5 sự khác biệt thú vị giữa sự phát triển của bé trai và bé gái

đăng bởi Nguyễn Khải

Tùy thuộc vào giới tính là trai hay gái, trẻ sẽ có những đặc điểm phát triển khác nhau. Tuy nhiên, dù có cùng giới tính đi chăng nữa thì mỗi trẻ cũng có những đặc điểm phát triển riêng biệt. Mỗi trẻ là một cá thể đặc biệt và sẽ phát triển với tốc độ không giống ai. 

1. Nhận biết giới tính

Thông thường, trẻ sẽ nhận biết được giới tính của bản thân khi được 3 tuổi. Tuy nhiên, những đứa trẻ sống trong thời hiện đại có thể không biết rằng giới tính của mình sẽ không thay đổi cho đến khi lớn lên. 

Đến cột mốc 3 tuổi, trẻ sẽ chọn những món đồ chơi mà mình yêu thích nhất và chưa phân biệt được đó là đồ chơi dành cho giới tính nam hay nữ. 

>> Phát triển trí não: sự khác biệt giữa bé trai và bé gái?

 

Bé trai và bé gái phát triển khác nhau như thế nào?

Trẻ tiếp xúc với những biểu hiện về giới tính là điều không thể tránh khỏi. Trong giai đoạn 3-4 tuổi, trẻ bắt đầu biết lựa chọn đồ chơi phù hợp với giới tính của mình và giống với của bạn chơi cùng. 

Đôi khi, những nỗ lực của ba mẹ trong việc xây dựng sự bình đẳng giới cũng không thể ngăn con đặt ra những giới hạn rõ ràng giữa nam và nữ. Trẻ có những suy nghĩ kiên định về cách ứng xử và đồ chơi dành riêng cho nam và nữ. Đây là tâm lý bình thường ở trẻ vì trẻ đang nhìn mọi thứ với lăng kính đơn giản nhất. 

2. Mặc quần áo 

Nhìn chung, bé gái học cách mặc quần áo và dùng bút màu nhanh hơn bé trai. Cả hai hoạt động này đều liên quan đến các kỹ năng vận động tinh của ngón trỏ và các ngón tay còn lại.

3. Kỹ năng kết bạn

Bé gái có xu hướng hình thành các kỹ năng xã hội như sẵn sàng kết bạn với trẻ khác sớm hơn. Tuy nhiên, sự phát triển xã hội ở trẻ lại liên quan nhiều hơn đến quá trình nuôi dưỡng nhiều hơn là giới tính.

Trẻ có anh chị lớn trong nhà sẽ dễ dàng kết bạn với những đứa trẻ khác hơn. Ngược lại, trẻ là con một trong gia đình lại cảm thấy thoải mái hơn khi tiếp xúc với người lớn.

Từ 3 tuổi trở đi, trẻ bắt đầu hiểu rõ ràng hơn về tình yêu thương và sự tin tưởng. Minh chứng là trẻ thể hiện tình cảm với bạn bè, người thân nhiều hơn và thường dành nhiều cái ôm đến những người mà mình yêu thương. Trẻ cũng sẽ “hào phóng” hơn khi biết chia sẻ đồ chơi với bạn khác và gọi những đứa trẻ chơi cùng là bạn. 

4. Hoạt động thể chất

Nhìn chung, bé trai năng động và hay nghịch ngợm hơn bé gái. Tuy nhiên, đó chỉ là điểm khác biệt nhỏ mà thôi. Trên thực tế, hầu hết trẻ đều thích các hoạt động chạy, nhảy và ném đồ. Mỗi ngày, trẻ cần tham gia vận động cơ thể ít nhất 3 tiếng để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển toàn diện. 

Bé trai và bé gái phát triển khác nhau như thế nào?

Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy bé trai có xu hướng bộc lộ sự tức giận ra ngoài khi căng thẳng nhiều hơn so với bé gái.

Nếu cách hành xử của con đôi khi khiến ba mẹ phiền lòng thì hãy cố giữ bình tĩnh và kiên định trong cách phản ứng với từng tình huống. Hãy đặt ra các quy định và cùng con thực hiện nghiêm túc; điều đó mang đến cho con cảm giác an toàn hơn bao giờ hết. 

5. Tập tự đi vệ sinh

Bé gái có xu hướng quen với việc tự đi vệ sinh sớm hơn 3 tháng so với bé trai. Nguyên nhân cho sự khác biệt này vẫn chưa rõ ràng. Có thể là do bé gái thích cảm giác khô thoáng hơn bé trai hoặc bé trai năng động hơn và không muốn bất cứ điều gì làm cản trở quá trình vui chơi, nhất là việc ngồi bô vệ sinh. 

Đây là vấn đề không nghiêm trọng và ba mẹ không cần lo lắng cũng như ép con ngồi bô khi con chưa sẵn sàng. Mỗi trẻ có tốc độ phát triển khác nhau; do vậy, mẹ hãy thích ứng và hỗ trợ con thật nhiều. 

Quá trình luyện đi vệ sinh sẽ có hiệu quả nếu mẹ thấu hiểu đặc điểm phát triển của con. Hãy quan sát các dấu hiệu để biết con đã sẵn sàng hay chưa. Thông thường, trẻ sẽ có biểu hiện sẵn sàng luyện đi vệ sinh trong giai đoạn từ 18 tháng tuổi đến 3 tuổi. 

Nguồn: Babycentre

---

POH tin rằng: Người thầy tuyệt vời nhất của các con chính là cha mẹ.

Chỉ bằng cách tương tác đúng của cha mẹ, trẻ được tự do chọn lựa, hoạt động trong môi trường phù hợp thì chúng sẽ phát huy tối đa tiềm năng sẵn có.

Đó là lý do POH cho ra đời POH Acti (1-3 tuổi): Giáo dục Montessori tại nhà giúp:

• Bé trải qua thời kỳ kiến tạo não bộ và thể chất thuận lợi và tích cực thông qua thiết kế môi trường giáo dục phát triển vận động, giác quan, ngôn ngữ...

Tối ưu tiềm năng trong con bằng cách phát triển trí tuệ cảm xúc EQ, giúp trẻ bộc lộ đam mê, khả năng tập trung, khả năng thích nghi...

• Xây dựng tinh thần lạc quan, tư duy tích cực

Vì người mẹ tốt hơn người thầy tốt!

Giáo dục trong gia đình mới là nơi quyết định tương lai con cái.

POH Acti (1-3 tuổi) giúp con có môi trường giáo dục tốt nhất tại nhà, phát huy tối đa tiềm năng sẵn có!

Các khóa học khác của POH:

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo