Sự khác biệt giữa tính cách bé trai và bé gái

đăng bởi Nguyễn Khải

Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng hành động của bé trai và bé gái thường khác nhau vì sự kết hợp các yếu tố sinh học và các yếu tố ảnh hưởng bên ngoài.   

Cũng như bản năng của trẻ, việc nuôi dưỡng đóng một vai trò quan trọng và cả hai tương tác theo một cách phức tạp.

Các tác động xã hội sẽ đẩy các bé trai và bé gái theo các hướng khác nhau ngay từ khi sinh ra. Cha mẹ có một vai trò quan trọng trong việc giúp hình thành thái độ và hành vi của con.

Khi con học nói

Từ khi sinh ra, bé trai và bé gái được đối xử theo cách khác nhau. Các nghiên cứu cho thấy người lớn miêu tả một em bé sơ sinh là "đáng yêu" hoặc "dễ thương" nếu họ nghĩ con là một bé gái. Tuy nhiên, vẫn là em bé đó nhưng lại mặc quần áo màu xanh thì mọi người sẽ sử dụng các từ ngữ như "mạnh mẽ" và "tràn đầy năng lượng" để mô tả về bé.

Cha mẹ có xu hướng nói chuyện ngọt ngào và nhẹ nhàng hơn với các bé gái. Còn các bé trai sẽ có nhiều khả năng được đưa ra ngoài để chơi đùa nhiều hơn.

Đồ chơi của bé gái và bé trai

Hầu hết các đồ chơi được sản xuất theo chủ đề và đặc biệt dành riêng cho bé trai hoặc bé gái.  Khi con còn nhỏ, mẹ có thể lựa chọn, phân loại các đồ cho con theo màu sắc, thường màu xanh dành cho bé trai và màu hồng dành cho bé gái.

Nhưng một khi con trở nên năng động hơn, mẹ hãy suy nghĩ cẩn thận về tác động của những lựa chọn của mẹ.

Các nhà sản xuất rất giỏi trong việc tiếp thị đồ chơi cho bé gái cũng như bé trai. Kết quả là ở một số gia đình, bé trai chỉ được tặng đồ chơi hành động và bé gái chỉ được tặng búp bê và phụ kiện nhỏ xinh.

>> 5 sự khác biệt thú vị giữa sự phát triển của bé trai và bé gái

 

Bé trai thường thích những trò chơi thể thao

Trẻ em từ 18 tháng tuổi thường được bố mẹ mua cho ô tô nếu là bé trai và búp bê nếu là bé gái. Trò chơi điện tử cho thấy sự khác biệt giới tính rõ ràng.

Nhiều trò chơi dành cho bé trai có sở thích hành động, phiêu lưu và xây dựng, trong khi các trò chơi dành cho bé gái tập trung vào các trò chơi nhập vai, nuôi dưỡng.

Tác động của những lựa chọn này có thể lâu dài. Trẻ em dành phần lớn thời gian để chơi với đồ chơi dành riêng cho giới tính của mình có lẽ sẽ có những quan niệm khá truyền thống về giới tính trong suốt cuộc đời 

Hình mẫu lý tưởng của con

Trẻ em rất chú ý đến đàn ông và phụ nữ trong cuộc sống của chúng và thường phát triển những kỳ vọng về giới tính dựa trên những gì nhìn thấy.

Chẳng hạn, một cậu bé luôn thấy mẹ uống cà phê trong khi bố chọn uống trà. Do đó, cậu bé đã hình thành quan điểm của riêng mình, cho đến khi thấy một người đàn ông uống cà phê, cậu sẽ vô cùng ngạc nhiên.

Điều này cho thấy tầm quan trọng ba mẹ cần phải nhớ rằng con vẫn liên tục dõi theo những gì cha mẹ làm và tham gia vào những gì con quan sát được.

Ngày nay, trẻ em thường thấy cha mẹ làm những công việc được coi là khác so với một hoặc hai thế hệ trước, ví dụ như những người cha nấu ăn bữa tối còn những bà mẹ lại làm các hoạt động sửa chữa.

Trẻ em học hỏi và chấp nhận những hoạt động bình thường mà các hình mẫu của chúng làm. Nếu mẹ và bố có vai trò khá truyền thống, mẹ ở nhà nội trợ và bố đi làm kiếm tiền thì hãy thể hiện cho con thấy những khía cạnh khác trong vai trò của mẹ và bố.

Bố có thể chắc chắn rằng con thấy bố đóng một vai trò quan trọng trong việc chăm sóc con và làm việc nhà. Tương tự như vậy, giải thích cho con trai hoặc con gái khi mẹ làm một việc gì đó bên ngoài giống như thói quen làm việc ở nhà để con có thể chia sẻ trong thế giới rộng lớn hơn với mẹ.

Sách, chương trình truyền hình và phim có thể là một cách tuyệt vời để thể hiện bé trai, bé gái, đàn ông và phụ nữ đóng các vai trò khác nhau nhưng hãy ba mẹ phải chọn phim một cách cẩn thận. Nhiều cuốn sách và phim ảnh lại có tác dụng ngược lại và củng cố các định kiến về giới tính.

Váy công chúa và bộ dụng cụ bóng đá

Vào thời điểm các bé gái được hai tuổi và các bé trai được ba hoặc bốn tuổi, chúng biết rằng có quần áo dành cho bé gái và quần áo dành cho bé trai nên chúng không muốn vượt qua ranh giới này.

Tuy nhiên, nếu mẹ muốn con có thái độ cởi mở hơn về những gì được hay không được chấp nhận thì đừng chỉ mặc cho con gái màu hồng hoặc con trai chỉ có màu xanh. Cửa hàng xung quanh đều bán quần áo có các màu sắc khác nữa.

Các nghiên cứu cho thấy từ khi còn rất nhỏ, các bé gái nhận được nhiều lời khen về vẻ ngoài hơn các bé trai. Đáng buồn thay, điều này có thể dẫn đến việc các bé gái chú trọng nhiều hơn vào ngoại hình và tìm kiếm sự chấp thuận của người khác ngay cả khi còn rất nhỏ.

Để cố gắng hạn chế điều này, hãy chú ý đến cách mẹ khen con. Khuyến khích và khen ngợi cả con trai và con gái vì những gì con đã đạt được hoặc đang cố gắng đạt được thay vì vẻ ngoài.

Phản ứng với cảm xúc

Có một luật cũ bất thành văn khi nói đến những va chạm và vết bầm tím ở trẻ. Các bé gái nhận được nhiều sự đồng cảm và trấn an trong khi các bé trai được bảo rằng không sao cả, con phải dũng cảm. Hầu hết các bậc cha mẹ khuyến khích bé trai và bé gái của họ như nhau để bày tỏ cảm xúc. Nhưng đôi khi thật không dễ dàng để thay đổi thái độ của các thế hệ trước như ông bà.

Cũng khó có thể kiểm soát những gì con gặp phải ở bên ngoài chẳng hạn như tại sân chơi. Ở đó, những kỳ vọng cứng nhắc hơn như "là con trai thì không được khóc", vẫn có thể được áp dụng. Để cố gắng tránh điều này xảy ra, hãy khuyến khích bé trai bày tỏ cảm xúc và chia sẻ những rắc rối của mình từ nhỏ.

Bằng cách này, mẹ có thể tránh cho con trai trở nên bị kìm nén về mặt cảm xúc khi lớn lên. Trớ trêu thay, các bé gái đã được khuyến khích để quyết đoán hơn trong những năm gần đây. Trong khi nhiều bé trai và nam giới vẫn đang phải vật lộn để thể hiện cảm xúc của mình, tuy nhiên một số người lại thấy như vậy là không nam tính.

Định kiến ​​truyền thông

Các chương trình truyền hình, tạp chí, quảng cáo, video âm nhạc và trò chơi máy tính đều có tội khi thường xuyên quảng bá định kiến ​​giới tính.

Phụ nữ cần phải mảnh khảnh, hoàn hảo và quyến rũ. Đàn ông thì phải nam tính, đẹp trai và mạnh mẽ (cả về thể chất và tình cảm).

Phân tích các chương trình truyền hình dành cho trẻ em cho thấy các bé trai thường sẽ là người pha trò và làm nhân vật chính còn các bé gái ở trong một vai trò hỗ trợ, cố gắng giải quyết vấn đề.

Bé gái nam tính, mạnh mẽ liệu có sao???

Mặc dù mẹ không thể tránh các phương tiện truyền thông, hãy cố gắng giúp con phát triển quan điểm của riêng chúng về những gì chúng đang xem.

Nhận xét về các hình mẫu và làm nổi bật thái độ phân biệt giới tính, chẳng hạn như người cha bất hạnh và nữ anh hùng xinh đẹp. Bằng cách này, mẹ có thể khuyến khích con thách thức các giả định và phát triển quan điểm của riêng chúng về thế giới.

Hãy thoải mái là chính mình

Mẹ sẽ là người có ảnh hưởng lớn đến suy nghĩ của con về giới tính. Tuy nhiên, đừng ngạc nhiên nếu thái độ của con không giống với mẹ. Ngay cả khi mẹ đã cố gắng tạo ra một môi trường trung lập về giới tính ở nhà, con vẫn có thể thấy một ranh giới phân chia cứng nhắc giữa bé trai và bé gái.

Đây là một giai đoạn bình thường. Trẻ em có nhu cầu sâu sắc để hiểu về thế giới nhưng con vẫn chưa đủ linh hoạt về mặt tinh thần để trở nên cởi mở hơn. Con vẫn nhìn thấy mọi thứ một cách đơn giản. 

Khi con lớn hơn, hãy khuyến khích các sở thích , bao gồm cả những thứ nằm ngoài vai trò giới tính trong định kiến. Nếu bé gái muốn chơi bóng đá hoặc bé trai muốn học nhảy, hãy cho con có cơ hội được làm vậy. Hãy để bé trai chơi với búp bê, bởi vì việc thực hành hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc là tốt cho tất cả mọi người.

Thái độ của mẹ đối với các lựa chọn của con cả về việc vui chơi, tình bạn và sau này là việc làm, sẽ khuyến khích con trở thành những nhà tư tưởng độc lập, những người không sợ khác biệt.

Nguồn: Babycenter

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo