Ngôn ngữ ký hiệu của trẻ

đăng bởi Nguyễn Khải

Trẻ sử dụng ngôn ngữ ký hiệu như thế nào?

Khi chúng ta nói chuyện, chúng ta thường sử dụng cử chỉ như một phần trong giao tiếp. Các bé rất giỏi tiếp thu những cử chỉ này và sử dụng chúng để giao tiếp.

Hãy nghĩ về một em bé chỉ tay hoặc vẫy tay "tạm biệt", hoặc yêu cầu được bế bằng cách giơ tay. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi các em bé có thể học cách sử dụng ngôn ngữ ký hiệu.

Sự hiểu biết về ngôn ngữ và khả năng biểu đạt mong muốn bằng cử chỉ của con phát triển nhanh hơn nhiều so với khả năng nói. Do đó, con sẽ sử dụng cử chỉ để cho mẹ biết con muốn gì trước khi biết nói.

Bé dang tay để cho mẹ biết rằng con muốn bế?

Ý tưởng tiến xa hơn một bước và dạy cho các bé một loạt các ký hiệu được lấy cảm hứng từ chuyên gia phát triển trẻ em, Tiến sĩ Joseph Garcia. Ông phát hiện ra rằng những đứa trẻ có cha mẹ bị khiếm thính dễ dàng bắt chước các ký hiệu của cha mẹ và sử dụng chúng để giao tiếp.

Garcia cũng nhận thấy rằng những đứa trẻ này có vẻ ít đòi hỏi hơn những đứa trẻ không sử dụng ngôn ngữ ký hiệu vì chúng có thể bày tỏ suy nghĩ và nhu cầu dễ dàng hơn.

Vậy tại sao ba mẹ và các bé bình thường không thử sử dụng ngôn ngữ ký hiệu để nhận được những lợi ích tuyệt vời của nó chứ. Rốt cuộc, Tiến sĩ Garcia nghĩ, nếu một đứa bé có thể sử dụng ngôn ngữ ký hiệu để thể hiện nhu cầu thay vì la hét, thì cả ba mẹ và bé sẽ hạnh phúc hơn.

Ngôn ngữ ký hiệu có thể sẽ giúp hay cản trở khả năng nói chuyện của trẻ

Mẹ lo lắng rằng dạy con ngôn ngữ ký hiệu sẽ làm chậm sự phát triển lời nói bình thường của con. Trong thực tế, nghiên cứu lại cho kết quả hoàn toàn trái ngược. Việc sử dụng ngôn ngữ ký hiệu thực sự có thể giúp con học nói và thêm từ mới vào vốn từ vựng của con.

Ngôn ngữ ký hiệu tăng cường, chứ không thay thế ngôn ngữ. Ngôn ngữ ký hiệu nên được sử dụng đồng thời cùng với lời nói bình thường để trẻ tạo liên kết giữa cử chỉ và từ ngữ. Cố gắng đảm bảo con đang nhìn mẹ để tập trung vào những gì mẹ đang nói cũng như những gì mẹ đang làm.

Cử chỉ là một phần bình thường của giao tiếp. Hầu hết trẻ nhỏ theo bản năng sẽ tiếp nhận các cử chỉ hoặc hành động như vẫy tay chào tạm biệt. Con sẽ sử dụng những cử chỉ này rất lâu ngay cả trước khi con biết những từ này.

Khi trẻ có thể dùng ngôn ngữ ký hiệu để đáp lại mẹ, mẹ thậm chí có thể tận hưởng một cuộc trò chuyện hai chiều. Ví dụ, nếu con nói với mẹ rằng con có thể nghe thấy một chiếc máy bay và mẹ có thể trả lời: "Con đã nghe thấy tiếng một chiếc máy bay? Đúng rồi, mẹ cũng nhìn thấy nó. Nhìn kìa, nó ở đằng kia. Nó kêu to quá phải không nào?

Bằng cách này, mẹ dành nhiều thời gian trò chuyện về những gì con quan tâm và thích thú, đây là một cách tuyệt vời để giúp con học nói.

Làm thế nào để mẹ bắt đầu với việc sử dụng ngôn ngữ ký hiệu của con?

Mẹ hãy giao tiếp với trẻ ngay từ khi con mới chào đời. Mẹ có thể bắt đầu sử dụng ngôn ngữ ký hiệu để mô phỏng cho những gì mẹ đang nói bất cứ lúc nào.

 

Tuy nhiên, hầu hết trẻ em trong độ tuổi từ chín tháng đến 18 tháng bắt đầu sử dụng kết hợp các cử chỉ và âm thanh để giao tiếp. Đây là thời điểm tốt để bắt đầu việc sử dụng ngôn ngữ ký hiệu với con.

Mẹ không cần phải tham gia các khóa học ngôn ngữ ký hiệu đặc biệt cho con để học cách sử dụng cử chỉ hoặc ngôn ngữ ký hiệu với con. Tuy nhiên, một số người thấy rằng gặp gỡ các phụ huynh khác trong khi mẹ sử dụng ngôn ngữ ký hiệu có thể rất vui. Đó là một cách tuyệt vời để mẹ xây dựng mạng lưới xã hội cho mình.

Bất kỳ cử chỉ rõ ràng nào mô tả được ý nghĩa của chính từ ngữ đó thì mẹ đều có thể thử nhé, ví dụ:

  • Đồ ăn: Đặt đầu ngón tay lên môi.
  • Ăn thêm: Đặt hai bàn tay trước ngực, nắm hai lòng bàn tay vào nhau như tư thế vỗ tay.
  • Vui mừng. Vẽ một nụ cười lớn trên miệng bằng ngón tay, đồng thời mỉm cười.
  • Nóng. Đưa tay ra và rút lại nhanh chóng.
  • Ở đâu? Nhún vai, mở hai lòng bàn tay ra.
  • Con thỏ. Nhăn mũi hoặc giơ hai ngón tay lên làm tai thỏ

 

Làm thế nào để sử dụng ngôn ngữ ký hiệu mà mẹ đã học được với con ?

Như với bất kỳ kỹ năng mới nào, điều quan trọng là bám sát nhịp độ của con và tạo không khí vui vẻ.

Bắt đầu với một ngôn ngữ ký hiệu với điều mà bé quan tâm, thích thú. Ví dụ, rất nhiều em bé nhanh chóng hiểu được ký hiệu “đồ ăn”.

Mỗi khi mẹ sử dụng một từ, hãy cho con sử dụng ngôn ngữ ký hiệu tương ứng cùng một lúc. Luôn luôn sử dụng cùng một ký hiệu và sử dụng nhiều lần lặp lại để nhấn mạnh từ khóa và cử chỉ tương ứng. Bằng cách này, con có thể nhìn rõ và hiểu được sự kết nối.

Con có thể tự thử ngôn ngữ ký hiệu sau vài ngày hoặc có thể mất vài tuần. Mẹ hãy cố gắng kiên nhẫn, biến việc sử dụng ngôn ngữ ký hiệu trở thành khoảng thời gian vui vẻ nhất có thể. Các bé có nhiều khả năng học hỏi từ những điều mà mình thích làm hơn đó.

ĐỂ ĂN DẶM THÀNH CÔNG, BA MẸ CẦN NHỮNG GÌ ?

Nếu chỉ đơn thuần tập trung vào ăn dặm, vào cách chế biến món ăn thật ngon cho con, bạn sẽ không thể giải quyết được vấn đề “Ăn” của con. Bởi vì lịch sinh hoạt (ăn sữa - ăn dặm - ngủ) liên quan chặt chẽ và ảnh hưởng đến nhau.

Ăn sữa cách ăn dặm bao lâu? Kết hợp chúng với nhau thế nào? Ngày ăn mấy bữa? Mỗi giai đoạn điều chỉnh thế nào cho phù hợp? Làm sao để con vẫn đảm bảo đủ lượng sữa yêu cầu mà vẫn đảm bảo ăn dặm hiệu quả.

Ăn và ngủ liên quan chặt chẽ với nhau, ăn không tốt thì ngủ không ngon, ngủ không đủ thì ăn sẽ kém. Nếu xây dựng lịch sinh hoạt không phù hợp con sẽ bị biếng ăn, lười ăn. Sau đó là sợ ăn.

Nên EASY Two sẽ giúp bạn giải quyết toàn diện tất cả các vấn đề của con. 

Ở EASY Two có gì? 

  •  Lịch sinh hoạt chi tiết của con trong giai đoạn từ 12-49 tuần
  •  Hướng dẫn bé lớn tự ngủ (không cam kết tự ngủ 100% nếu 0-12 tuần chưa biết tự ngủ)
  • Các kiến thức về tâm sinh lý ở độ tuổi ăn dặm, các rắc rối thường gặp và các tuần khủng hoảng
  • 4 phương pháp ăn dặm kèm theo thực đơn của từng bữa trong tất cả các ngày:

+ Ăn dặm truyền thống kiểu EASY Two,

+ Ăn dặm kiểu Nhật - EASY Two,

+ Ăn dặm BLW,

+ Ăn dặm kết hợp kiểu EASY Two (Ăn dặm kiểu Nhật + BLW, Ăn dặm truyền thống + BLW).

Tham gia “EASY Two (12-49w): Ăn dặm kiểu EASY” ngay bây giờ: http://easytwo.poh.vn/

Lưu ý: POH nhận các bé dưới 40 tuần tham gia EASY Two.

---

Nguồn: Babycenter