Ba mẹ theo dõi khả năng nghe của trẻ sơ sinh như thế nào?

đăng bởi

Làm sao để biết con có thể nghe được?

Nếu trẻ có khó khăn về thính giác ngay từ khi sinh ra,  điều này được phát hiện sớm. Bé sẽ có một bài kiểm tra nhanh về thính giác ngay sau khi bé chào đời là đo thính lực cho trẻ sơ sinh. Đó là một phần trong sàng lọc sơ sinh thông thường.

Kiểm tra thính giác mất vài phút và sẽ không khiến bé khó chịu. Đây được gọi là kiểm tra phản xạ âm thanh tự động (AOAE).

Một bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ đặt một tai nghe nhỏ, mềm vào tai của bé. Âm thanh nhẹ nhàng được phát qua tai nghe và bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ xem bé phản ứng như thế nào.


Trẻ sơ sinh đo thính lực không đạt có thể là những dấu hiệu con có vấn đề về tai, mẹ nên theo dõi con nhiều hơn

Nếu trẻ sơ sinh không phản ứng với âm thanh trong bài kiểm tra này, điều đó không có nghĩa là con có vấn đề về thính giác. Tiếng ồn xung quanh hoặc tắc nghẽn tạm thời trong tai bé có thể đã ảnh hưởng đến phản ứng của con. Mẹ sẽ được đề nghị theo dõi thính giác của con.

Bài kiểm tra thứ hai có thể giống như bài kiểm tra đầu tiên, hoặc nó có thể là một thử nghiệm hơi khác, được gọi là kiểm tra phản ứng não bộ thính giác tự động (AABR).

Trong kiểm tra AABR, bác sĩ hoặc y tá sẽ đặt ba cảm biến nhỏ trên đầu và cổ của bé. Họ sẽ đặt tai nghe mềm lên tai của bé. Âm thanh nhẹ nhàng một lần nữa được phát cho bé. Bài kiểm tra này kéo dài từ 5 phút đến 15 phút.

Mẹ sẽ biết ngay kết quả xét nghiệm của bé. Nếu bé không phản ứng với một trong hai bài kiểm tra, bé sẽ được giới thiệu tới một chuyên gia thính giác tại khoa tai mũi họng của bệnh viện địa phương trong vòng bốn tuần.

Nếu mẹ được thông báo là con bị mất thính giác kéo dài, bác sĩ hoặc chuyên gia sẽ nói chuyện với bạn về tất cả các lựa chọn điều trị và hỗ trợ. Mức độ mất thính giác của mỗi bé khác nhau, vì vậy cách điều trị của con sẽ phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của con.

Nếu con bị mất thính giác ở một bên tai (mất thính giác đơn phương), điều đó sẽ không ảnh hưởng đến khả năng nghe và nói khi con lớn lên, miễn là con có sự hỗ trợ phù hợp.

Thính giác của con nhạy cảm đến mức nào?

Thính giác của con nhạy cảm hơn của mẹ. Một nguyên tắc nhỏ là, nếu mẹ có thể nghe nói chuyện dễ dàng bằng âm thanh, điều này sẽ không gây hại cho thính giác của bé. 

Con cũng nhạy cảm hơn với cao độ. Những âm thanh chói tai có thể làm con khó chịu. 

Cách bé phản ứng với âm thanh có thể phụ thuộc vào tính tình của con. Một số bé nhạy cảm hơn với mọi thứ xung quanh, vì vậy các bé có thể phản ứng nhiều hơn với tiếng ồn lớn. 

Tuy nhiên, âm thanh hàng ngày trong nhà có khả năng sẽ không làm phiền bé. Trên thực tế, bé có thể ngủ ngon kể cả khi nghe thấy chúng. Mặt khác, những âm thanh lớn mới có thể làm bé giật mình, khiến bé khóc, đặc biệt là trong ba tháng đầu. 

Mẹ có nên theo dõi sự phát triển thính giác của trẻ sơ sinh?

Nên. Kiểm tra thính giác sơ sinh không xác định được tất cả các khả năng bé có thể bị mất thính giác sau này. Đôi khi, bé chỉ có dấu hiệu rõ ràng về vấn đề thính giác khi bắt đầu học nói trong năm đầu tiên hoặc thậm chí nhiều năm sau đó, khi bé bắt đầu đi học. 

Hãy nhớ rằng có thể con không chú ý tiếng ồn xung quanh mình, nhưng con vẫn có thính giác bình thường. 

Nếu con ngủ cả khi có tiếng chuông cửa và tiếng chó sủa, điều này chỉ chứng tỏ con mệt và cần được nghỉ ngơi. Nếu mẹ muốn tự kiểm tra thính giác của bé, thời điểm tốt nhất để làm điều đó là khi bé tỉnh táo.

Dưới đây là một vài kiểm tra nhanh mà mẹ có thể thực hiện:

Từ một tháng đến ba tháng

Hãy quan sát xem con có quay về phía những âm thanh quen thuộc không. Ví dụ như tiếng ồn của máy hút bụi. Con có thể nằm yên và lắng nghe tiếng ồn khi nó bắt đầu.

 

Mẹ có thể kiểm tra thính lực của con bằng những bài kiểm tra đơn giản

Kỹ năng nghe và nói được liên kết với nhau, vì vậy bốn tháng tuổi, con sẽ bắt đầu phát ra những âm thanh bi bô và những âm thanh khác. Trò chuyện và hát cho con thường xuyên để khuyến khích con cười khúc khích với mẹ. 

Tạm dừng để cho con thời gian để trả lời bạn. Vào những lúc như vậy, hãy tắt điện thoại và tắt radio hoặc TV để con có thể nghe rõ mẹ và tập trung vào những gì mẹ đang nói. 

Từ 4 tháng đến 6 tháng

Bé nên có một số động tác điều khiển đầu. Gọi tên bé để xem bé có quay về phía mẹ không. Bé sẽ nhìn mặt mẹ khi mẹ nói chuyện với bé. Bé cũng có thể đảo mắt hoặc đầu để tìm kiếm một âm thanh thú vị.

Từ 6 tháng đến 10 tháng

Bé phản ứng dễ dàng với tên của bé và những âm thanh quen thuộc. Bé cũng có thể phản ứng với những tiếng động yên tĩnh nếu bé không bận rộn với những thứ khác.

Từ 10 tháng đến 15 tháng

Con sẽ có thể chỉ vào một vật thể quen thuộc trong một cuốn sách ảnh khi mẹ yêu cầu. Con thậm chí có thể nhận thấy những âm thanh yên tĩnh hơn phát ra từ một căn phòng khác và có thể trả lời những từ như "bye bye", mà không cần mẹ nhắc con bằng cách vẫy tay. 

Nếu con không phản ứng với bất kỳ thử nghiệm nào trong số này, hoặc nếu mẹ không chắc chắn và muốn có ý kiến thứ hai, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Đây có khả năng chỉ là mất thính giác tạm thời do cảm lạnh hoặc do viêm tai giữa  mà con có thể mắc phải trong vài năm đầu tiên. Hoặc đơn giản là con quá mải mê với một cái gì đó.

Mẹ có thể làm gì để phát triển các kỹ năng nghe của bé?

Con lắng nghe tiếng động để tìm hiểu về thế giới xung quanh và giao tiếp. Mẹ có thể hỗ trợ bằng cách:

Nói và đọc cho bé bất cứ khi nào có thể. Nếu mẹ đang gói túi đựng tã của con, hãy mô tả cho con từng món đồ khi mẹ đặt nó vào. Khi mặc cho con, nêu tên từng món quần áo và màu sắc của nó.

Điều chỉnh những gì bé nghe và nhận xét về nó. Cho dù đó là tiếng ồn ào của một chiếc xe tải đi qua hay tiếng mèo kêu nhẹ nhàng, chú ý những gì con đang nghe sẽ là phần thưởng cho cả hai mẹ con.

Chơi nhạc và bài hát, đặc biệt là nếu có những hành động mẹ và bé có thể làm theo nhạc và lời ca. Chỉ ra các âm thanh nhạc cụ khác nhau, như tiếng leng keng của đàn piano hoặc tiếng đập của trống.

Điều gì có thể gây ra các vấn đề thính giác cho con?

Nguyên nhân phổ biến nhất gây mất thính giác tạm thời cho trẻ là viêm tai giữa.

Viêm tai giữa làm cho chất lỏng tích lại trong tai giữa. Chất nhầy hoặc chất lỏng lấp đầy khoảng trống giữa màng nhĩ và tai trong của bé. Điều này thường xảy ra khi bé bị cảm lạnh và nếu không biến mất, nó sẽ trở thành nhựa tai.Khả năng nghe của con có thể bị ảnh hưởng bởi bệnh viêm tai giữa.

Nhựa tai thường tự làm sạch. Tuy nhiên, bác sĩ có thể điều trị viêm tai giữa, vì vậy mọi khó khăn về thính giác sẽ không kéo dài. Ngay cả khi bé bị tái phát nhiều lần, bé vẫn không bị mất thính lực kéo dài.

Thính giác của trẻ sơ sinh có thể bị tổn hại vĩnh viễn bởi tiếng ồn lớn. Vì vậy, nếu mẹ đưa bé đến một lễ hội, hãy để bé tránh xa chỗ tiếng ồn lớn. Đừng đưa bé đến nơi bắn pháo hoa, vì những tiếng ồn này có thể lớn hơn tiếng còi xe cứu thương.

Nếu mẹ bắt buộc phải đưa bé đến các sự kiện ồn ào, hãy đảm bảo mẹ nhét miếng bảo vệ tai cho bé.

Hiếm khi, các bệnh nghiêm trọng như viêm màng não và viêm não có thể dẫn đến điếc một phần hoặc điếc nặng tuy nhiên có thể gây tổn thương lâu dài cho tai trong.

Nguồn: Babycenter

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo