Giao tiếp không lời với trẻ 0-1 tuổi

đăng bởi Tiên Tiên

“Trẻ con bé tí đã biết gì!” là câu nói các mẹ sẽ nghe được rất nhiều. Đây là quan niệm của các bậc cha mẹ...cũ. Sự thật là trẻ em đã có thể hiểu và cảm nhận được vô vàn những điều xảy ra xung quanh bé từ vừa sinh ra. Lúc này kỹ năng ngôn ngữ của trẻ còn chưa phát triển nên con chỉ có thể “giao tiếp không lời” với ba mẹ!

Trước khi con người giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ nói thì chúng ta có bản năng giao tiếp và kết nối với nhau bằng ngôn ngữ của ánh mắt (eye-contact), ngôn ngữ hình thể (body language), và đặc biệt là ngôn ngữ của trái tim (love). Đó chính là sự giao tiếp sâu sắc nhất bởi tình yêu, sự thấu cảm và lòng trắc ẩn.

Cách để ba mẹ giao tiếp với trẻ sơ sinh là thu hút con qua các giác quan như thị giác, thính giác, xúc giác...Nếu ba mẹ thể hiện tình yêu thương và sự quan tâm của mình với con, trẻ sẽ biết cách đáp lại đó!

Khi muốn thể hiện tình yêu thương và lòng biết ơn vì được yêu thương, em bé sẽ đưa tay sờ vào mặt ba mẹ với ánh mắt ngập tràn hạnh phúc. Hơn nữa trẻ sẽ ôm mặt người lớn và nhào tới hôn. Khởi nguồn của một nụ hôn là từ nhu cầu bú mút của trẻ sơ sinh: cạp cạp, gặm gặm và ướt nhẹp.

>> Ngôn ngữ ký hiệu: Giao tiếp với trẻ trước khi con biết nói

 giao tiep bang mat voi tre so sinhGiao tiếp bằng mắt với trẻ sơ sinh

Khi cảm thấy sợ hãi hay bất an trẻ cũng sẽ muốn tìm về nơi bình an nhất của mình, em bé thể hiện sự tin tưởng bằng cách vòng tay ôm chặt lấy cổ người lớn, hơi siết nhẹ và rúc rúc vào người lớn một cách an toàn.

Con không thật sự hiểu hết ngôn ngữ mà người lớn nói, nhưng con cảm nhận được hoàn toàn cảm xúc của người lớn. Đó là qua giọng điệu, cao độ, sắc thái, ánh mắt... để hiểu được rằng đó là lời nói yêu thương, vui vẻ, tích cực hay tức giận, dọa nạt, quát mắng.

Vì thế, ba mẹ sẽ nhận ra rằng để dạy em bé về lòng trắc ẩn, bao dung hay biết ơn, ba mẹ phải thể hiện những đức tính đó bằng hành động và trong cách xử lý các tình huống cuộc sống. 

Trẻ con sẽ quan sát, học hỏi và lớn lên nhờ cách bắt chước mô phỏng những người bé gặp mỗi ngày.

Trẻ em sinh ra, cũng là để dạy người lớn về sự yêu thương, bao dung vô điều kiện: dù người lớn có nặng lời quát mắng em, thì em sẽ vẫn yêu ba mẹ, vẫn có thể sau những lúc cáu giận đó của ba mẹ, em bé vẫn nói chuyện, vẫn vui vẻ cười đùa với người lớn.

Để đôi lúc giữa nhịp sống bộn bề ấy, ba mẹ không kiểm soát được cảm xúc hãy nhìn vào em bé vô lo vô nghĩ. Chúng ta nhìn vào cách hành xử của con trẻ, cũng có thể tự sửa mình, mà không cần có ngôn ngữ lời nói nào.

"Hãy quan sát, cảm nhận, bằng cả trái tim chân thành"

Thật vậy, một bà mẹ có con là học viên của POH Acti đã chia sẻ như sau:

“Em chưa từng đăng câu hỏi hay thắc mắc về sự phát triển của con cho chương trình. Không phải vì em không để tâm hay yêu con, kỳ vọng ở con như những mẹ khác trong group. Mà vì em đã đọc được một câu của chương trình rất tâm đắc: 

Thong thả mẹ nhé

Tâm an là con ngoan

Vững tâm mẹ nhé!

Vì em bé của mẹ là thiên thần mà” 

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo