Trẻ sơ sinh có biết học không?

đăng bởi Tiên Tiên

“Trẻ con bé tí đã biết gì mà học” đó là câu mà các mẹ được nghe không ít từ gia đình, bạn bè xung quanh. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh từ khi sinh ra trẻ đã không ngừng học hỏi. Bởi vậy mà các phương pháp nuôi dạy con và giáo dục từ sớm được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Vậy em bé sơ sinh sẽ học hỏi như thế nào? Mời ba mẹ cùng theo dõi bài viết dưới đây! 

Mỗi em bé là một điều kì diệu

Khi mới sinh ra, mẹ có thể thấy trẻ nhỏ hầu như không làm gì. Bé chỉ ăn, ngủ, khóc và đi vệ sinh. Nhưng thực ra bé cũng đang học hỏi dần dần đấy mẹ ạ! 

Trẻ có thể nhìn và nghe những thứ xung quanh mình và thể hiện cho những người xung quanh bé thấy những nhu cầu hay sự thích thú của mình. Mỗi một hoạt động nhỏ cũng đóng góp vào sự hiểu biết của trẻ về thế giới xung quanh.

 

tre-so-sinh-hoc-hoi-tu-khi-sinh-raTrẻ sơ sinh không ngừng học hỏi từ khi sinh ra

Bố mẹ có thể giúp con học hỏi và dạy trẻ bằng cách chơi đùa với trẻ sơ sinh. Thời gian chơi không chỉ giúp con phát triển các kỹ năng vận động mà còn giúp kích thích trí thông minh của trẻ. 

Trẻ sơ sinh có khả năng tự học rất tốt. Con có khả năng nhận biết khuôn mặt và những đồ vật có hình thù, kích thước và màu sắc khác nhau. Trẻ cũng có thể nhận thấy sự khác biệt giữa giọng của bố mẹ mình và của người khác.

Thật ngạc nhiên khi trẻ thường nép vào vòng tay của mẹ khi được ôm hay nép vào vai mẹ khi được bế. Ngạc nhiên hơn nữa, em bé luôn lăn vào vòng tay của mẹ khi muốn bú, khóc khi muốn đòi hỏi điều gì đó, và đôi khi lại giữ im lặng và tự chơi một mình. Hầu như mọi em bé đều có thể làm những điều đó từ khi mới sinh ra. 

Mẹ chính là người thầy đầu tiên của con

Những trải nghiệm đầu đời có tầm ảnh hưởng cực kì quan trọng đến sau này. Đó là lý do tại sao mẹ có vai trò rất lớn trong quá trình phát triển và trưởng thành của trẻ nhỏ. Sự phát triển não bộ của trẻ phụ thuộc vào sự chăm sóc của mẹ và những trải nghiệm của bé cùng với mẹ. 

Đó là lý do tại sao các chuyên gia cho rằng một em bé được mẹ nuôi dạy và hướng dẫn phát triển sẽ tốt hơn là được đưa tới các trung tâm hoặc thuê người dạy trẻ tại nhà. 

Sự quan tâm yêu thương của mẹ sẽ giúp trẻ: 

 • Cảm thấy an toàn và tự tin
 • Dễ dàng tiếp nhận những thông tin và ý tưởng mới
 • Phát triển một cách khỏe mạnh 

Nếu mẹ cảm thấy quá bận rộn và căng thẳng khi không biết nên sắp xếp thời gian sao cho cân bằng giữa việc chăm con và cuộc sống cá nhân hãy tham khảo các khóa học của POH để được chia sẻ về cách nuôi con khoa học.

Những điều cần chú ý ở trẻ nhỏ

Để nuôi dạy con từ nhỏ, mẹ cần hiểu được sở thích, nhu cầu và khả năng của trẻ. Mỗi em bé sẽ có những đặc điểm hay tính cách khác biệt với những bé khác. Dưới đây là hai tình huống và các dấu hiệu thường gặp ở trẻ:

Dấu hiệu dự đoán tính cách của trẻ

Hãy cùng tìm hiểu tính cách của trẻ sơ sinh như thế nào nhé! 

 • Một số bé sơ sinh có vẻ rất thích hoạt động, có những bé thì ngược lại.
 • Một số bé khóc hoặc cười rất to, một số bé thì lại nhẹ nhàng một cách tự nhiên

Dấu hiệu con muốn nghỉ ngơi

Mọi trẻ sơ sinh đều có những cách thúc riêng ra hiệu cho mẹ biết con đã ăn đủ no. Mẹ có thể nhận thấy con có các biểu hiện sau đây khi con muốn nghỉ ngơi:

 • Không muốn giao tiếp ánh mắt với mẹ
 • Có vẻ buồn ngủ hoặc trở nên quấy khóc, có thể bé sẽ khóc rất nhiều
 • Ho hoặc ợ hơi
 • Xoa, dụi mắt

Để hiểu con yêu nhiều hơn, mời ba mẹ tham khảo các bài viết của POH:

>>  Trẻ học tập như thế nào?

>>  9 ngôn ngữ tích cực để nói với con

Mẹ hãy yêu thương bản thân mình

Trẻ sơ sinh thường phát triển nhanh hơn trong năm đầu tiên so với bất cứ giai đoạn nào khác trong cuộc đời của trẻ. Nên mẹ sẽ phải mất rất nhiều thời gian và công sức cho giai đoạn này. Mẹ cần phải giữ sức khỏe và hạnh phúc để có thể dành cho con một khởi đầu tốt đẹp nhất. 

Khi mẹ cảm thấy bản thân mình vui vẻ và khỏe mạnh, bé cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc và an toàn. Lúc đó mẹ có tâm trạng để dạy trẻ cũng như con sẽ an tâm học hỏi kỹ năng và phát triển.

Đó là lý do tại sao mẹ cần phải có một khoảng thời gian cho riêng mình để cân bằng lại cuộc sống. Hãy để người thân xung quanh mẹ biết mẹ cần sự chia sẻ hoặc giúp đỡ.

Sau khi nghỉ ngơi, mẹ sẽ có nhiều năng lượng hơn và vui vẻ hơn khi chơi đùa cùng con. Điều này đặc biệt quan trọng trong quá trình học hỏi và sự phát triển tâm lý của trẻ.

Sự yêu thương của những người xung quanh

Bố mẹ và các thành viên trong gia đình luôn chia sẻ và yêu thương nhau là điều rất quan trọng. Điều đó giúp trẻ luôn vui vẻ và hào hứng khi gặp người khác.

 • Bằng cách cho người khác bế và nói chuyện với em bé khi mẹ ở bên cạnh, em bé sẽ học được cách làm quen với người khác
 • Khi mẹ phải đi làm hoặc bận việc, đây chính là lúc mẹ có thể nhờ người thân quen và đáng tin cậy để làm bảo mẫu. Em bé sẽ học được cách mong đợi và đón nhận sự ân cần của họ. Nếu mẹ định nhờ người thân, bạn bè hoặc gửi bé đến trường mẫu giáo, hãy chắc chắn rằng người chăm sóc bé có thể đem đến cho bé một môi trường đầy đủ, lành mạnh, an toàn và thoải mái. Như vậy, mẹ sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi bé được yêu thương và an toàn khi mẹ không ở bên bé.

Em bé sẽ không thể an tâm lớn lên và học hỏi nếu con đang hoảng loạn vì phải tiếp xúc với người lạ khi không có mẹ bên cạnh. Vì vậy mà giai đoạn làm quen với người thân rất quan trọng.

Một khởi đầu chắc chắn cho cuộc sống

Trẻ sơ sinh sẽ mất một năm đầu tiên để học cách cảm thấy an toàn và được yêu thương. Tình yêu của mẹ khi được biểu lộ qua những cách khác nhau sẽ giúp các bé có được một cơ thể khỏe mạnh để chống lại bệnh tật. Ngoài ra khi có một tâm lý vững chắc bé sẽ cảm thấy tự tin và học được nhiều điều mới lạ trong cuộc sống.

Nguồn: Healthychildren

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo