình POH Acti.

Tại chương trình POH Acti, các bài tập Vận động thô được thiết kế theo nguyên tắc:

•  Bé rèn luyện từng nhóm cơ lớn như cơ đầu - cổ, cơ vai, cơ lưng – ngực, cơ tay – chân… giúp từng nhóm cơ phát triển khỏe mạnh.

• Các bài tập phối hợp các nhóm cơ hướng đến linh hoạt trong vận động.

• Tỷ lệ phân bổ bài tập phát triển đơn lẻ nhóm cơ lớn hay phối hợp các nhóm cơ, đều ưu tiên dựa trên tiến trình phát triển của cá nhân bé, được cá nhân hóa theo ngày tuổi cho từng bé trên app POH.

Hơn nữa, mẹ được tư vấn chuyên sâu 1:1 cùng chuyên gia, giúp khắc phục ngay lỗi sai, giải đáp vướng mắc trong từng tình huống thực tế.

Do đó tại POH Acti, ba mẹ hoàn toàn yên tâm giúp con vận động đúng cách để không chỉ vận động thô mà còn phát triển toàn diện giác quan, ngôn ngữ, cảm xúc…

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ con yêu ngay hôm nay cùng POH ACTI (0-3 tuổi)

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo