Những cột mốc phát triển đếm số ở trẻ 0-3 tuổi

đăng bởi Tiên Tiên

Một, hai… ba! Thật hạnh phúc khi bố mẹ nghe được bé đếm những dãy số đầu tiên trong đời. Và điều tuyệt nhất là con có thể phát triển kỹ năng đếm thông qua các hoạt động đơn giản mà bố mẹ hay người chăm sóc trẻ chơi cùng con hàng ngày. Vậy mấy tuổi trẻ có thể đếm số? Ba mẹ nên dạy trẻ học đếm số như thế nào?

Để có thể dạy trẻ đếm số ba mẹ cần hiểu được các mốc phát triển của khả năng đếm số ở trẻ. Sau đó dựa vào khả năng của riêng con để dạy trẻ từng bước, từ tập nhận biết chữ số đến đếm số.

Ba mẹ dạy con làm quen với số đếmBa mẹ nên dựa vào khả năng của con để dạy trẻ làm quen với số đếm

Dưới đây là những mốc phát triển chung cho các bé theo từng độ tuổi. Các mẹ nên lưu ý rằng mỗi bé sẽ có tốc độ phát triển của riêng mình, bởi vậy thời gian con đạt được những mốc dưới đây sẽ có thể khác nhau.

 

 

Từ 0 – 12 tháng tuổi

Khả năng đếm của bé bắt đầu với việc hiểu về khái niệm dãy số. Ở độ tuổi này, bé sẽ phát triển khả năng hiểu về trình tự bằng cách tham gia vào các hoạt động hàng ngày. Ví dụ, bé sẽ biết rằng bé phải ăn sau khi thức dậy, tiếp theo là thời gian chơi và một giấc ngủ ngắn. 

Mẹ có thể giúp bé học các kỹ năng đó bằng cách giải thích những sự kiện sắp diễn ra thông qua những từ theo trình tự. Ví dụ: “Ăn trưa xong rồi, tiếp theo hãy đi rửa thay nhé. Sau đó, mẹ con mình cùng đọc sách”.

Từ 13 – 24 tháng tuổi

Trong khoảng từ 1 đến 2 tuổi, bé nhà bạn sẽ phát triển khả năng hiểu sâu hơn về các con số và ý nghĩa của chúng. Hoạt động phổ biến của trẻ trong độ tuổi này là cố gắng đếm các vật nhưng với các số ngẫu nhiên và không theo thứ tự (ví dụ: 1, 5, 2, 3…). Điều này cho thấy rằng bé bắt đầu thấy được các con số cho bé biết về số lượng.

Bé cũng có thể nhận ra các mẫu đơn giản khi bé gần 2 tuổi. Ví dụ bé có thể nhận thấy rằng áo sơ mi của bạn có những sọc theo mẫu xanh - vàng - xanh - vàng.

Mời ba mẹ tham khảo thêm: Các mốc phát triển sự hiểu biết của trẻ

Trẻ gần 2 tuổi đã có thể nhận ra các hình mẫu nhiều màu sắc

Trẻ gần 2 tuổi đã có thể nhận ra các hình mẫu nhiều màu sắc

Việc nhận biết các hình mẫu như vậy hỗ trợ các kỹ năng sắp xếp, dự đoán, và giải quyết vấn đề, tất cả các kỹ năng này sẽ phối hợp với nhau và với kỹ năng đếm.

 

 

Từ 25 – 36 tháng tuổi

Bây giờ, bé nhà bạn đã có biết những nguyên tắc cơ bản, bé có thể bắt đầu chơi với các con số theo nhiều cách có ý nghĩa hơn. Khoảng 25 tháng tuổi, bé sẽ bắt đầu:

  • Ghép các vật thật với những vật tượng trưng (ví dụ: cầm một con voi đồ chơi đặt bên cạnh một con voi ở trong sách)
  • Có được sự hiểu biết cơ bản về sự tương ứng một - một (ví dụ: đặt những quả cầu đồ chơi vào từng ô trống ở khay làm đá)
  • Hiểu được định lượng đơn giản (ví dụ: một nhóm các vật có ít hơn một nhóm khác)

Từ 28 tháng tuổi đến 30 tháng tuổi, bé sẽ nhận biết dãy số tốt hơn và hiểu rằng sau số này sẽ là một số khác.

Trẻ cũng thể hiện sự cảm nhận về các con số, cố gắng đếm xem có bao nhiêu người trong một phòng (bé chỉ có thể đếm đúng đến 2 hoặc 3) hoặc trốn tránh bằng cách kêu lên rằng đã sắp đến giờ đi ngủ. Bé nhà bạn cũng có thể nói tuổi của mình thông qua việc giơ các ngón tay.

Mời ba mẹ đọc thêm:

Bắt đầu từ 34 tháng tuổi, bé có thể nhận biết ngay được có bao nhiêu vật trong một set đồ chơi dưới 3 món mà không cần đếm. Bé cũng có thể cố gắng đếm đến 10 theo trí nhớ, nhưng vẫn có thể mắc một vài lỗi sai. Không sao đâu, hãy đếm cùng bé!

Bé có thể tự đếm đến 10 và hiểu được ý nghĩa các số trong một khoảng thời gian ngắn. Khả năng đếm số của trẻ sẽ thực sự nhảy vọt khi đi học mẫu giáo (3 đến 5 tuổi).

Nhưng điều này chỉ xảy ra nếu con có một cơ sở tư duy toán học vững chắc từ bé. Và ba mẹ chính là người giúp con xây dựng tư duy từ những hoạt động hàng ngày.

Ba mẹ có thể tham khảo chương trình POH ACTI để khám phá nhiều hoạt động vui chơi bổ ích hằng ngày cùng con!

Nguồn: BabySparks

---

POH tin rằng: Người thầy tuyệt vời nhất của các con chính là cha mẹ.

Chỉ bằng cách tương tác đúng của cha mẹ, trẻ được tự do chọn lựa, hoạt động trong môi trường phù hợp thì chúng sẽ phát huy tối đa tiềm năng sẵn có.

Đó là lý do POH cho ra đời POH Acti (1-3 tuổi): Giáo dục Montessori tại nhà giúp:

• Bé trải qua thời kỳ kiến tạo não bộ và thể chất thuận lợi và tích cực thông qua thiết kế môi trường giáo dục phát triển vận động, giác quan, ngôn ngữ...

Tối ưu tiềm năng trong con bằng cách phát triển trí tuệ cảm xúc EQ, giúp trẻ bộc lộ đam mê, khả năng tập trung, khả năng thích nghi...

• Xây dựng tinh thần lạc quan, tư duy tích cực

Vì người mẹ tốt hơn người thầy tốt!

Giáo dục trong gia đình mới là nơi quyết định tương lai con cái.

POH Acti (1-3 tuổi) giúp con có môi trường giáo dục tốt nhất tại nhà, phát huy tối đa tiềm năng sẵn có!

Các khóa học khác của POH:

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo