Viết và vẽ nguệch ngoạc - Mốc phát triển quan trọng của trẻ trên 1 tuổi

đăng bởi Nguyễn Khải

Trẻ biết vẽ và viết nguệch ngoạc từ khi nào?

Theo bài test Denver II kỹ năng vận động tinh Vẽ nguệch ngoạc của trẻ được coi là phát triển bình thường khi trẻ biết vẽ nguệch ngoạc trong khoảng từ xấp xỉ 12 đến 15 tháng.

Đây là quá trình cần nhiều thời gian và sự luyện tập. Đến gần khi được 2 tuổi, khả năng điều khiển tay và các kỹ năng vận động tinh đã cải thiện rõ rệt. Khi đó, trẻ có thể cầm nắm và sử dụng bút sáp màu. 

 

 

Khoảng 15 tháng tuổi, trẻ đã bắt đầu sáng tạo ra những nét nguệch ngoạc. Thời điểm bắt đầu sớm hơn hay muộn hơn tùy thuộc vào tốc độ phát triển của từng trẻ. Có trẻ học được kỹ năng này trước khi được 15 tháng tuổi nhưng có trẻ thì cần nhiều thời gian hơn. 

Từ cột mốc 18 tháng tuổi, trẻ bắt đầu có hứng thú với hoạt động vẽ và tô bằng bút chì màu, bút dạ xóa được và sơn. Con sẽ cầm bút chì màu hoặc bút lông bằng cả bàn tay và di chuyển tay để tạo nên những nét nguệch ngoạc. 

Trong khoảng thời gian từ 2-3 tuổi, trẻ sẽ học được cách cầm bút chì màu và bút lông bằng ngón tay cái và 2 ngón tay kế tiếp. 

Viết và vẽ nguệch ngoạc - Mốc phát triển quan trọng của trẻ trên 1 tuổi

Viết và vẽ nguệch ngoạc - Mốc phát triển vận động tinh của trẻ trên 1 tuổi

Ban đầu, trẻ sẽ hoàn thành tác phẩm của mình và đi khoe với mọi người rằng mình đã vẽ mẹ, vẽ ba hay vẽ món đồ chơi yêu thích. Tuy nhiên, khi lớn lên, trẻ bắt đầu lên kế hoạch về chủ đề của bức tranh trước khi bắt đầu vẽ. Điều này có nghĩa trẻ đã nhận thức được rằng một bức tranh vẽ nên đều ẩn chứa một ý nghĩa nào đó. 

Khuyến khích con vẽ và viết nguệch ngoạc

Để đáp ứng sở thích của con, mẹ hãy thiết kế một căn phòng “nghệ thuật” với những tờ giấy có kích thước lớn dán sẵn trên mặt bàn hoặc dưới sàn. Ngoài ra, giấy dán tường cũng có thể trở thành nơi sáng tạo những bức tranh có ý nghĩa nhưng nếu mẹ không muốn con vẽ lên đó thì hãy che chắn cẩn thận. 

Dụng cụ không thể thiếu đối với hoạt động này là bút chì màu béo và cứng, bút nước xóa được hoặc sơn xóa được. Vào mùa hè, mẹ cũng có thể cho con viết và vẽ bằng phấn trên nền đá lát sân. 

Một hoạt động thú vị mà mẹ có thể tham gia cùng con là nhặt lá trong vườn hoặc trong công viên. Hãy cùng nhau sưu tập những chiếc là có hình dáng và chất liệu khác nhau. Tiếp theo là cho trẻ nhúng là vào sơn rồi ép lên giấy để chiêm ngưỡng tác phẩm nghệ thuật của mình. Mẹ hãy bỏ qua khung cảnh lộn xộn trong phòng vẽ và tận hưởng khoảnh khắc vui chơi cùng con. 

 

 

Trẻ sẽ học tập hiệu quả hơn khi được tự mình trải nghiệm và khám phá thay vì làm theo hướng dẫn của mẹ. Để làm được điều này, mẹ có thể giúp trẻ thiết kế dụng cụ và bài học vẽ nguệch ngoạc trong chương trình POH Acti (1-3 tuổi). Với POH Acti 1-3 tuổi mẹ sẽ thoải mái thấu hiểu lý do vì sao con cần nhúng tay vào sơn, trộn đều các màu sắc lại với nhau và vẽ nguệch ngoạc lên giấy. Điều này giúp trẻ tự tin hơn vào thành quả của bản thân và trở nên độc lập hơn.

Mẹ hãy dành những lời khen cho những tác phẩm mà con sáng tạo nên. Còn gì tuyệt vời hơn khi những bức tranh của con được mẹ treo ngay ngắn trên tường nhà. Trẻ sẽ rất vui và tự hào về năng lực của bản thân mình. 

Nguồn: Babycentre

---

POH tin rằng: Người thầy tuyệt vời nhất của các con chính là cha mẹ.

Chỉ bằng cách tương tác đúng của cha mẹ, trẻ được tự do chọn lựa, hoạt động trong môi trường phù hợp thì chúng sẽ phát huy tối đa tiềm năng sẵn có.

Đó là lý do POH cho ra đời POH Acti (1-3 tuổi): Giáo dục Montessori tại nhà giúp:

• Bé trải qua thời kỳ kiến tạo não bộ và thể chất thuận lợi và tích cực thông qua thiết kế môi trường giáo dục phát triển vận động, giác quan, ngôn ngữ...

Tối ưu tiềm năng trong con bằng cách phát triển trí tuệ cảm xúc EQ, giúp trẻ bộc lộ đam mê, khả năng tập trung, khả năng thích nghi...

• Xây dựng tinh thần lạc quan, tư duy tích cực

Vì người mẹ tốt hơn người thầy tốt!

Giáo dục trong gia đình mới là nơi quyết định tương lai con cái.

POH Acti (1-3 tuổi) giúp con có môi trường giáo dục tốt nhất tại nhà, phát huy tối đa tiềm năng sẵn có!

Các khóa học khác của POH:

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo