Những điều mẹ cần biết về Wonder week 55 tuần tuổi – Bé học cách thực hiện một chu trình

đăng bởi Nguyễn Khải

1 tuổi là mốc quan trọng, đánh dấu em bé của mẹ đã bước qua thời kỳ sơ sinh để đến với giai đoạn phát triển mới náo động và phức tạp hơn. Bước qua mốc này một vài tuần, một Wonder week nữa lại sắp sửa ghé thăm – Wonder week 55 tuần tuổi.

Vậy mẹ đã chuẩn bị tinh thần cho cột mốc này đến đâu rồi? Mẹ hãy cùng POH điểm danh những lưu ý quan trọng để thấu hiểu và đồng hành cùng bé yêu nhé!

 

 

Wonder week 55 là gì?

Sau wonder week 46 là Wonder week 55 (viết tắt là ww 55 - hay còn gọi là tuần khủng hoảng 55) là bước nhảy vọt thứ tám trong quá trình phát triển về tinh thần mà mọi đứa trẻ đều trải qua trong hai mươi tháng đầu đời.

Lúc này thế giới mở ra trước mắt bé phong phú đa dạng hơn rất nhiều. Nếu như chỉ cách đây mấy tuần thôi, bé nhận ra để thực hiện được một việc nào đó, bé cần thực hiện một trình tự nhất định thì bây giờ mục tiêu đó có thể đạt được bằng vô số trình tự khác nhau. Hay nói cách khác, bé khám phá ra rất nhiều cách để thực hiện một việc cụ thể.

>> Mời mẹ đọc thêm kì khủng hoảng tiếp theo: Wonder week 64

Những điều mẹ cần biết về Wonder week 55 tuần tuổi – Bé học cách thực hiện một chu trình

Bé đã bước qua thời kỳ sơ sinh

Wonder week 55 bắt đầu khi nào?

Wonder week 55 xảy đến vào khoảng tuần tuổi từ 49-55. Mẹ cần lưu ý cách tính tuổi của con theo tuần. Thời điểm bắt đầu tính wonder week cho bé là ngày dự sinh, không phải ngày bé chào đời. 

Ví dụ đơn giản như sau: Nếu bé dự sinh vào ngày 30/10 nhưng chào đời vào ngày 05/10 thì mẹ sẽ tính tuần tuổi cho bé từ ngày dự sinh là ngày 30/10.

>> Cách tính Wonder Week

 

Wonder week 55 biểu hiện như thế nào? 

Dưới đây là một số biểu hiện của bé khi bước vào ww 55:

- Bé thay đổi cảm xúc thất thường, dễ dàng nổi cáu một cách vô cớ. 

- Bé ăn uống không vui vẻ hào hứng, thậm chí từ chối ăn.

- Hầu hết các bé đều ngủ ít hơn trong cả giấc ngày và giấc đêm. Bé dễ thức dậy và khóc vật vã như thể vừa mơ thấy ác mộng

- Bé bám mẹ như một cái đuôi nhỏ và luôn đòi hỏi mẹ phải chơi cùng. Đôi khi bé chỉ cần mẹ vẫn ở bên cạnh để cảm thấy yên tâm, thỉnh thoảng bé được trở lại ôm mẹ và nạp lại năng lượng.

Những điều mẹ cần biết về Wonder week 55 tuần tuổi – Bé học cách thực hiện một chu trình

Bé ăn không ngon miệng và có vẻ kén ăn hơn

Wonder week 55 kéo dài bao lâu?

Bé sẽ trở nên khó ở trong khoảng 5 tuần, cũng có những bé từ 3-7 tuần. Thông thường, từ tuần thứ 46 trở đi những kỹ năng mới sẽ dần xuất hiện tùy theo tốc độ phát triển của từng em bé.

Sau Wonder week 55 con phát triển kỹ năng gì mới?

Ở tuần khủng hoảng 55, một số bé đã chập chững biết đi. Phạm vi hoạt động của bé được mở rộng và bé khám phá thế giới một cách linh hoạt hơn.

Bé nhận ra để hoàn thành một mục tiêu cần trải qua một chu trình cụ thể và chu trình đó có thể được thực hiện bằng nhiều trình tự khác nhau hay còn gọi là theo nhiều cách khác nhau. Bé loay hoay thử nghiệm, liên tục ra quyết định, và quan sát phản ứng của người lớn. 

Mẹ có thể thấy bé “người lớn” hơn một chút. Bé có thể nghe hiểu và làm theo những gì mẹ nói, có thể tự làm một số việc nhất định và có thể tham gia làm cùng mẹ một việc gì đó. 

Đây cũng là lúc mẹ dễ dàng nhận ra đặc trưng tính cách của con mình. Mỗi em bé có cách học về các chương trình khác nhau, tùy theo sở thích, đặc điểm sinh lý của bé.

Bé có thể là một em bé thích quan sát, cẩn thận thử nghiệm từng bước nhỏ, cũng có thể là một em bé bận rộn tay chân hoạt động liên tục không ngừng nghỉ. 

- Bé có thể tự bắt đầu một chu trình cụ thể:

 + Cầm giẻ lau và quẹt qua quẹt lại để lau bàn

 + Lấy hộp bánh và đưa cho me để nhờ mẹ bóc

 + Cầm giày dép và đưa cho mẹ để thể hiện rằng muốn được đi chơi

Những điều mẹ cần biết về Wonder week 55 tuần tuổi – Bé học cách thực hiện một chu trình

- Bé cùng mẹ thực hiện một chu trình

  + Giúp mẹ dọn dẹp bằng việc đặt một món đồ về đúng chỗ

  + Mang yếm ăn, thìa, bát khi mẹ dọn bàn ăn

  + Giằng chiếc thìa từ tay mẹ để được tự cầm

- Bé thực hiện một chu trình khi được mẹ hướng dẫn

  + Thả một khối hình vào đúng lỗ hổng khi được mẹ hướng dẫn

  + Lấy giấy bút và vẽ nguệch ngoạc khi được mẹ hướng dẫn

  + Chơi xếp tháp từ ít nhất 3 khối hình

  + Tự ăn đồ ăn trên đĩa

  + Hoặc đi hoặc di ô tô đồ chơi trên sàn theo nhiều hướng khác nhau

- Bé thích thú quan sát người khác thực hiện một chu trình

  + Chăm chú xem và hiểu phim hoạt hình trên tivi hoặc hình vẽ trong sách

  + Lắng nghe và hiểu khi mẹ kể một câu chuyện

  + Quan sát các anh chị lớn hơn hoặc bạn chơi đồ chơi

 + Quan sát mọi người thực hiện các thao tác thường nhật như nói chuyện điện thoại, ăn uống…

Trải nghiệm Wonder week 55 của mẹ

Trải nghiệm đầu tiên của mẹ ở tuần khủng hoảng 55 là vô cùng hạnh phúc khi con yêu đã bước qua thời kỳ sơ sinh và lớn lên từng ngày.

Những điều mẹ cần biết về Wonder week 55 tuần tuổi – Bé học cách thực hiện một chu trình

Mẹ vô cùng hạnh phúc khi chứng kiến con yêu lớn lên từng ngày

Cho dù vậy những khó ở đặc trưng của Wonder week khiến mẹ vẫn không tránh khỏi những cảm xúc tiêu cực.

Bé khám phá ra rất nhiều cách để thực hiện một việc cụ thể cũng có nghĩa là mẹ khó đoán biết hành động của bé hơn. Mẹ sẽ phải đau đầu và mệt mỏi hơn khi đối phó với em bé nghịch ngợm không ngừng hoạt động.

Nhiều khi mẹ thì không hiểu được mong muốn của bé, bé thì không diễn tả làm sao cho me hiểu được. Và thế là những cáu gắt, bực bội lại bùng nổ ở cả mẹ lẫn bé.

Lúc này bé không hợp tác trong việc ăn uống. Sức ép từ những người xung quanh về vấn đề cân nặng khiến mẹ không khỏi sốt ruột.

Việc cho bé đi ngủ cũng vất vả hơn nhiều so với trước đây. Có khi mẹ mất tới vài tiếng để cho bé vào giấc đêm. Bé con thì vật vã bò qua bò lại, cưỡi lên chân, ngồi lên mặt trong khi mẹ còn một núi việc phải làm.

Khi cảm thấy quá chán nản và mệt mỏi, mẹ chỉ cần nhớ rằng sau những ngày giông bão là những ngày nắng đẹp.

Em bé sẽ không bé bỏng mãi và những khó chịu này là để con từng bước lớn lên. Cách duy nhất mẹ có thể làm bây giờ là tập trung hỗ trợ con phát triển kỹ năng.

Mẹ nên làm gì khi nhận ra các dấu hiệu của Wonder week 55

Mẹ khuyến khích bé hình thành tính tự lập

Mẹ hãy tận dụng đặc điểm thích tự làm mọi việc của em bé trong giai đoạn này để xây dựng tính tự lập cho bé. Mẹ có thể bắt đầu bằng những việc đơn giản và gắn liền với hoạt động hàng ngày của bé như ăn uống, vệ sinh cá nhân, cất dọn đồ đạc…

Bé con có thể lóng ngóng, vụng về và làm bẩn mọi thứ. Mẹ hãy kiên nhẫn và dành thời gian cho bé một chút nhé, kỹ năng nào thì cũng cần phải luyện tập mà.

Nếu bé muốn được tự ăn, kể cả khi bé không biết dùng thìa và phải bốc thức ăn bằng cả hai tay thì mẹ hãy để bé được ăn theo cách của bé. Có thể mẹ sẽ phải vất vả dọn dẹp một chút nhưng quan trọng nhất là bé đã tự ăn.

Hơn nữa, việc ăn uống trong vui vẻ và xuất phát từ chính nhu cầu của bản thân sẽ rất có lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thu.

Những điều mẹ cần biết về Wonder week 55 tuần tuổi – Bé học cách thực hiện một chu trình

Mình cùng nhau đánh răng nhé!

Khoảng thời gian chải răng mỗi tối trước khi đi ngủ sẽ thật tuyệt vời nếu bé được tự mình đánh răng giống như mẹ. Mẹ hãy cho bé một chiếc ghế để đứng lên bồn rửa mặt cạnh mẹ, để bé được tự cầm bàn chải, rồi mẹ chải răng cho bé bắt chước.

Mẹ hướng dẫn bé súc miệng ra sao, rửa bàn chải và cất như thế nào. Rõ ràng mẹ sẽ mất thời gian hơn một chút nhưng so với việc đè nhau ra kỳ cọ trong khóc lóc và gào thét thì cùng nhau đánh răng như một trò chơi sẽ vui vẻ hơn nhiều phải không mẹ?

Lúc này bé cũng có thể tự chọn được đồ chơi và sách trên giá để chơi cũng như cất chúng về chỗ cũ. Việc tạo thói quen dọn dẹp gọn gàng cho bé đòi hỏi một chút kiên nhẫn từ mẹ.

Mẹ cần hướng dẫn cho bé từng bước nhỏ một và nhắc nhở mỗi khi bé chơi xong mà quên cất đồ. Việc lựa chọn và cất dọn đồ chơi sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều nếu như mẹ chuẩn bị cho bé một chiếc giá thấp để dưới sàn.

Thay vì cho tất cả đồ chơi lộn xộn vào một cái thùng, mẹ có thể bày một vài món lên giá cho bé lựa chọn, chỗ còn lại mẹ cất đi và luân chuyển xoay vòng.

 

 

Mẹ hỗ trợ bé phát triển ngôn ngữ

Bởi vì bé biết hứng thú với những câu chuyện có nội dung đơn giản và nhớ được sự việc đã xảy ra trong thời gian ngắn, nên mẹ hãy hỗ trợ bé phát triển ngôn ngữ bằng cách đọc sách tranh cho bé nghe, hoặc kể cho bé nghe một câu chuyện ngắn.

Trong khi mẹ kể chuyện, bé có thể giống như một chú chim nhỏ líu lo đáp lời mẹ, hoặc ríu rít kể luôn chuyện cho mẹ nghe. Khi đó mẹ hãy chú ý lắng nghe dù cho mẹ chẳng hiểu chút nào.

Mẹ cũng có thể hát cho bé nghe những bài hát ngắn và vui nhộn, có động tác cử chỉ đi kèm và khuyến khích bé tham gia vào bài hát.

Những điều mẹ cần biết về Wonder week 55 tuần tuổi – Bé học cách thực hiện một chu trình

Đọc sách luôn là cách hiệu quả để phát triển ngôn ngữ cho con yêu

Mẹ lưu ý cách thể hiện thái độ

Vui vẻ khi con giúp đỡ

Bé rất thích được làm việc cùng mẹ. Khi mẹ nấu cơm, thay vì phải xua bé ra chỗ khác trong khi bé gào khóc vì muốn được làm cùng, mẹ có thể cho bé vài cọng rau ngót để nhặt cùng. Trong khi bé mải mê với việc bứt những chiếc lá, mẹ đã có thời gian làm bao nhiêu việc.

Khi mẹ nhận thấy bé đang cố gắng giúp đỡ như sách đồ, mang yếm ra bàn ăn hay lau bàn ghế thì mẹ hãy tiếp nhận và đừng quên khen ngợi bé. Những khích lệ nho nhỏ này có ý nghĩa rất lớn với niềm yêu thích học hỏi của bé bây giờ và cả về sau này nữa.

Cảm thông với những nỗi sợ vô lý

Trong quá trình khám phá thế giới xung quanh, sẽ có lúc bé phát hiện ra sự nguy hiểm. Nguy hiểm đến từ những sự vật, sự việc mà bé chưa hiểu rõ, xảy đến đột ngột và làm xáo trộn chu trình của bé.

Bé chẳng thể nói cho mẹ biết cảm giác đó như thế nào. Vì vậy mẹ hãy công nhận nỗi sợ của bé, ôm bé vào lòng và giải thích dần dần.

Có thể bé chưa thực sự hiểu hết những gì mẹ nói nhưng cảm giác an toàn đã từ đó mà được bồi đắp và xoa dịu cho con. Chỉ khi cảm thấy an toàn, bé mới thỏa sức khám phá thế giới phong phú này.

Để giúp con vượt qua giai đoạn này dễ chịu hơn, để wonder week chính xác là tuần phát triển rực rỡ của kỹ năng và tinh thần, mời mẹ tham khảo POH Acti (1-3 tuổi) ngay hôm nay nhé!

---

POH tin rằng: Người thầy tuyệt vời nhất của các con chính là cha mẹ.

Chỉ bằng cách tương tác đúng của cha mẹ, trẻ được tự do chọn lựa, hoạt động trong môi trường phù hợp thì chúng sẽ phát huy tối đa tiềm năng sẵn có.

Đó là lý do POH cho ra đời POH Acti (1-3 tuổi): Giáo dục Montessori tại nhà giúp:

• Bé trải qua thời kỳ kiến tạo não bộ và thể chất thuận lợi và tích cực thông qua thiết kế môi trường giáo dục phát triển vận động, giác quan, ngôn ngữ...

Tối ưu tiềm năng trong con bằng cách phát triển trí tuệ cảm xúc EQ, giúp trẻ bộc lộ đam mê, khả năng tập trung, khả năng thích nghi...

• Xây dựng tinh thần lạc quan, tư duy tích cực

Vì người mẹ tốt hơn người thầy tốt!

Giáo dục trong gia đình mới là nơi quyết định tương lai con cái.

POH Acti (1-3 tuổi) giúp con có môi trường giáo dục tốt nhất tại nhà, phát huy tối đa tiềm năng sẵn có!

Các khóa học khác của POH:

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo