Người bố gắn kết với con bằng cách nào?

đăng bởi Nguyễn Khải

Nếu tôi không yêu con thì sao?

Vợ hỏi: "Cảm giác trở thành bố như thế nào?"

Bạn nói dối rằng: "Thật tuyệt vời. Con thật xinh đẹp. Ngay từ khi con chào đời, anh đã cảm nhận được tình yêu sâu đậm..."

Bạn nói ra những từ sáo rỗng này, nhưng thật ra không chắc chắn là mình có thực sự muốn nói như vậy hay không. Trên thực tế, bạn nhìn vào hình hài nhỏ bé nhăn nheo trước mặt và không cảm thấy gì hết.

Nhiều ông bố khó cảm nhận sự gắn kết với đứa con mới chào đời của mình.

“Khi đứa con đầu lòng của tôi chào đời, tôi không hoàn toàn chắc chắn rằng mình yêu con. Hay nói chính xác hơn, tôi có thể đã yêu con một cách sốt sắng, sợ hãi và hơi tội lỗi, nhưng tôi không nghĩ rằng tôi thực sự thích con.”

Sự thật là nhiều người cha, mặc dù không phải là tất cả, thấy rất khó để gắn kết với đứa con mới chào đời của mình. Chẳng ai có thể đổ lỗi cho bố được khi bố đã phải trải qua một hỗn hợp cảm xúc như vậy.

Bố có thể cảm thấy nản chí bởi trách nhiệm tài chính và cảm xúc của việc làm cha mẹ. Chưa kể đến vấn đề trầm cảm. 

Sau khi chứng kiến ​​vợ sinh đẻ vất vả, tất cả những gì bạn muốn làm là chăm sóc vợ và con. Nhưng điều đó thật khó khăn khi cả hai dường như không có nhiều thời gian dành cho bố. 

Bạn lo lắng rằng vợ không yêu mình nữa và bạn cũng sẽ không bao giờ có thể làm “chuyện ấy” với vợ nữa. 

Các ông bố cảm thấy áp lực khi trở thành trụ cột và người đàn ông mạnh mẽ trong gia đình. Bố thậm chí có thể mất ngủ và cảm thấy kiệt sức cả về thể xác và tinh thần.

Sợi dây liên kết

Rõ ràng điều quan trọng là mẹ và bé dành nhiều thời gian cho nhau trong những tuần đầu. Sau sinh, người mẹ nhận được nhiều hormone endorphin, khi cho con bú mẹ cũng được tiếp xúc mắt và da kề da với con. 

Do đó, bố hãy cố gắng nhớ rằng bố không cạnh tranh với mẹ và thời gian hai mẹ con ở bên nhau không phải là điều gì đáng để bực bội, buồn phiền.

Tuy nhiên, khi cả gia đình bắt đầu ổn định các thói quen, hãy chọn một thời gian trong ngày để bạn có thể có một khoảng thời gian vui vẻ với con. Đứa con bé bỏng sẽ làm bố choáng ngợp bằng cách nắm lấy ngón tay của bạn và mỉm cười. 

Bạn sẽ hoàn toàn đắm chìm và trở thành ông bố cuồng con thật sự đó nhé.

Nghiên cứu khoa học về sự liên kết

Các nghiên cứu cho thấy những người cha khi bế con nhỏ có cảm giác gắn bó rất giống với cảm giác của những người mẹ trong vài tuần đầu tiên.

Dành thời gian và nỗ lực ngay từ đầu, các ông bố sẽ nhận được trái ngọt. Hầu hết các nghiên cứu cho thấy rằng giữ gần gũi trong những tháng đầu tiên sẽ giúp bạn có mối quan hệ tốt với con khi bé lớn hơn. 

Ngay cả khi trò chuyện với con yêu trong thai kỳ cũng rất hiệu quả, vì bé có thể nhận ra giọng nói của bố. 

Các nghiên cứu khác từ Canada cho thấy những người cha tương lai thực sự trải qua những thay đổi về mặt sinh học và nội tiết tố để chuẩn bị cho việc làm cha mẹ. 

Nghiên cứu này nói rằng testosterone ở những ông bố tương lai sẽ giảm một phần ba. Trong khi hormone prolactin và cortisol, hai loại hormone kết nối với phụ nữ mang thai, sẽ tăng đáng kể trong ba tuần trước ngày sinh. 

Nghiên cứu tương tự cho thấy mức độ prolactin ở nam giới tăng lên khi họ âu yếm bé hoặc thậm chí là một con búp bê đang khóc. Những phát hiện khác cho rằng có một số cơ sở sinh lý thực sự làm những người cha tương lai gặp phải các triệu chứng của một thai kỳ ảo.

Liên kết thông qua vui chơi

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng các bà mẹ và ông bố có xu hướng chuyên về các loại tiếp xúc khác nhau khi bé đã qua vài tuần đầu tiên của cuộc đời. 

Vai trò của mẹ có khả năng liên quan đến việc nói nhiều hơn và tương tác thầm lặng. Trong khi vai trò của bố có xu hướng liên quan đến sự vui vẻ về thể chất nhiều hơn. 

Rõ ràng, điều này có thể phản ảnh những khuôn mẫu điển hình nhất định, do đó mang lại cho các ông bố những mong muốn khác nhau như bạn là "người bố vui tính", là người làm những chú heo con, làm bé biết bay, hay thổi vào bụng bé. 

Điều đó cũng có nghĩa là các ông bố có thể sẽ là người may mắn được thấy những nụ cười đầu tiên của con yêu.

Nụ cười đầu tiên

Sau bốn, năm, sáu tuần ưu tiên con trên tất cả, bạn hoàn toàn không nhận được gì. Cảm giác như thể tất cả tình cảm, sự chú ý, tình yêu và nỗ lực của bạn đang bị ném xuống một cái giếng không đáy vậy. 

Các ông bố còn tự thuyết phục bản thân rằng việc làm cha mẹ không dành cho bạn và thậm chí bắt đầu bực bội với thành viên mới trong gia đình.

Và rồi đứa con bé nhỏ mỉm cười.

Các ông bố có thể nhìn thấy nụ cười vui vẻ của bé

Bạn có thể nghĩ rằng bạn đã nhìn thấy nụ cười này trước đây. Khuôn mặt của con có thể biến thành gì đó trông giống như một nụ cười, nhưng đó chỉ đơn thuần là bé cố gắng đẩy khí ra. 

Đôi môi của con có thể cong lên thành hình bán nguyệt, nhưng đó chỉ là giai đoạn đầu tiên của một tiếng thút thít đến một trận khóc lóc đầy đủ. 

“Tôi từng xem một trận bóng đá trên TV khi con gái sáu tuần tuổi đang nằm trên giường. Vô tình, khi đội của tôi ghi bàn, tôi đã nhảy lên với con và đột nhiên tôi thấy con cười lớn. Tôi cười toe toét và con lại cười khúc khích. Đột nhiên, những nhiệm vụ bất tận trong vài tuần qua dường như thật đáng giá và tôi cảm động trào cả nước mắt.”

Ba mẹ có thể cảm thấy vô cùng ngạc nhiên khi chứng kiến những lý do đơn giản khó tin nhưng lại có thể khiến con yêu bật cười khúc khích đó. 

Hãy thử gật đầu, vò một cái túi giấy, mặc áo liền quần, mút ngón tay cái, thổi vào bụng hoặc giả vờ cắn con và cùng tận hưởng khoảnh khắc đáng nhớ này nhé!

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo