Làm sao để giúp em bé tập đi đúng cách?

đăng bởi Nguyễn Khải

Với những em bé tập đi ba mẹ cần có cách dạy bé tập đi và phương pháp dạy trẻ tập đi để con thích thú với kỹ năng mới này. Khi đã có dấu hiệu trẻ sắp biết đi ba mẹ nên tham khảo bài tập giúp trẻ nhanh biết đi và cách khuyến khích trẻ tập đi. Tìm hiểu gợi ý khuyến khích trẻ bước đi dưới đây!

 

 

Không phải em bé nào cũng thích tự đi thay bế. Ba mẹ nên đặt mình vào vị trí và suy nghĩ của trẻ nhiều hơn. 

Khi còn nhỏ, trẻ vẫn phụ thuộc vào ba mẹ rất nhiều và luôn muốn được ôm ấp trong vòng tay để cảm nhận được sự an toàn. Vậy nên với những băn khoăn “Có nên cho trẻ tập đi sớm”, “Trẻ tập đi khi nào” hay “Dạy bé tập đi như thế nào?”, câu trả lời chính là chú ý dấu hiệu trẻ muốn tự đi.

 

 

Vì sao bé lười tập đi?

Em bé tập đi thỉnh thoảng lười đi và đòi bế. Vì khi được bế, trẻ có cơ hội ngắm nhìn và trải nghiệm những điều mới lạ. 

Trước đây, ở tầm nhìn thấp, trẻ chỉ có thể nhìn thấy khung cảnh bên dưới. Nhưng khi được bế bé sẽ nhìn thấy những hình ảnh trước đây con chưa từng được biết đến. Trẻ cũng sẽ nhìn rõ mặt mẹ hơn và dễ dàng nghe thấy những lời trò chuyện của mẹ khi được mẹ bế.

>> Khuyến khích trẻ 14 tháng tuổi tập đi

Làm sao để giúp em bé tập đi đúng cách?

Ba mẹ cần tích cực khuyến khích trẻ biết đi

Đi và chạy là hai hoạt động bổ trợ cho sự phát triển thể lực và trí não của trẻ. Nếu trẻ vẫn lười tập đi mà đòi bế, mẹ hãy giúp con nhận ra sự thú vị của việc đi bộ bằng những phương pháp dạy trẻ tập đi sau:

Giúp em bé tập đi như thế nào?

- Cách dạy bé tập đi đầu tiên là hãy thường xuyên cúi xuống ngang tầm nhìn của con để giao tiếp bằng mắt và trò chuyện với bé. Đây cũng là phương pháp giúp việc dạy bé tập đi dễ dàng hơn ngay từ những lần đầu.

- Để dạy trẻ tập đi, mẹ có thể lồng ghép các trò chơi trong quá trình đi bộ sẽ giúp trẻ hứng thú hơn rất nhiều. Cùng mẹ bước qua những chiếc lá rơi trên vỉa hè hay ngắm những sự vật thú vị trên đường có thể làm trẻ yêu thích hình thức vận động này hơn. 

- Một bài tập giúp trẻ nhanh biết đi là đi dạo cùng con. Khi đi dạo cùng con, ba mẹ chú ý đi với tốc độ vừa phải để có thể giao tiếp bằng mắt và tương tác với trẻ, đồng thời không hối thúc trẻ đi nhanh. Khi mới bắt đầu, trẻ chỉ mới đi được một đoạn rất ngắn, thậm chí là vài bước chân; vì vậy, hãy kiên trì luyện tập hằng ngày cùng con. 

 

 

- Trẻ sẽ ít phụ thuộc và ít đòi ba mẹ bế hơn khi biết rằng mình đã lớn chứ không phải là em bé nữa. Mẹ hãy thường xuyên nhờ trẻ giúp đỡ những việc đơn giản và dành lời khen ngợi. Ví dụ, nhờ trẻ xách gói bánh trên đường đi mua sắm về. Sau khi con đặt gói bánh lên bàn, mẹ sẽ khen rằng: “Con đã biết giúp đỡ mẹ rồi. Mẹ cảm ơn con.”

- Nếu trẻ vẫn đòi bế, mẹ không nên đặt trẻ xuống mà hãy cứ ôm ấp yêu thương như vậy. Đây là đặc quyền mà trẻ xứng đáng có được. Đồng thời, hãy khích lệ thật nhiều khi con bày tỏ ý muốn đi bộ. Với sự kiên trì dìu dắt của ba mẹ, trẻ sẽ nhanh chóng đạt được tiến bộ trong những bước đi đầu đời của mình. 

Khi một đứa trẻ biết đi, các nơ-ron thần kinh trong não bộ liên kết rực rỡ, tạo tiền đề phát triển trí thông minh và thể chất khỏe mạnh.

POH cam kết hoàn TOÀN BỘ tiền nếu mẹ không hài lòng với chương trình bé tập đi tại POH Acti (1-3 tuổi). Mẹ đăng ký ngay nhé! https://poh.vn/acti

Nguồn: Babycentre

---

POH tin rằng: Người thầy tuyệt vời nhất của các con chính là cha mẹ.

Chỉ bằng cách tương tác đúng của cha mẹ, trẻ được tự do chọn lựa, hoạt động trong môi trường phù hợp thì chúng sẽ phát huy tối đa tiềm năng sẵn có.

Đó là lý do POH cho ra đời POH Acti (1-3 tuổi): Giáo dục Montessori tại nhà giúp:

• Bé trải qua thời kỳ kiến tạo não bộ và thể chất thuận lợi và tích cực thông qua thiết kế môi trường giáo dục phát triển vận động, giác quan, ngôn ngữ...

Tối ưu tiềm năng trong con bằng cách phát triển trí tuệ cảm xúc EQ, giúp trẻ bộc lộ đam mê, khả năng tập trung, khả năng thích nghi...

• Xây dựng tinh thần lạc quan, tư duy tích cực

Vì người mẹ tốt hơn người thầy tốt!

Giáo dục trong gia đình mới là nơi quyết định tương lai con cái.

POH Acti (1-3 tuổi) giúp con có môi trường giáo dục tốt nhất tại nhà, phát huy tối đa tiềm năng sẵn có!

Các khóa học khác của POH:

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo