Cách dạy bé 0-3 tháng tuổi thông minh

đăng bởi Thanh Thanh

Thời gian thức của bé 3 tháng tuổi dài hơn giai đoạn trước, con thích nhìn ngắm và “hóng hớt” mọi thứ xung quanh. Vì thế nhiều mẹ muốn tận dụng những lúc con thức để dạy con các bài tập giúp trẻ 3 tháng tuổi thông minh hơn.

Để biết cách dạy bé 0-3 tháng tuổi thông minh, mời mẹ đọc bài viết của POH nhé!
 

 

1. Dạy trẻ 3 tháng tuổi kỹ năng vận động tinh

Động tác với tay để cầm nắm đồ vật tương đối khó đối với trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi, vì con chưa biết cách ước lượng khoảng cách từ tay mình tới đồ vật nào đó. Bởi vậy con cần được luyện tập nhiều hơn.

Mẹ hãy giúp con phát triển kỹ năng vận động tinh bằng cách treo những đồ chơi có màu sắc hấp dẫn trong tầm với của bé để con dễ dàng chạm vào.

Khi mới làm quen thì con có thể sẽ cáu gắt vì đập tay liên tục vào những món đồ chơi mãi mà không tóm được. Mẹ có thể giúp con bằng cách thay bằng món đồ chơi dễ cầm nắm hơn.

Mẹ đừng quên khen bé mỗi khi con có tiến bộ nhé!

 

 

2. Dạy trẻ 3 tháng tuổi kỹ năng vận động thô

Ở độ tuổi này, con chưa thể tập những bài vận động quá phức tạp. Mẹ có thể cho con nằm sấp mỗi khi có thể để giúp bé tăng cường các cơ ở cổ và lưng.

Để thời gian nằm sấp của bé thú vị hơn, mẹ nên đặt đồ chơi trước mặt con để thu hút sự chú ý của bé. Hoặc mẹ cũng có thể nằm sấp đối diện con, nói chuyện vui vẻ và tương tác tích cực với bé.

Bế con ở tư thế ngồi cũng là một cách khuyến khích bé củng cố khả năng kiểm soát đầu và cổ hiệu quả. Ở tư thế này, con còn có thể quan sát xung quanh với một góc nhìn mới mẻ nên còn giúp khơi dậy trí tò mò khám phá của bé.

Đặc biệt, trẻ 3 tháng tuổi đang trong giai đoạn tập lẫy lật. Mẹ có thể hỗ trợ con tập kỹ năng bằng cách đặt một ngón tay vào bàn tay bé, để con nắm chặt ngón tay rồi từ từ kéo con sang bên một cách nhẹ nhàng.

3. Dạy trẻ 3 tháng tuổi phát triển khả năng ngôn ngữ

Trẻ 3 tháng tuổi bắt đầu biết tạo ra những nguyên âm đơn giản để trò chuyện, thế nên mẹ hãy nói chuyện với con thật nhiều nhé!

Khi nói chuyện với con, mẹ hãy chú ý giữ thái độ vui vẻ, hào hứng và chỉnh tông giọng cao hơn so với bình thường để thu hút sự chú ý và khuyến khích con ê a nhiều hơn.

Nếu bé chưa biết hóng chuyện thì mẹ có thể kích thích khả năng này của con bằng cách bắt chước âm thanh mà bé tạo ra, cười khích lệ mỗi khi con nhìn mẹ. Như vậy sẽ giúp con hiểu rằng mẹ sẵn sàng lắng nghe và mình có thể giao tiếp với mẹ.

Mẹ nên có khoảng nghỉ để con “nói” hết câu của mình, đây cũng chính là cách mẹ dạy con nguyên tắc của một cuộc hội thoại: Nếu bé nói điều gì đó, thì sẽ được mẹ lắng nghe và đáp lời.

Về chủ đề nói chuyện thì mẹ có thể kể với con bất cứ điều gì đang diễn ra xung quanh bé, ví dụ như miêu tả quần áo bé đang mặc, hay kể về những chiếc ô tô đang đi lại ngoài đường…

 

 

4. Dạy trẻ 3 tháng tuổi phát triển khả năng nhận thức và giác quan

Đọc sách là cách tốt nhất giúp con phát triển nhận thức và giác quan. Mẹ hãy tạo cho con thói quen đọc sách từ sớm. Bắt đầu từ những cuốn sách tranh nhiều màu sắc, hình ảnh sinh động, ít chữ hoặc không có chữ để con có thể nhìn thấy những gì mẹ truyền đạt một cách trực quan nhất.

Mẹ hãy nói chuyện với con càng nhiều càng tốt về mọi điều xảy ra xung quanh bé. Mẹ lưu ý khi nói chuyện với con thì mẹ nên mô tả ngắn gọn với nhiều giọng điệu đa dạng, và giao tiếp mắt thật nhiều với con.

Đồ chơi phù hợp với bé ở giai đoạn này là các món đồ chơi phát ra âm thanh. Bằng cách hào hứng lắc, xoay hay đập đồ chơi vào nhau để tạo ra tiếng động vui tai, con sẽ dần hiểu được mối quan hệ nguyên nhân - kết quả.

Mẹ cũng có thể giúp con được trải nghiệm về sự chuyển động trong không gian bằng cách đặt bé trên một tấm khăn lớn, rồi kéo các mép khăn sao cho bé được di chuyển sang trái, sang phải. 

Mắt của con chưa thể dõi theo một vật chuyển động quá nhanh, vì thế để giúp con phát triển thị giác, mẹ hãy treo đồ chơi có màu sắc tương phản và di chuyển chúng nhẹ nhàng để con có thể nhìn theo.

Mẹ hãy cung cấp đa dạng các chất liệu, kết cấu để bé cảm nhận thế giới xung quanh và phát triển xúc giác, trước tiên là khuyến khích con sờ vào đệm, sàn gỗ, thảm…

Mẹ sẽ thấy trẻ 3 tháng tuổi thích cho mọi thứ vào mồm, đó là vì cảm quan ở miệng của con rất nhạy cảm. Ngậm đồ chơi, hay ngậm tay là cách để con thỏa mãn giác quan và khám phá mọi thứ.

Thế nên thay vì ngăn cản con, thì mẹ hãy chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ môi trường sống và các món đồ chơi, để con có thể thoải mái khám phá và phát triển.

Mẹ cũng đừng quên tắm nước ấm, massage nhẹ nhàng và da kề da với con thường xuyên để kích thích xúc giác bé phát triển, đồng thời giúp con cảm nhận được tình yêu và sự quan tâm của mẹ nhé!

Cách tương tác hàng ngày của bố mẹ với bé quyết định rất lớn đến sự phát triển trí não của bé. Nếu được bố mẹ tương tác đúng cách, con sẽ có cơ hội phát triển tối ưu tiềm năng sẵn có.

Để có 500+ trò chơi trí tuệ theo ngày tuổi, mời bố mẹ tham khảo ngay POH Acti (0-3 tuổi) nhé!

Tại POH Acti, mỗi ngày app sẽ đưa ra 8+ hoạt động CHƠI phù hợp với con theo từng ngày tuổi. Mẹ chỉ cần mở app, chơi và hoạt động với con rất tiện lợi và đơn giản.

Mỗi em bé là một chương trình RIÊNG BIỆT. Dựa trên đặc điểm phát triển của riêng con, POH sẽ có các hoạt động CHƠI phù hợp giúp tối ưu sự phát triển này.

Bên cạnh đó tại POH Acti, mẹ còn tư vấn 1-1 với giảng viên Montessori quốc tế. Có bất kỳ điều gì băn khoăn thắc mắc trong quá trình giáo dục sớm cho con, mẹ chỉ cần nhắn tin trên app, Giảng viên sẽ tư vấn riêng cặn kẽ cho mình.

*** Đặc biệt: POH tặng combo quà tặng lên đến 1.700.000 đồng cho khách hàng tham gia POH Acti ngay hôm nay:

1, Miễn phí đánh giá sự phát triển hàng tháng cho bé 0-1 tuổi trị giá 1,2 triệu đồng giúp:

  • Giúp sớm phát hiện sớm bất thường như: bại não, điếc bẩm sinh, chậm phát triển…
  • Mẹ biết con đang yếu ở lĩnh vực nào để bổ trợ thêm
  • Mẹ biết con đang phát triển tốt ở lĩnh vực nào để duy trì cho bé
  • Giúp con phát triển toàn diện trên 7 lĩnh vực

2, Tặng khóa học qua zoom Chăm sóc sức khỏe bé sơ sinh với Bác sĩ Nhi khoa, bệnh viện E - Lê Thị Thu Phương trị giá 500.000 đồng:

  • Hướng dẫn chăm sóc da, mắt, rốn bé sơ sinh
  • Theo dõi biểu đồ tăng trưởng: Con tăng cân thế nào là bình thường?
  • Cách xử lý khi trẻ bị ốm, sốt, sốt co giật 
  • Lưu ý một số bất thường ở bé sơ sinh: vàng da, nôn trớ…

POH Acti (0-3 tuổi): Giúp con phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ toàn diện, vượt trội!

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo