5 cách đơn giản để gắn kết với con yêu

đăng bởi Tiên Tiên

Ngày này hình ảnh nhiều bố mẹ mải xem điện thoại, máy tính mà để con chơi một mình đã không còn xa lạ. Hành động này vô tình khiến cha mẹ và con cái dần xa cách, nhất là với những người lần đầu làm cha mẹ còn chưa có kinh nghiệm chăm sóc và gắn kết với con yêu. Nếu ba mẹ đang không biết nên làm gì với em bé sơ sinh, hãy đọc bài viết dưới đây ngay nhé!

Vài tuần đầu tiên làm mẹ như là một “hành trình khám phá” vậy. Nhiều bà mẹ đã thú nhận rằng bản thân đã khá bối rối trong lần đầu làm mẹ.

Nhưng với các em bé sau, hẳn là mẹ đã tự tin nuôi dạy trẻ rồi. Ai cũng biết sự gắn bó của mẹ với các con thường rất mạnh mẽ. Đồng thời sự tương tác giữa hai mẹ con cũng rất nghiêm túc. Cho dù mẹ và bé có năm phút hay năm giờ thì những nỗ lực nhỏ nhất cũng làm cho mối quan hệ của mẹ và bé trở nên đặc biệt hơn. 

Với em bé đầu lòng, sự gắn kết xuất hiện có thể chưa hình thành ngay từ đầu, đặc biệt nếu việc cho con bú không thành công. Một vài mẹ còn cảm thấy buồn khi mà trẻ có vẻ thích tương tác với bố hơn. 

Mời ba mẹ tham khảo:  Người bố gắn kết với con bằng cách nào?

Lúc đầu, mẹ sẽ mẹ sẽ cảm thấy khó chịu với sự phân biệt đối xử của em bé, điều này hoàn toàn bình thường và vấn đề này cũng được thảo luận nhiều trong một số đầu sách. Mẹ sẽ sớm nhận ra rằng những trải nghiệm về tình cảm kết nối với mỗi bé sẽ khác nhau.

Gắn kết với em bé chính là thiên chức của mẹ chứ không phải ai khác. Mẹ hãy tìm ra những cách phù hợp nhất để gắn kết với con yêu. 

Gắn kết với con yêu chính là thiên chức của những người làm cha mẹ

Gắn kết với con yêu chính là thiên chức của những người làm mẹ

Nếu mẹ đang hoang mang không biết nên làm thế nào, mẹ hãy thử những cách dưới đây nhé:

Nói to

Thực tế, cho dù mẹ có nói to thì em bé cũng sẽ chưa phản ứng lại đâu. Nhưng làm điều này sẽ khiến mẹ cảm thấy bớt cô đơn hơn trong những tháng đầu. Nói to với trẻ cũng được chứng minh giúp thúc đẩy sự phát triển nhận thức và xã hội của trẻ sơ sinh.

Mẹ sẽ nói về những gì mẹ sẽ ăn vào bữa sáng, mẹ nhìn thấy gì khi mẹ đưa bé đi dạo trong khu phố bằng xe đẩy hay khi mẹ đặt em bé xuống ngủ trưa. Mẹ sẽ hỏi em bé vài câu hỏi và đọc truyện ngắn cho em bé nghe.

Điều này khiến cho một ngày của mẹ sống động hơn, làm mẹ vui hơn, thoải mái khi ở bên em bé. Nó cũng khiến mẹ cảm thấy như em bé và mẹ bắt đầu chia sẻ những câu chuyện  ngớ ngẩn như những người bạn thân nhất.

Mẹ cầm tay và chân của bé

Phương pháp da kề da giữa cha mẹ và em bé khi sinh có lợi cho nhịp thở, cho con bú.... Hơn thế nữa mẹ sẽ thấy rằng việc tiếp xúc da kề da thường xuyên cũng khiến mẹ cảm thấy gắn kết với em bé hơn. Đặc biệt là vào khoảng thời gian đầu đầy khó khăn với mẹ.

Một số mẹ rất háo hức mua đồ và mặc đồ cho em bé. Đây cũng là một cách để gắn kết mạnh mẽ nhất với em bé. Nhưng nếu mẹ cảm thấy chưa quen với việc mặc quần áo cho con, hãy nắm tay và chân trong khi mẹ bế em bé.

Chụp ảnh tự sướng

Điều này có phải chỉ dành cho những mẹ thích sử dụng mạng xã hội? Không hề! Mẹ có thể chụp ảnh mà không đăng lên bất cứ đâu.

Chụp ảnh cùng con chỉ đơn giản là ghi lại những khoảnh khắc khó khăn, con khóc lóc hay lúc con ngoan ngoãn ngủ, nhưng giây phút ngộ nghĩnh…

Xem lại bức ảnh sẽ cho mẹ góc nhìn của người thứ ba. Mỗi khi cảm thấy chán nản mẹ hãy lấy những bức ảnh đó ra làm động lực.

Khi nhìn thấy nụ cười tươi của con, mọi mệt mỏi và thất vọng trong hành trình làm mẹ sẽ biến mất. Và rồi mẹ sẽ cảm thấy quý trọng khoảng thời gian đó hơn.

Biến công việc hàng ngày thành cơ hội gắn kết

Chắc hẳn các mẹ đã nghe nhiều lời phàn nàn về việc thường xuyên phải giặt quần áo, chăn, vải lót, yếm vào máy giặt và cảm thấy không có gì kinh khủng hơn mớ hỗn độn đó.

Nhưng ngay sau đó mẹ sẽ lại phải quay lại để giặt thêm một mớ đồ bẩn rồi nhanh chóng gấp lại xấp quần chuẩn bị mang đi thay cho con. Và rồi những chiếc quần đó lại nhanh chóng bị bẩn.

Thay vì một mình làm công việc đầy ám ảnh đó sao mẹ không cùng đưa con theo. Mẹ đặt bé lên ghế trẻ em, vừa cho đồ vào máy giặt vừa hát và nói chuyện với bé. Em bé sẽ theo dõi từng bước mẹ làm. Đây sẽ là một trải nghiệm rất ý nghĩa với trẻ.

Một số mẹ sử dụng mẹo này và quyết định chỉ sử dụng một loại nước giặt vì mùi hương đó khiến mẹ nhớ về những kỉ niệm của hai mẹ con lúc giặt đồ.

Một số hãng sản xuất nước giặt dành riêng cho trẻ sơ sinh chia sẻ rằng họ đã khảo sát và kết quả là hầu hết bố mẹ đều cảm thấy mùi hương quen thuộc sẽ giúp gắn bó với trẻ hơn.

Quan hệ vợ / chồng

Mọi mối quan hệ tuyệt vời đều cần thời gian xa nhau. Nếu cả hai luôn ở bên nhau có thể làm mất đi ý nghĩa về sự tồn tại của người còn lại. Việc mẹ vắng mặt sẽ khiến tình cảm của trẻ sơ sinh phát triển mạnh mẽ hơn. Hãy để bố thay mẹ cho bé ăn một vài bữa trong ngày, mẹ sẽ có nhiều thời gian để nghỉ ngơi hơn.

Một số người sẽ ủng hộ trong khi một số lại cảm thấy điều này rất vớ vẩn. Dù các thành viên trong gia đình có quan điểm như thế nào mẹ cũng nên để bố tham gia cùng chăm sóc trẻ. Điều này sẽ giúp hình thành sự liên kết của cả gia đình cho tới mãi sau này.

Ngay cả khi mẹ không cho bé bú và mẹ chưa cảm nhận được ngay tình cảm của mình với em bé thì cũng đừng cảm thấy nản. Có rất nhiều cách để gắn kết với em bé. Chỉ cần mẹ có kế hoạch và dành thời gian với con nhiều hơn hai mẹ con sẽ sớm thân thiết với nhau.

Nguồn: Jill Simonian

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo