Sư phát triển của trẻ 10 tháng tuổi

đăng bởi Tiên Tiên

 

Trẻ 10 tháng tuổi có thể làm những gì?

Tiếng bập bẹ của trẻ 10 tháng tuổi ngày càng giống lời nói thực sự hơn rồi đó. Mẹ càng thể hiện sự quan tâm đến những gì con nói, con sẽ tiếp tục nói nhiều hơn. 

 Trẻ 10 tháng tuổi ngày càng năng động hơn

Khi bé cố gắng nói một từ, chẳng hạn như “ất”, của từ “tất”, mẹ có thể giúp con phát triển các kỹ năng giao tiếp nếu mẹ lặp lại từ đó một cách chính xác, chẳng hạn như: “Đúng rồi, đây là tất của con”.

Nếu bé đã biết bò được một thời gian, có thể bé sẽ dễ dàng trốn xung quanh nhà lúc này. Sau đó, bé sẽ kéo đồ đạc (hoặc chân của mẹ) để đứng thẳng lên.

>> Trò chơi cho bé 10 tháng thông minh

Khi nào trẻ bắt đầu bò quanh nhà?

Thời gian này, em bé có thể bò tốt bằng tay và đầu gối. Khi bé có được sự tự tin, con sẽ bắt đầu bò nhanh hơn. Các bé cũng có thể ngồi vững thời gian này rồi.

Bé cũng có thể tự kéo mình lên từ tư thế ngồi sang tư thế đứng. Con thậm chí có thể đi khi giữ vào một đồ đạc trong nhà (đi men), có thể tự đi trong giây lát và đứng mà không cần sự hỗ trợ của mẹ.

Tuy nhiên, bé có thể thấy hơi khó khăn khi ngồi xuống, vì vậy mẹ hãy luôn bên cạnh và sẵn sàng để giúp con!

Bây giờ bé đã linh hoạt hơn, con sẽ bắt đầu khám phá ngôi nhà của mình. Bé thậm chí cố gắng bò lên xuống bất kỳ cầu thang nào mà con thấy, vì vậy mẹ hãy theo dõi sát sao bé. Nếu mẹ vẫn chưa lắp cổng an toàn thì đây là thời điểm để mẹ nghĩ về việc lắp chúng.

Các bé có thể đi được vài bước khi mẹ nắm tay bé và đưa bé về phía mẹ. Con thậm chí có thể cố gắng cúi xuống và nhặt một món đồ chơi khi mẹ cầm một tay của bé.

Những bước đi đầu tiên của con mà không có mẹ chỉ là ở xung quanh góc nhà. Và mẹ sẽ cảm thấy như mình tập thể dục nhiều hơn một khi con tự đi được trên chính đôi chân của mình.

Khi bé đang di chuyển, bé sẽ rất dễ bị va chạm và để lại vết bầm tím. Một nụ hôn hay một cái ôm sẽ ngăn những giọt nước mắt của bé và bé sẽ sớm đứng lên đi tiếp.

>> Sự phát triển của trẻ 11 tháng tuổi

Trẻ 10 tháng tuổi sẽ hòa đồng hơn với các bạn?

Tính cách các bé đang thực sự hoàn thiện thời điểm này. Kỹ năng xã hội của con đang phát triển và con cũng có thể nở nụ cười hớn hở khi gặp người khác. Hoặc bé có thể vẫn hơi nhút nhát, giấu mặt khi thấy những người lạ đang muốn lại gần bé.

Các bé cũng sẽ bắt chước các âm thanh, cử chỉ để mẹ chú ý và thậm chí có thể vẫy tay chào khi bé thấy mẹ đi ra cửa.

Con đang phát triển một ý nghĩ của riêng mình, điều mà mẹ có thể đã nhận thấy khi con phản kháng lại việc bị đặt vào ghế xe hơi hoặc xe đẩy của mình.

Tại sao trẻ lại lo sợ những thứ mà trước đây con không hề sợ?

Các bé có vẻ sợ những điều mà con không bận tâm từ trước đến giờ, như chuông cửa hay chuông điện thoại. Khi điều này xảy ra, tốt nhất là mẹ hãy an ủi và trấn an các con rằng mẹ ở đây rồi và con sẽ không sao cả.

Mẹ có thể tham khảo các mẹo giúp con tự tin hơn tại đây.

Giai đoạn này sẽ chóng qua. Các bé chỉ cần thêm một vài cử chỉ âu yếm từ mẹ cho đến khi bé bớt lo lắng về âm thanh và cảnh tượng làm bé khó chịu.

Mẹ dạy trẻ 10 tháng tuổi hiểu và sử dụng từ ngữ như thế nào?

Các bé mới bắt đầu hiểu được những từ và cụm từ đơn giản, vì vậy, quan trọng hơn bao giờ hết là hãy tiếp tục nói chuyện với bé.

Mẹ có thể giúp bé học từ mới bằng cách lặp lại chúng cho bé. Ví dụ, nếu em bé chỉ vào chai và nói rằng “cha cha”, bạn có thể chỉ vào chai và trả lời: “Giỏi quá, đây là cái chai”

Trò chuyện với bé là một cách tuyệt vời để kích thích ngôn ngữ và kỹ năng lắng nghe của bé. Khi con nói một câu vô nghĩa, hãy cố gắng luôn trả lời theo một cách nào đó.

Con sẽ mỉm cười và tiếp tục trò chuyện. Ngay sau đó mẹ có thể nhận thấy một số từ hoặc cử chỉ của con mà mẹ có thể hiểu, cũng như các hình thức giao tiếp khác, chẳng hạn như chỉ và gầm gừ.

Dạy bé bằng cách mô tả từng bước một các hoạt động mà mẹ đang làm cũng là cách rất hiệu quả cho dù mẹ có đang thái hành tây cho bữa tối hay gấp quần áo. Mẹ cũng có thể chỉ cho bé vài thứ khi ra ngoài.

Chỉ vào vật đó và nói chính xác từng từ: “Nhìn kìa con, đây là xe buýt”

Mẹ cũng có thể hát cho con nghe những bài hát thiếu nhi và minh họa bằng các hành động. Ví dụ, vẫy tay khi nói tạm biệt. Chơi các trò chơi cũng vậy, ví dụ như “Ăn một chiếc bánh”, qua đó con sẽ học cách xác định các từ khóa và cụm từ chính.

Các bé sẽ sớm kết nối lời nói với mọi người và hành động. Con có thể bắt đầu nói “ma ma ” khi nhìn mẹ và “ba ba” khi bố vào phòng. Nhưng thời gian này, bé sẽ dễ lẫn lộn, vẫn có thể sử dụng “ ma” và “ba” một cách ngẫu nhiên cho cả hai người.

Trẻ có phát triển bình thường không?

Mỗi bé sẽ có tốc độ phát triển khác nhau. Sau đây là những hướng dẫn chung về tiềm năng của con. Nếu bây giờ con vẫn chưa đạt đến, mẹ cũng đừng lo lắng vì sớm thôi, con sẽ phát triển đến giai đoạn đó. 

Các con đều khác nhau và sẽ đạt được các mốc phát triển theo tốc độ của riêng con. Trên đây là một số gợi ý về những điều bé có thể làm, nếu con chưa làm được hết những điều trên mẹ cũng đừng lo lắng vì con sẽ phát triển đến giai đoạn đó sớm thôi. 

Nếu mẹ sinh non (trước 37 tuần mang thai), con sẽ phát triển chậm hơn những đứa trẻ khác cùng tuổi. Đó là lý do tại sao hầu hết trẻ sơ sinh sinh non được bác sĩ chia làm hai loại tuổi:

  • Tuổi theo thời gian, được tính từ ngày sinh của bé.
  • Độ tuổi chính xác, được tính từ ngày dự sinh của bé.

Mẹ nên đánh giá sự phát triển sớm của con theo ngày dự sinh chứ không phải ngày con chào đời. Các Bác sĩ và chuyên viên chăm sóc cũng sẽ đánh giá sự phát triển của bé theo ngày dự sinh.

Nếu các mẹ có bất kì câu hỏi nào về sự phát triển của con, hãy đến gặp bác sĩ hoặc các chuyên gia sức khỏe.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo