Trẻ học tập như thế nào?

đăng bởi Nguyễn Khải

Từ lúc thụ thai, não con đã hoạt động rất tích cực. Sau 12 tuần, con đã phát triển hàng triệu tế bào thần kinh, các khối kích thích não.

Trong khi trẻ được sinh ra nặng khoảng 5% trọng lượng trưởng thành của mình, bộ não đã có 25 phần trăm kích thước cuối cùng của nó. Khi được ba tuổi, não của trẻ sẽ tăng lên 80% so với kích thước trưởng thành. Nói chung, con được sinh ra đã sẵn sàng để học hỏi.

Tại sao khuyến khích việc học tập của con là điều quan trọng?

Việc khuyến khích con học hỏi sẽ giúp con hiểu được thế giới xung quanh. Điều này không có nghĩa là hát bảng chữ cái cho con, cho con xem các thẻ học và cố gắng dạy con chơi đàn vĩ cầm.

Trên thực tế, con sẽ học được rất nhiều điều mà không cần bất kỳ sự khuyến khích nào từ mẹ.

Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng bộ não trẻ con học hỏi nhanh hơn rất nhiều so với bộ não của người trưởng thành hay thậm chí là bộ não của trẻ lớn hơn.

Vì vậy, tốt nhất mẹ nên cung cấp cho con nhiều cơ hội để học hỏi trong khi bộ não của con vẫn giống như một miếng bọt biển, tiếp thu tất cả các loại thông tin mới.

Việc khuyến khích con khám phá những đồ vật mới sẽ giúp con tự tin và trấn an con rằng những điều mới mẻ đều có thể đem lại niềm vui và không làm con nản chí.

Mẹ có thể cùng bé khám phá thế giới mới

Những điều đầu tiên con sẽ học là thói quen xung quanh việc cho ăn và ngủ. Con cần những nhu cầu cơ bản này để sinh tồn và con sẽ tìm thấy rất nhiều sự thoải mái khi có thể đoán trước được những gì sẽ xảy ra tiếp theo. 

Con sẽ phát triển các kỹ năng xã hội mới của mình bằng cách xem cách mọi người tương tác với con hoặc người khác. Với sự giúp đỡ của mẹ, con sẽ học cách vẫy tay tạm biệt và vỗ tay nhiệt tình khi con tự hào về bản thân vì đã làm được điều gì đó mới hoặc khó khăn.

Bằng cách khuyến khích con học những điều mới, mẹ đã giúp con phát triển trí tò mò tự nhiên. Con sẽ bị thu hút và bị kích thích bởi môi trường và những người xung quanh và con sẽ sớm trở thành một người tự tin học hỏi.

Con học như thế nào?

Có rất nhiều giả thuyết khác nhau về cách trẻ sơ sinh thực sự bắt đầu học nhưng chắc chắn rằng con kết hợp tất cả để hiểu về thế giới nhỏ bé của mình.

Khám phá bằng giác quan của mình 

Từ khi sinh ra đến khoảng hai tuổi, con sẽ học thông qua các giác quan bao gồm xúc giác và vị giác hơn là qua ngôn ngữ.

Con đặt đồ vật vào miệng để tìm hiểu thêm về chúng. Hãy chắc chắn rằng mẹ không bao giờ để bất cứ thứ gì xung quanh gây nguy hiểm hóc, nghẹt thở hoặc ngộ độc cho con.

Khi có thể di chuyển nhiều hơn, con sẽ có thể chọn những gì muốn khám phá bằng cách di chuyển tới để lấy những đồ vật đó hoặc cũng có thể quay đi nếu không hứng thú.

Học hỏi qua những thói quen

Con học về thói quen hàng ngày của mình bằng cách nhớ các tín hiệu giúp con dự đoán những gì xảy ra tiếp theo. Vì vậy, nếu mẹ luôn đặt con lên gối khi cho con bú, mẹ có thể nhận thấy con bắt đầu có phản xạ tìm ti mẹ khi nhìn thấy chiếc gối. Con biết đã đến giờ ăn vì con đã học được mối liên hệ giữa gối và thời gian cho ăn.

Hiểu mối quan hệ nguyên nhân và kết quả

Mẹ có nhiều khả năng sẽ làm một việc nào đó nếu nó đem lại kết quả tích cực ví dụ như đi uống nước tán gẫu với bạn bè sau buổi tập aerobics mệt nhoài.

Trẻ cũng vậy. Nếu nhận được kết quả tích cực từ việc làm của mình, ví dụ, một món đồ chơi nhảy ra khỏi hộp khi con nhấn nút, bé rất có thể sẽ làm lại. 

Điều này cũng đem đến kết quả ngược lại. Trong một nghiên cứu, những đứa trẻ sơ sinh được cho uống những chai nước có vị chua sẽ ít hút hơn so với khi được cho uống đồ ngọt.

Con gây sự chú ý của bố mẹ khi nghịch đồ ăn

Ở giai đoạn này, trẻ cũng sẽ học qua những thử nghiệm và lỗi lầm mắc phải, mặc dù trẻ có thể không phải lúc nào cũng nhớ được điều gì đó cho đến được thử vài lần. Mẹ có thể thấy con bỏ thứ gì đó có mùi vị khó chịu vào miệng nhiều hơn một lần mới có thể nhớ được mùi vị của nó.

Khi con học, con sẽ bắt đầu thể hiện sự quan tâm nhiều hơn về cách hành động của chính mình tạo ra kết quả cụ thể.

Con có thể nhấn các nút trên đồ chơi của mình để làm cho đèn nhấp nháy. Nhận thức sớm về nguyên nhân và kết quả này rất quan trọng để con hiểu về thế giới xung quanh đang diễn ra.

Càng lớn hơn, con càng có thể nhớ những gì đã học. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những đứa trẻ học cách di chuyển cũi di động bằng cách đá chân đã nhớ điều này một ngày đến hai ngày sau đó.

Trẻ sơ sinh ba tháng tuổi nhớ điều này đến một tuần, và trẻ sáu tháng tuổi vẫn nhớ hai tuần sau đó.

Sự bắt chước

Từ khi sinh ra việc con làm bắt chước là do bản năng. Con sẽ sử dụng tài năng bẩm sinh này để bắt chước những người xung quanh và tăng sự hiểu biết về thế giới xung quanh.

Thực tế, con có thể bắt chước mẹ ngay cả khi con chỉ mới chào đời được vài giờ. Hãy thử lè lưỡi khi mẹ chơi với con. Mẹ có thể tìm thấy con sớm phản ứng lại và bắt chước làm theo.

Trong hai năm đầu tiên, con sẽ nhanh chóng phát triển khả năng bắt chước này. Nó không chỉ là một công cụ học tập mạnh mẽ mà còn là một công cụ làm hài lòng mọi người.

Mẹ có thể làm gì để giúp con học?

Mẹ có thể kích thích con và khuyến khích sự hiểu biết của con về thế giới xung quanh bằng nhiều cách:

  • Khi mẹ đi dạo, hãy nói chuyện với con về các địa điểm và âm thanh xung quanh (tất nhiên là chắc chắn con có thể nhìn ra khỏi chiếc xe đẩy của mình). Mẹ hãy chỉ và gọi tên các đối tượng, loài vật, cây cối, xe hơi và bất cứ điều gì khác mà con quan tâm. Con sẽ yêu tất cả sự chú ý và nhanh chóng biết rằng có rất nhiều thứ thú vị để khám phá khi ngồi trên xe đẩy.
  • Nếu mẹ ở nhà với con, hãy đặt con ngồi sao cho con có thể nhìn thấy mẹ di chuyển. Cho con thật nhiều thứ thú vị và mới mẻ để con ngắm nhìn và chơi với. Những chiếc đĩa CD sáng loáng, giấy viết hoặc một quả bóng giật có núm là tất cả những điều mới lạ tuyệt vời cho một em bé tò mò để khám phá.
  • Giúp con tạo ra liên kết giữa các sự kiện bằng cách thông báo những tín hiệu để con biết đã đến giờ ăn hay ngủ. Điều này sẽ giúp con chuẩn bị cho các hoạt động tiếp theo. Ví dụ, tập cho con thói quen đi ngủ đều đặn bằng cách kể cho con nghe một vài câu chuyện và hát vài bài hát rồi tắt đèn sẽ giúp con hiểu rằng đã đến giờ đi ngủ.

Đừng cố gắng dạy cho con một điều gì đó mới mỗi khi con thức dậy. Con cần nhiều thời gian để nghỉ ngơi và xử lý tất cả những điều đáng kinh ngạc mà con đã học được và con có lẽ muốn được mẹ ôm trong lúc này đó.

POH ACTI - GIÚP CON YÊU PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN VÀ VƯỢT TRỘI

Điều hạnh phúc của những người làm cha làm mẹ chính là được thấy con yêu được khỏe mạnh, không ốm đau, vui vẻ hoạt bát. Nhưng sẽ càng hạnh phúc hơn nữa nếu con được phát triển một cách toàn diện, cả thể chất lẫn trí não, cả vận động và ngôn ngữ, cả nhận thức và tình cảm. 

Dạy con không bao giờ là quá sớm !

Hiểu được nỗi lòng của ba mẹ, POH ra mắt khóa học “POH Acti - Phát triển giác quan vận động và ngôn ngữ” giúp ba mẹ trở thành “chuyên gia” đồng hành cùng con yêu khám phá thế giới. 

Giúp con bạn phát triển toàn diện và vượt trội ngay bây giờ cùng POH Acti : https://acti.poh.vn/

Nguồn: Babycenter