Luyện tự ngủ cho bé 4 tháng tuổi: Con khỏe, mẹ nhàn tênh

đăng bởi Thanh Thanh

Có thể mẹ chưa biết: Muốn nuôi con nhàn tênh thì hãy luyện ngủ cho bé. Bởi vì một khi con đã có thể tự ngủ, mẹ sẽ chẳng còn mất công bế ru hay dỗ dành con hàng tiếng đồng hồ mỗi giấc nữa. Thay vào đó thì chỉ cần đặt con nằm xuống giường là bé sẽ tự nhắm mắt ngủ luôn.

Thật thần kỳ phải không mẹ? Thế nhưng để có kết quả như thế thì mẹ cần phải biết cách luyện tự ngủ cho bé, chứ không phải tự nhiên con lại tự ngủ được đâu nhé!

Phương pháp luyện tự ngủ cho bé 4 tháng tuổi, luyện tự ngủ cho bé 3 tháng tuổi, luyện tự ngủ cho bé 2 tháng tuổi… đều khác nhau và được xây dựng dựa theo đặc điểm phát triển theo từng giai đoạn phát triển của bé. 

Trong bài viết này mời mẹ tìm hiểu về các bước và các phương pháp tập tự ngủ cho bé 4 tháng tuổi cùng POH nhé!

Bước 1: Nâng cao chất lượng bữa ăn của bé

Cách luyện trẻ sơ sinh tự ngủ thì có liên quan gì đến bữa ăn? Sự thật là rất liên quan đấy mẹ ạ. Người lớn không thể ngủ ngon với một chiếc bụng đói, hay một chiếc bụng ấm ách vì đầy hơi, hay nhiều lúc ăn quá no thì chúng ta cũng chẳng thể ngủ ngon. Vậy thì trẻ con cũng vậy.

Nhiều mẹ khi bắt đầu luyện tự ngủ cho bé 4 tháng tuổi bắt tay vào áp dụng các phương pháp tự ngủ luôn là chưa đúng. Vì dù mẹ có áp dụng phương pháp thần thánh thế nào mà con ăn chưa no, chưa được vỗ ợ hết thì con cũng không thể tự ngủ được.

Lịch bú cho bé 4 tháng tuổi thường là 4 tiếng/lần, tương ứng với lịch EASY 4. Nếu cữ bú của con đang ngắn hơn thời gian này thì có thể là vì bé chưa ăn đủ no ở cữ ăn trước.

Vì thế việc đầu tiên nếu mẹ muốn luyện tự ngủ cho bé 4 tháng tuổi là nâng cao chất lượng bữa ăn của bé bằng cách:

  • Check xem khớp ngậm của con đã chuẩn chưa
  • Bé đã ăn đủ no theo nhu cầu chưa?
  • Con có bị đầy hơi, khó chịu không?
  • Nếu bé đang có thói quen vừa ăn vừa ngủ, hoặc ăn vặt ngủ vặt thì cần chỉnh lại ngay. Hãy tách rời ăn - ngủ và hỗ trợ con ăn những bữa ăn hiệu quả, mẹ nhé!

 

 

Bước 2: Giãn cữ ăn - ngủ, thiết lập thời gian thức cho con theo lịch EASY

Cách cho bé tự ngủ EASY mà các mẹ hay nói tới chính là áp dụng lịch EASY khoa học và phù hợp với lứa tuổi để con có cữ ăn, thời gian thức và ngủ tối ưu nhất.

Khi bé đã thức đủ thì thần kinh của con sẽ đủ mệt để con dễ vào giấc hơn. Trong trường hợp bé thức chưa đủ mà mẹ đã cho đi ngủ thì con sẽ trằn trọc rất lâu, thậm chí là chán nản quá nên quấy khóc chán chê cũng chưa ngủ. 

Còn khi bé thức quá nhiều mới được ngủ thì hệ thần kinh non nớt của con lại không thể chịu nổi. Con sẽ vô cùng căng thẳng, và càng căng thẳng thì con càng khó ngủ, ngủ không ngon.

Còn về thời gian ngủ thì bé 4 tháng tuổi thường sẽ ngủ 2 tiếng/giấc ngày, một ngày con ngủ …

Trẻ 3 tháng tuổi ngủ bao nhiêu tiếng, hay trẻ 4 tháng tuổi ngủ bao nhiêu tiếng thì đều phụ thuộc vào lịch sinh hoạt EASY tương ứng của trẻ.

Mẹ có thể tham khảo thời gian thức - ngủ và giờ ăn của con theo lịch EASY 4 dành cho bé 4 tháng tuổi như sau:

Nếu bé đã theo được lịch EASY mượt mà thì mẹ sẽ chẳng còn thắc mắc khi nào trẻ tự ngủ không cần ru nữa. Đã có rất nhiều em bé của POH khi được ăn hiệu quả và sinh hoạt theo lịch EASY phù hợp đã tự ngủ rất nhanh mà mẹ chẳng cần tốn nhiều công sức.

Luyện tự ngủ cho bé 4 tháng tuổi: Con khỏe, mẹ nhàn tênh

Bước 3: Áp dụng phương pháp tự ngủ phù hợp

Có 3 phương pháp tự ngủ mà mẹ có thể lựa chọn áp dụng cho bé 4 tháng tuổi trở lên tự ngủ như sau:

Phương pháp 1: Phương pháp bế lên đặt xuống (BLĐX)

Phương pháp này được áp dụng cho bé từ 4 tháng đến 1 tuổi. Và đúng như tên gọi thì bố mẹ sẽ thay phiên nhau bế con lên khi bé khóc, rồi đặt xuống để con tự ngủ.

Các bước thực hiện phương pháp bế lên đặt xuống:

Phương pháp 2: Phương pháp để bé khóc có kiểm soát (Cry It Out with checks)

CIO with checks là phương pháp áp dụng nút chờ giúp con tự ngủ nhanh chóng.

Nút chờ là thời gian bố mẹ lắng nghe, theo dõi và phân tích tiếng khóc của con nhưng không dỗ dành bé trong một khoảng thời gian nhất định. Khi hết thời gian mà con vẫn khóc thì bố mẹ mới hỗ trợ con theo đúng nhu cầu của bé.

Phương pháp để bé khóc có kiểm soát hoàn toàn không phải là cứ đưa con lên giường rồi bỏ mặc con khóc chán, khóc mệt thì ngủ. Mà bố mẹ vẫn luôn theo dõi, cho con có cơ hội học cách tự trấn an bản thân và luôn sẵn sàng hỗ trợ bé khi hết nút chờ.

Thời gian nút chờ nhanh hay chậm phụ thuộc vào độ tuổi của bé và sự kiên nhẫn của bố mẹ. Có thể bắt đầu chỉ là nút chờ 1-3 phút, con khóc một chút là bố mẹ tới bên cạnh trấn an ngay. Sau đó thời gian chờ tăng lên, nút chờ tiếp theo có thể là 5 phút, nút chờ thứ 3 là 7 phút… Và qua từng ngày thì thời gian chờ của bố mẹ cũng kéo dài ra để con học được cách tự ngủ.

Phương pháp 3: Phương pháp để bé khóc không có kiểm soát (CIO)

Phương pháp này áp dụng cho bé 6 tháng tuổi trở lên, vì thế nếu bé mới 4 tháng tuổi thì mẹ nên thử các phương pháp trên trước. Đây nên là biện pháp tập tự ngủ cuối cùng mà mẹ có thể áp dụng để giúp con tự ngủ.

Vì sao lại nói đây nên là ‘biện pháp cuối cùng’? Vì quá trình áp dụng có thể sẽ rất khó khăn, đòi hỏi sự kiên trì rất lớn của bố mẹ, bởi vì có thể bé sẽ khóc rất nhiều để có thể biết tự ngủ.

Trình tự thực hiện phương pháp để bé khóc không có kiểm soát (CIO)


Lời khuyên của POH

Để con tự ngủ hiệu quả thì POH khuyên mẹ nên tập tự ngủ cho con càng sớm càng tốt. Vì con càng nhỏ thì bé càng dễ hợp tác và thực hành tốt các phương pháp hướng dẫn tự ngủ.

Khi hướng dẫn luyện ngủ cho bé 4 tháng tuổi trở lên thì POH cần đảm bảo con có thể ti bình ít nhất 1 lần/ngày vì 3 lý do sau:

  • Khi bé biết ăn bình thì cả nhà ai cũng có thể cho con ăn để đảm bảo quá trình tập tự ngủ được xuyên suốt, đặc biệt là khi mẹ đi làm trở lại.
  • Ăn bình giúp con tránh được tình trạng ăn bằng thìa, ăn bằng xilanh khi mẹ đi làm. Vừa giúp bé tránh bị đầy hơi, đau bụng, mà con còn được ăn no.
  • Khi bé được sinh hoạt theo nếp EASY và hướng dẫn ăn hiệu quả thì lượng ăn của bé sẽ tăng lên đáng kể. Thế nên nếu biết ăn bình thì sẽ đảm bảo con có thể bổ sung thêm sữa công thức trong trường hợp mẹ thiếu sữa, không đủ sữa cho con.

Tiếp theo, với những bé đã ti bình thành thạo thì các giảng viên của POH EASY sẽ tư vấn để bố mẹ lựa chọn phương pháp luyện tự ngủ phù hợp nhất với điều kiện và mong muốn của gia đình. Sau đó giảng viên sẽ luôn theo sát đồng hành để hướng dẫn bố mẹ thực hành tự ngủ thành công cho con.

Mời mẹ tham gia tư vấn 1-1 với giảng viên để giúp con tự ngủ thành công nhé!

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ được ngủ 8 tiếng mỗi đêm tại https://poh.vn/easy-one.

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo