Tummy time và những lợi ích tuyệt vời

đăng bởi Nguyễn Khải

 

Tummy time hay còn gọi là thời gian bé được nằm sấp dưới sự quan sát và theo dõi của bố mẹ. Đây là hoạt động mình thường xuyên luyện tập cho Đậu ngay từ khi chào đời để khuyến khích con phát triển các kỹ năng vận động thô, kỹ năng cần thiết để di chuyển. Sau thời gian được tập luyện, tummy time đã mang lại cho Đậu những lợi ích tuyệt vời mà chính bản thân mình cũng không thể ngờ tới. 

Lợi ích của Tummy time

Đầu tiên, tummy time đã giúp Đậu có cơ hội được tập luyện vùng cơ cổ - vai – gáy một cách linh hoạt, dẻo dai. Việc tăng cường cơ cổ giúp con kiểm soát đầu được tốt hơn nhờ vậy cũng nhanh chóng phát triển được khả năng quan sát và phối hợp của mình. Đây là bước chuẩn bị tích cực, hỗ trợ những hoạt động khó hơn như: lẫy, trườn, bò và đứng dậy sau này. 

Tummy time và những lợi ích tuyệt vời

Tummy time là bước đệm quan trọng cho các kỹ năng vận động quan trọng sau này

Bên cạnh đó, chỉ nằm ngửa có thể sẽ khiến con cảm thấy nhàm chán. Việc thay đổi góc nhìn cho Đậu sẽ giúp con có điều kiện khám phá môi trường xung quanh tốt hơn, kích thích các giác quan như thị giác, khứu giác, thính giác, xúc giác và vị giác. 

Thường xuyên được nằm sấp cũng giúp Đậu hạn chế hội chứng đầu phẳng (bẹp đầu) bằng cách giảm áp lực lên đầu. Bởi nếu bé bị bẹp đầu, nhất là phần phía sau hoặc móp méo hai bên do nằm ngửa quá nhiều, bé sẽ gặp vấn đề với xương đầu – cổ và giảm không gian phát triển của não bộ.

Tuy không phải tất cả các trẻ bị bẹp đầu phải chịu các hậu quả nghiêm trọng từ tình trạng này, song nhiều nghiên cứu cũng cho thấy bé có khả năng chậm ngôn ngữ, giảm tập trung chú ý hay rối loạn giác quan. 

Theo nghiên cứu mình đọc được trên tạp chí Pediatrics vào tháng 5 năm 2020, tập cho con nằm sấp cũng giúp các bé cải thiện sức khỏe tim mạch và chỉ số khối cơ thể (BMI) của mình.

 

 

Tập tummy time cho con thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

Chỉ cần một vài phút mỗi ngày và dần dần tăng thời gian lên,các mẹ không cần đợi đến khi cuống rốn con rụng và lành mới tập cho bé nằm sấp. Chỉ cần đảm bảo đặt bé trên một chiếc chăn mềm nếu muốn con tập nằm sấp trên sàn nhà. Mẹ càng bắt đầu sớm, con sẽ càng có cơ hội được làm quen hơn. 

Tuy nhiên, khi tập tummy time, bố mẹ cần chú ý không nên tập liên tục quá lâu. Với trẻ sơ sinh, thời gian tập chỉ nên kéo dài từ 30-60 phút mỗi ngày và chia làm nhiều lần, mỗi lần 10 phút. Khi trẻ lớn hơn có thể tăng dần khoảng thời gian tập này lên.

Bố mẹ cũng cần chú ý, tuyệt đối chỉ tập động tác này vào ban ngày hoặc giấc ngủ ngắn ban ngày, không tập vào ban đêm để tránh rủi ro hội chứng SIDS (Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh).

 

 

Một số bài tập tummy time hiệu quả

Mỗi bé sẽ có một sở thích khác nhau về tư thế tập tummy time, bố mẹ có thể tham khảo các tư thế tập cho bé như sau:

- Bé nằm sấp trên bụng và ngực mẹ. Đây là tư thế mình rất thích để mẹ và Đậu có thể tương tác và trò chuyện với nhau.

- Bé nằm trên mặt phẳng chống tay trước ngực.

- Đặt khăn/ gối chữ C dưới ngực của bé khi nằm sấp.

- Tummy time với bóng gym.

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo