Phát triển trí não: sự khác biệt giữa bé trai và bé gái?

đăng bởi

 

Bộ não của con trai và con gái phát triển khác nhau?

Cách thức hoạt động của bộ não con người rất phức tạp và vẫn còn nhiều điều mà chúng ta không thể hiểu. Tuy nhiên, chúng ta vẫn biết được rằng có những khác biệt nhỏ giữa bộ não của bé trai và bé gái.

sự khác nhau giữa bé trai và gái

Sự phát triển của bé trai và gái là khác nhau

  • Trong bụng mẹ, các bé trai trải qua một đợt tăng hoóc môn Testosterone (hoóc môn sinh dục nam) trong khoảng tuần thứ 6 đến tuần thứ 24, có thể khiến não bộ của bé trai phát triển khác so với các bé gái. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng những cậu bé có càng ít Testosterone thì càng có khả năng bị bốc đồng khi còn nhỏ.
  • Não của con trai phát triển nhanh hơn con gái một chút trong ba tháng đầu sau khi sinh. Đặc biệt, phần não điều khiển chuyển động và phối hợp (tiểu não) phát triển nhanh hơn khoảng tám phần trăm.
  • Ngược lại, bé trai phát triển chậm hơn bé gái về các giác quan. Khi này, các giác quan của bé gái như thị giác và thính giác lại có thể nhạy cảm hơn so với các bé trai.

Thật khó để nói những sự khác biệt này ảnh hưởng đến hành vi của bé sau này như thế nào vì não bộ rất phức tạp.

Các yếu tố khác, chẳng hạn như đặc điểm tính cách mà các con được thừa hưởng từ bố mẹ và cách ba mẹ chăm sóc bé, cũng có thể có sức tác động lớn.

Trẻ em phát triển kết nối giữa các tế bào não khi học và trải nghiệm những điều mới. Ngay khi chân của con trở nên khỏe hơn và có thể bò, bé càng sử dụng nhiều phần trong não và các kết nối sẽ dần hình thành.

Điều này có nghĩa là sự khác biệt giữa bộ não của bé trai và bé gái có thể là kết quả của sự kỳ vọng về giới tính của cha mẹ.

Ví dụ, nếu bố mẹ mong đợi con gái mình khi lớn lên sẽ là một người biết quan tâm đến người khác, ba mẹ có thể mua cho bé búp bê để con quen dần với việc chăm sóc cho mọi người.

Khi bé chơi, phần não chịu trách nhiệm cho lòng trắc ẩn và tình thương sẽ dần phát triển hơn.

>> Sự khác biệt giữa tính cách bé trai và bé gái

 

 

Có thật là bé trai thích chơi với ô tô và xe tải?

Có thể nhé! Nghiên cứu cho thấy các bé trai 12 tháng tuổi thích nhìn xe tải hơn búp bê, trong khi các bé gái bị thu hút bởi cả hai. Vì vậy, con trai dường như có một sở thích đồ chơi bẩm sinh so với con gái đấy.

Thật khó để biết được tại sao con trai lại thích đồ chơi cơ khí bởi xe lửa, máy bay và xe hơi chỉ tồn tại trong vài trăm năm tiến hóa của loài người.

Điều này đã khiến nhiều chuyên gia băn khoăn vì không thể giải thích được làm thế nào mà con trai có thể được sinh ra với sở thích riêng.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những bé gái tiếp xúc với một loại hoóc môn cụ thể ở mức độ cao khi còn trong bụng mẹ có xu hướng chọn những loại đồ chơi giống như con trai.

Vì vậy, có thể có một lý do sinh học cho sự khác biệt giữa đồ chơi yêu thích của bé trai và bé gái. Sức tưởng tượng của các bé gái cũng phát triển mạnh hơn một chút, điều này giúp các bé dễ dàng thích thú với nhiều đồ chơi hơn so với các bé trai.

Trẻ em cả hai giới đều phát triển sở thích riêng từ rất sớm. Vì vậy, bố mẹ có thể đầu tư vào một vài loại đồ chơi có chất lượng tốt với đa dạng màu sắc cùng hình dáng, sau đó để cho con chọn những gì mình muốn chơi nhé.

Có thật là bé gái giao tiếp tốt hơn bé trai?

Nhìn chung, các bé gái thường biết và hiểu được nhiều từ ngữ hơn các bé trai. Điều này có thể là do các bé gái sơ sinh được phát triển nhiều hơn ở phía não chịu trách nhiệm về lời nói và ngôn ngữ.

Em bé 7 tuần tuổi thích được trò chuyện cùng mẹ yêu

Sự phát triển ngôn ngữ của bé một phần lớn là nhờ số lần tương tác nói chuyện cùng bố mẹ

Tuy nhiên, cách chúng ta học nói rất phức tạp và tất cả các bé sẽ phát triển với tốc độ khác nhau. Giới tính chỉ chiếm khoảng hai phần trăm trong những nguyên nhân tạo ra sự khác biệt này.

Ảnh hưởng lớn nhất đến sự phát triển ngôn ngữ của bé là số lần tương tác nói chuyện cùng bố mẹ. Một cậu bé có cha mẹ thường xuyên trò chuyện và đọc sách cùng thường có thể giao tiếp tốt hơn một bé gái không được cha mẹ làm như vậy đấy.

Do đó, các mẹ có thể trò chuyện với bé về những gì bạn làm trong suốt cả ngày, đặt tên cho các đồ vật và tìm ra những gì khiến bé thích thú.

Bạn thậm chí có thể đặt câu hỏi cho bé sau đó tạm dừng để con có cơ hội trả lời bằng tiếng thủ thỉ của mình hoặc một nụ cười thật tươi nhé.

 

 

Các bé gái phản ứng với cảm xúc của người khác tốt hơn các bé trai?

Chúng ta không thể biết chắc chắn được điều này! Một số nghiên cứu cho thấy khoảng 40% bé trai thực sự có khả năng đồng cảm tốt hơn bé gái. Mặc dù vậy, các bé gái sơ sinh khá tốt trong việc nhận ra nét mặt so với bé trai.

Điều này có thể là do các giác quan của bé gái phát triển tốt hơn, nhưng điều này không nhất thiết có nghĩa là các con phản ứng tốt hơn với các cảm xúc.

Điểm giống nhau giữa bé trai và bé gái là bộ não của cả hai đều phản ứng với hình ảnh theo cùng một cách tuy nhiên cách thể hiện cảm xúc lại có thể khác nhau

Chúng ta cũng không thể chắc chắn rằng các bé gái hay bé trai có khả năng đồng cảm tốt hơn bởi bất kỳ sự khác biệt nào cũng có thể do một phần văn hóa.

Chẳng hạn, nghiên cứu với trẻ em từ 4 đến 17 tuổi cho thấy số lượng bé gái cảm thấy không thoải mái khi xem các video hoạt hình gây khó chịu nhiều hơn bé trai.

Tuy nhiên, quét MRI cho thấy bộ não của bé gái và bé trai phản ứng với hình ảnh theo cùng một cách. Do đó, có thể là cả hai giới đều trải qua cảm xúc theo cùng một cách, nhưng các bé gái lại có nhiều khả năng diễn giải cảm xúc của mình.

Nói tóm lại, thực tế là vẫn có sự khác biệt sinh học giữa bé trai và bé gái. Nhưng các nhà khoa học cũng đồng ý rằng cách các mẹ nuôi con cũng sẽ có tác động đến sự phát triển trí não của bé đấy.

Nguồn: Babycenter

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo