Sự phát triển của trẻ 16 tháng tuổi

đăng bởi Nguyễn Khải

 

Một số thắc mắc thường gặp khi bé 16 tháng tuổi:

Trẻ 16 tháng nặng bao nhiêu kg?

Theo bảng biểu đồ tăng trưởng của WHO, cân nặng bé 16 tháng tuổi nằm trong khoảng 7.5 - 13.2 kg**. Nếu mẹ thấy trẻ không nặng cân bằng các trẻ khác nhưng con vẫn nằm trên đường phát triển của mình, tức là trẻ vẫn phát triển bình thường.

>> Sự phát triển của trẻ 17 tháng

Sự phát triển của trẻ 16 tháng tuổi

Trẻ 16 tháng cao bao nhiêu? 

Theo bảng biểu đồ tăng trưởng của WHO, chiều cao bé 16 tháng nằm trong khoảng 72-85 cm**. Nếu mẹ thấy trẻ thấp hơn trẻ khác nhưng con vẫn nằm trên đường phát triển của mình, tức là trẻ vẫn phát triển bình thường.

Mời mẹ tìm hiểu kĩ hơn điều này tại bài viết: Theo dõi sự phát triển của trẻ

Trẻ 16 tháng chưa biết đi có sao không?

Mặc dù con có thể chập chững đi vài bước nhưng con chưa thể hoàn toàn đi vững vàng trên đôi chân của mình. Trẻ có thể đánh giá sai độ cao của bậc thang hoặc sải chân khi chạy về phía mẹ. Mẹ nhớ chuẩn bị sẵn một hộp cứu thương để sẵn sàng đối phó với việc va chạm khiến con bị bầm tím hoặc xước da.

Nếu trẻ 16 tháng chưa biết đi ba mẹ hãy tích cực giúp trẻ tập các bài tập bổ trợ vì mốc muộn nhất trẻ cần đi được là 15.5 tháng. Hoặc tham gia POH Acti (1-3 tuổi) để hướng dẫn các bài tập vận động phát triển kỹ năng đi, giúp con biết đi sớm. Bởi đi không chỉ là vận động thô mà còn kéo theo sự phát triển các kỹ năng khác như vận động tinh, giác quan, ngôn ngữ, cá nhân, xã hội...

 

 

Trẻ 16 tháng chưa biết nói

Trẻ 16 tháng chưa biết nói có phải là chậm phát triển không? Thực ra mỗi em bé sẽ có tốc độ phát triển của riêng mình. Nếu bé vẫn có thể bật âm và nói những từ cơ bản hoặc đơn giản là bé ít nói thì mẹ không cần quá lo lắng.

Khi vốn từ vựng của con được cải thiện, con sẽ học được cách để cho mẹ biết rằng con đang bực mình. Mẹ hãy thường xuyên nói chuyện, đọc sách và hát cùng con. Nhưng mẹ không nên quá yêu chiều hay quá khắt khe với trẻ. Hãy lắng nghe bản năng của mình. Và nếu mẹ có bất kỳ lo lắng nào về sự phát triển ngôn ngữ của con mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ ngay.

Dinh dưỡng cho trẻ 16 tháng

- Trẻ 16 tháng ăn gì? Trẻ 16 tháng ăn được cơm chưa? Đây hẳn là thắc mắc của nhiều gia đình. Thật ra, từ tháng 10 - tháng 12 bé đã có thể ăn cơm nát. Đối với dinh dưỡng cho trẻ 16 tháng, mẹ cần bổ sung vào chế độ ăn của bé đủ các nhóm chất để đáp ứng nhu cầu năng lượng cho sự phát triển nhanh chóng của bé. Mẹ hãy xây dựng thực đơn cho trẻ 16 tháng tuổi cần bằng và phù hợp với nhu cầu của bé. 

Sự phát triển của trẻ 16 tháng tuổi

- Trẻ 16 tháng cai sữa được chưa? Mẹ hoàn toàn có thể cai sữa cho con vào lúc 16 tháng, tuy nhiên nếu được hãy cho con bú lâu nhất có thể mẹ nhé!

- Trẻ 16 tháng uống bao nhiêu sữa mỗi ngày? Theo khuyến nghị của WHO, lượng sữa bé 16 tháng cần là từ 300-500 ml/ ngày bao gồm sữa và các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua…

- Bé 16 tháng uống sữa tươi được không? Bé hoàn toàn có thể uống được sữa tươi khi được 16 tháng ba mẹ nhé

Trẻ 16 tháng ngủ bao nhiêu là đủ?

Từ giờ đến khi con được 18 tháng tuổi, mẹ sẽ nhận ra rằng trẻ thường bỏ qua giấc ngủ ngắn vào buổi sáng. Nhưng con vẫn cần được ngủ một lúc vào buổi trưa. Mẹ cần đảm bảo trẻ không ngủ trưa quá muộn. Nếu con ngủ trưa đủ lâu mẹ phải đánh thức con dậy. Nếu không trẻ sẽ không buồn ngủ vào ban đêm.

Cho dù con không ngủ ngắn thì trẻ vẫn cần được nghỉ ngơi vào buổi sáng. Mẹ hãy cho bé ăn nhẹ và thực hiện một hoạt động nhẹ nhàng nào đó như là nghe nhạc êm dịu, xem sách hoặc ngồi nghỉ trên ghế.

Sự phát triển của trẻ 16 tháng

Trẻ 16 tháng tuổi, tuần thứ nhất

Tuần thứ nhất: Trẻ 16 tháng biết làm gì? 

Trẻ đang học hỏi thêm nhiều về thế giới mỗi ngày. Trong khi chỉ vài tháng trước con còn đưa chiếc bút chì màu vào miệng thì bây giờ con đã có thể sử dụng nó để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời.

Trẻ yêu thích những trò chơi đơn giản và đặc biệt thích chơi trốn tìm hoặc gọi tên các bộ phận trên cơ thể. Trí nhớ của con cũng đang không ngừng phát triển. Mẹ sẽ nhận ra rằng con có thể nhớ những chi tiết mà mẹ không thể nhớ khi đến thăm lại một địa điểm nào đó.

Không chỉ có trẻ hai tuổi mới có những cơn khủng hoảng kinh khủng đâu mà em bé 16 tháng tuổi của mẹ cũng dễ dàng bị choáng ngợp trước cuộc sống. Phản ứng của con sẽ là khóc và la hét. Mẹ hãy tìm hiểu cách kiềm chế cơn giận của con.

Sự phát triển của trẻ 16 tháng tuổi

Chăm sóc trẻ 16 tháng tuổi tuần thứ nhất

 • Khuyến khích bé tham gia những trò chơi thể chất để biết được giới hạn của con và những trò chơi sáng tạo khác với chương trình POH ACTI 1-3.
 • Khi con trở nên độc lập hơn mẹ có thể cân nhắc cách chăm bé và dạy bé. Nếu mẹ muốn thuê bảo mẫu hoặc cô giáo chăm bé hãy cân nhắc lợi và hại cũng như tác động của quyết định này đến em bé.
 • Con đã chán với món đồ chơi cũ? Bé 16 tháng tuổi cần sự mới mẻ và những món đồ chơi phù hợp với lứa tuổi hơn. Mẹ hãy chọn lọc và mua những món đồ chơi thực sự ý nghĩa giúp bé phát triển thể chất và trí tuệ.

Trẻ 16 tháng tuổi, tuần thứ hai

Tuần thứ 2: Trẻ 16 tháng biết làm gì? 

Cách nuôi dạy trẻ 16 tháng tuổi 

Mẹ đang băn khoăn khi nào nên áp dụng kỷ luật với con? Ở độ tuổi này con chỉ mới bắt đầu phát triển ý thức về những điều được phép làm và không được phép làm. Khi mẹ yêu cầu con không được làm có thể trẻ vẫn làm. Đây không phải là sự thách thức với mẹ mà nhiều khả năng là trẻ chỉ đang kiểm tra giới hạn của mẹ đối với những việc con làm mà thôi.

Đôi khi con sẽ tò mò theo kiểu :”Mẹ bảo không được chơi với cái điều khiển TV. Nếu mình chơi thì sao nhỉ?”. Hoặc “Mẹ dặn không được ném đậu xuống sàn nhà, thê nếu mình vứt thịt hay đổ sữa xuống sàn thì sao?”.

Tất nhiên, đôi khi ba mẹ khó có thể kiểm soát được hành vi của con trong quá trình khám phá. Nhưng bộ quy tắc chung của gia đình sẽ là một “chiến lược” mẹ nên có để khuyến khích trẻ thực hiện hành vi đúng.

Sự phát triển của trẻ 16 tháng tuổi

Chăm sóc trẻ 16 tháng tuổi tuần thứ hai

 • Nếu trẻ đã đi thành thạo, mẹ sẽ nhận thấy trẻ rất hào hứng khám phá thế giới bên ngoài. Mẹ hãy chú ý không để trẻ đột nhiên chạy đi và đảm bảo an toàn cho một em bé mới biết đi.
 • Trẻ quá say mê khám phá thế giới đến nỗi con “quên” cả mẹ. Và điều này đôi khi khiến bé không nghe thấy lời mẹ nói. Để tránh những tình huống như vậy, mẹ hãy đặt ra những quy tắc để thu hút sự chú ý của con khi cần.
 • Đôi khi trẻ mải chơi đến nỗi quên ngủ trưa. Kể cả khi mẹ đã nhắc nhở và yêu cầu con ngủ thì bé cũng không nghe lời. Vậy phải xử lý việc bé bướng bỉnh như thế nào? Hãy tham khảo các bài giảng trong POH ACTI (1-3 tuổi) để có câu trả lời nhé!

 

 

Trẻ 16 tháng tuổi, tuần thứ ba

Tuần thứ 3: Trẻ 16 tháng biết làm gì? 

Em bé của mẹ có đang thích xem TV không? Mẹ cho trẻ xem TV 10p sẽ không có tác hại to lớn gì cho bé. Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế tối đa thời gian cho con nhìn vào màn hình điện tử. Tốt nhất là không nên cho trẻ dưới 2 tuổi tiếp xúc với màn hình điện tử. Với trẻ dưới 2 tuổi, thì việc trò chuyện, hát, đọc sách và chơi mới là những hoạt động quan trọng với sự phát triển của con.

Chăm sóc trẻ 16 tháng tuổi tuần thứ ba

 • Trẻ có đang ăn uống cân bằng và lành mạnh không? Mẹ chú ý đến chế độ ăn của bé để đảm bảo làm sao để con có đủ chất dinh dưỡng cần thiết.
 • Trẻ thích xây dựng tòa tháp hay phá bỏ hơn? Hãy giúp con rèn luyện kỹ năng xếp chồng, phân loại và xâu chuỗi với trò chơi xếp tháp mẹ nhé! Những trò chơi xây tháp, ghép lego… luôn mang tới những lợi ích không ngờ cho bé.
 • Nếu gia đình đông con chắc chắn mẹ sẽ gặp những trường hợp anh chị em bất hòa. Cùng tìm hiểu về ảnh hưởng của một em bé đến gia đình và cách giữ gia đình hòa thuận với bài viết sau: Gia đình - Mối liên kết bền vững 

Trẻ 16 tháng tuổi, tuần thứ tư

Tuần thứ 4: Trẻ 16 tháng biết làm gì? 

Có một em bé sẽ rất vui nhộn, ngay cả khi con đang làm những điều không nên làm. Thật khó để nhịn cười trước những tình huống đáng yêu của con. Nhưng nụ cười đó cho thấy rằng mẹ không thực sự tức giận trước những hành động như là trèo lên chó hay vứt giày vào bồn cầu.

Sự phát triển của trẻ 16 tháng tuổi

Trẻ thực ra hiểu nhiều hơn mẹ nghĩ, bao gồm cả việc đọc ngôn ngữ cơ thể. Nếu mẹ cười và nói “Con không được làm như vậy”, trẻ sẽ hiểu là mẹ không tức giận. Thay vì biểu hiện như vậy, mẹ hãy thể hiện mình không vui bằng biểu cảm khuôn mặt và giọng nói cũng như từ ngữ mẹ sử dụng. Không mắng con nhưng mẹ nên thể hiện sự nghiêm nghị và dùng tông giọng hơi thất vọng.

Cố gắng nhất quán trong cách ứng xử của mẹ. Nếu mẹ đã cố sửa chữa một hành động sai của con nhưng lần sau lại bỏ qua hành vi đó thì trẻ sẽ bối rối về những gì mẹ muốn con làm và không làm.

Bé 16 tháng tuổi sẽ đột nhiên phản kháng lại việc thắt dây an toàn trên xe ô tô. Nếu con làm ầm lên mẹ hãy cố giữ cho con bình tĩnh lại. Giải thích cho con rằng con phải được thắt dây bảo hộ mỗi khi đi ô tô để đảm bảo an toàn. Nếu con vẫn khó chịu, mẹ hãy đánh lạc hướng trẻ bằng một món đồ chơi, một cuốn sách hoặc bài hát thiếu nhi.

Chăm sóc trẻ 16 tháng tuổi tuần thứ tư

 • Trẻ đang dần làm chủ được sự bốc đồng của mình. Mẹ hãy tận dụng thời gian này để giúp con rèn luyện khả năng tự chủ.
 • Chú ý đến những dấu hiệu cho thấy em bé bị dị ứng. Con có thể bị dị ứng với đồ ăn, phấn hoa hoặc những chất khác trong nhà. Vì vậy mẹ cần nhận biết sớm để có cách giúp con đối mặt với phản ứng dị ứng này.
 • Chi tiêu cho gia đình khá tốn kém, nhất là khi gia đình có thêm thành viên mới. Vì vậy mẹ hãy chủ động lên kế hoạch chi tiêu để tiết kiệm cho gia đình.

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo