Sự phát triển của trẻ 9 tháng tuổi

đăng bởi Tiên Tiên

 

Trẻ 9 tháng tuổi làm được những gì?

Trẻ 9 tháng tuổi thích đổ hết đồ chơi ra rồi lại xếp vào thùng. Xếp cốc cũng là một trò yêu thích của con. Ở độ tuổi này con thích chơi với bố mẹ nhất, chơi với em bé 9 tháng tuổi sẽ rất thú vị đấy nhé.

Trẻ 9 tháng tuổi dành nhiều thời gian để chơi

Bé con sẽ học được cách khám phá nhiều đồ vật hơn. Nhưng điều này cũng khiến mẹ phải nói "không" với con thường xuyên hơn. Tuy nhiên, bé có thể chưa hiểu được ý nghĩa từ mẹ nói đâu, bé chỉ hiểu âm điệu lời nói của mẹ thôi.

Bảo đảm các khu vực trong nhà mà con có thể tới đều an toàn. Nếu có điều kiện mẹ hãy lắp các thiết bị bảo vệ trẻ em để hạn chế việc con bị thương trong khi say mê khám phá thế giới xung quanh.

>> Trò chơi cho bé 9 tháng tuổi thông minh

Trẻ biết đi lúc mấy tháng tuổi?

Trẻ 9 tháng tuổi đang bắt đầu tập đi. Hầu hết các bé đến tầm một tuổi mới có thể chập chững những bước đầu tiên. Mẹ có thể thấy con đang cố gắng tự đứng lên và bám vào đồ đạc trong nhà để di chuyển.

Một vài bé chín tháng tuổi đã có thể đi vài bước. Dù vậy con vẫn cần sự hỗ trợ của mẹ. Con cũng đang học cách gập đầu gối và ngồi xuống từ tư thế đứng. Cử động này khó thành thạo hơn mẹ nghĩ rất nhiều đấy.

Mẹ có thể giúp bé tập đi bằng cách đứng hoặc quỳ trước mặt bé, giữ cả hai tay bé và đưa bé về phía mẹ. Hoặc mẹ có thể mua một món đồ chơi đẩy theo chiều dọc mà bé có thể bám vào để bước đi. Mẹ hãy tìm đồ chơi chắc chắn và có chân rộng để có thể hỗ trợ bé một cách thật an toàn.

Lắp đặt các thiết bị bảo vệ trẻ nhỏ như đặt chốt trên cửa tủ. Đảm bảo rằng trẻ không thể với tới những thứ không an toàn như đồ dễ vỡ hay các loại chất tẩy rửa.

Con vẫn chưa hiểu được rằng những đồ vật nào không nên động vào. Cách tốt nhất là mẹ cất đồ đạc cẩn thận để loại bỏ sự tò mò của trẻ trong độ tuổi này.

>> Sự phát triển của trẻ 10 tháng tuổi

 

 

Mẹ có nên mua cho bé một đôi giày vừa chân?

Nếu con đang tập đứng và chập chững tập đi, mẹ nghĩ con sẽ cần một đôi giày. Nhưng thực ra đến khi con có thể tự đi lại và ra ngoài thường xuyên con mới cần đi giày.

Bàn chân của con phát triển rất nhanh. Nếu chân của con bị chuột rút khi đi giày hoặc tất chật, ngón chân sẽ không thể thẳng ra và phát triển như bình thường.

Hãy để bé đi chân trần quanh nhà. Đi chân trần giúp tăng cường các cơ vòm chân và cơ bắp chân của bé. Bé cũng sẽ dễ dàng giữ thăng bằng hơn vì cảm nhận được những kết cấu khác nhau khi đi bộ bằng chân trần.

Những trò chơi phù hợp với trẻ 9 tháng tuổi 

Con sẽ thích cho đồ vào thùng và đổ ra ngoài. Mẹ hãy đưa con một cái xô nhựa và những khối nhựa lớn đầy màu sắc để con có thể thực hành kỹ năng mới này.

Con cũng thích đồ chơi với các bộ phận có thể chuyển động, chẳng hạn như bánh xe, đòn bẩy hoặc cửa có thể đóng mở. Các bé trai và bé gái đều thích những chiếc ô tô lớn bằng nhựa mà bé có thể đẩy khắp nhà.

Con cũng thích trò truyền qua truyền lại. Con sẽ đưa đồ chơi cho mẹ và đợi mẹ truyền trở lại. Mẹ hãy chơi với con bằng cách lăn một quả bóng cho con và để con lăn lại cho mẹ.

Mẹ cũng có thể đưa cho con một món đồ chơi xếp hình hoặc xếp vòng. Mẹ thử theo dõi xem con sắp xếp theo thứ tự, xếp chồng lên nhau hay đưa lại các mảnh cho mẹ nhé.

Tắm là khoảng thời gian vui vẻ của hai mẹ con. Con có thể thích chơi với bong bóng và đổ đầy nước vào cốc đó.

Con sẽ sớm phát hiện ra trò múc nước đổ ra ngoài bồn tắm. Hãy đưa con một cái rổ nhỏ. Con sẽ thích nhìn thấy nước chảy qua những lỗ nhở trên rổ vào bồn tắm.  Tuy nhiên mẹ hãy chú ý cẩn thận khi con đang tắm.

Làm thế nào để con quen ở chỗ đông người?

Mặc dù việc bé bám lấy mẹ và trốn tránh người khác là hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu bé có biểu hiện như thế với ông bà hay những người trông trẻ thì mọi người sẽ khó thể hiện tình cảm với bé.

Nên nói với gia đình và bạn bè biết rằng bé cần thời gian để dần dần thích nghi. Mẹ hãy để bé thường xuyên dành thời gian với những người khác nhau, để chuẩn bị tốt cho thời gian hai mẹ con phải xa nhau.

Hoặc mẹ có thể giới thiệu bé với một người lạ đối với con ở trong môi trường mà con đã quen thuộc. Như vậy bé sẽ có khả năng làm quen tốt hơn.

Dạy trẻ 9 tháng tuổi hiểu và sử dụng từ ngữ 

Những từ mà con đã được nghe từ khi sinh ra đang bắt đầu phát huy tác dụng một cách kỳ diệu. Bé bập bẹ những âm thanh nghe giống như là một từ, ví dụ như papa hay mama.

Vào giai đoạn này, con sẽ hiểu âm điệu của giọng mẹ chứ chưa hẳn hiểu những từ mẹ nói. Nói chuyện với con trong khi mẹ nấu bữa tối, thay quần áo cho con hoặc chơi với con. Mẹ càng nói nhiều với bé con càng học được nhiều hơn về cách giao tiếp.

Nếu mẹ có xe đẩy nên đặt bé nằm quay mặt lại với mẹ và đưa trẻ đi dạo. Mẹ hãy nói chuyện với con trên đường đi và chỉ vào bất cứ thứ gì thú vị trên đường đi.

Bây giờ, con bắt đầu hiểu từ "không” nhưng có thể vẫn không làm theo lời mẹ. Trẻ 9 tháng tuổi sẽ rất chú ý khi nghe thấy ai đó gọi tên của mình. Con sẽ nhìn xung quanh hoặc dừng hành động đang làm để xác định xem ai gọi tên của mình.

 

 

Trẻ có đang phát triển bình thường không?

Trên đây là những thông tin chung về khả năng của con. Nếu bây giờ con vẫn chưa thể thực hiện một kỹ năng nào đó thì mẹ cũng đừng quá lo lắng. Con sẽ phát triển tới giai đoạn đó sớm thôi. 

Các bé đều có tốc độ phát triển khác nhau và sẽ đạt được các mốc phát triển theo tốc độ của riêng.

Nếu mẹ sinh non (trước 37 tuần mang thai), con sẽ phát triển chậm hơn những trẻ khác cùng tuổi. Đó là lý do tại sao hầu hết trẻ sơ sinh sinh non được bác sĩ chia làm hai loại tuổi:

  • Tuổi theo thời gian, được tính từ ngày sinh của bé.
  • Độ tuổi chính xác, được tính từ ngày dự sinh của bé.

Mẹ nên đánh giá sự phát triển sớm của con theo ngày dự sinh chứ không phải ngày con chào đời. Các bác sĩ và chuyên viên chăm sóc cũng sẽ đánh giá sự phát triển của bé theo ngày dự sinh.

Nếu các mẹ có bất kì thắc mắc nào về sự phát triển của con, hãy đến gặp bác sĩ hoặc các chuyên gia sức khỏe.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo