Mách mẹ 12 cách phát triển xúc giác cho trẻ sơ sinh

đăng bởi

Xúc giác là giác quan đầu tiên mà mẹ liên kết và tương tác với con yêu. Vậy người lớn cần làm gì để phát triển các giác quan cho trẻ, đặc biệt là xúc giác. Hãy cùng POH khám phá 12 cách sau đây nhằm kích thích phát triển giác quan này cho bé nhé ba mẹ!

Tạo sự kết nối với bé

 

Da kề da với con yêu giúp tạo sự kết nối tình mẫu tử.

Con yêu rất thích cảm nhận sự thoải mái khi chạm vào mẹ ngay từ lúc chào đời. Việc mẹ và bé tiếp xúc da kề da sẽ khiến bé cảm thấy an toàn và giúp tạo mối liên kết của tình mẫu tử.

Có thể mẹ quan tâm: Sự phát triển thị giác của trẻ sơ sinh

Phản xạ nắm bắt

 

Ba mẹ kích thích giác quan cho trẻ sơ sinh - xúc giác bằng cách luyện phản xạ nắm bắt của con yêu.

Tương tự như cảm giác bé được trấn an khi bạn chạm vào da, trẻ sơ sinh có thể phản xạ lại những cái chạm bằng cách nắm mở bàn tay. Nếu các mẹ thử vuốt lòng bàn tay bé, con sẽ nắm chặt tay ôm lấy ngón tay mẹ.

Âu yếm con

  Kích thích phát triển giác quan cho bé

Mẹ vuốt ve, âu yếm con yêu

Hầu hết các con đều thích được bế, vuốt ve, cưng nựng và đung đưa qua lại. Điều này đem lại cho con cảm giác dễ chịu và êm ái. Bé sẽ thích được ở gần mẹ và cảm nhận sự ấm áp, mùi hương, giọng nói cũng như cảm giác thân thuộc với bé.

Mát-xa cho bé

  Mẹ áp dụng cách massage lưng cho trẻ sơ sinh

Mẹ áp dụng cách massage lưng cho trẻ sơ sinh

Mát- xa có thể giúp các mẹ gắn kết hơn với con của mình. Bằng cách tương tác với bé, ba mẹ sẽ làm quen với những kiểu chạm mà bé thích và bé cũng sẽ phản ứng lại theo các cách khác nhau.

Hoạt động nhai

  Trẻ mọc răng có những biểu hiện gì

Con yêu nhai hay mút có thể khám phá các hình dạng và kết cấu khác nhau của đồ vật.

Thông thường, con bạn sẽ có xu hướng đưa bất cứ thứ gì có thể vào miệng để mút hoặc ngậm. Như mẹ đã biết trong miệng có rất nhiều tế bào dây thần kinh. Do vậy, bé sẽ học được rất nhiều từ việc khám phá các hình dạng và kết cấu khác nhau trong khi bé nhai hoặc mút.

Cho bé chơi đồ chơi

 

Đồ chơi cho bé sơ sinh giúp con yêu phát triển xúc giác.

Sau hai đến ba tháng, bé chưa thể tự mình lấy đồ chơi, nhưng lại rất thích thú khi có đồ chơi trong tay. Bé sẽ cảm nhận được sự khác biệt giữa các vật cứng và mềm.

Với lấy đồ vật & giữ chặt tay

 

Con yêu với đồ vật

Đến khoảng 5 tháng, lúc này con đã có thể nhấc đồ vật lên và giữ lại, hoặc nắm lấy chúng bằng cả hai tay.

Nghịch nước

 

Bé yêu nghịch nước

Da của bé rất nhạy cảm. Bởi vậy bé hoàn toàn có khả năng tận hưởng cảm giác khi ở trong bồn tắm và đặc biệt là biết làm nước bắn tung tóe ra xung quanh!

Chơi với thức ăn

  Để con thỏa thích chơi với đồ ăn

Để con thỏa thích chơi với đồ ăn

Bé ăn dặm BLW thường được chạm và "chơi" cùng thức ăn của mình. Mặc dù việc này có thể khiến bữa ăn trở nên bừa bộn, nhưng đó cũng là một cách để bé học! Các mẹ cũng nên khuyến khích con thử các loại thực phẩm mới.

Đa dạng kết cấu xung quanh

  đọc sách cho con giúp con phát triển não bộ và khả năng ngôn ngữ tốt hơn

Khi đọc truyện cho con, ba mẹ cho con chạm vào sách, truyện bìa cứng khác nhau.

Mẹ hãy kích thích các giác quan của bé với những kết cấu khác nhau - mịn, thô, cứng hoặc mềm - và đồ chơi tạo ra tiếng động, như tiếng lục lạc. Sách kết hợp họa tiết cũng là một ý tưởng hay, hoặc bạn có thể cho bé khám phá cảm giác khi chạm vào vải, bìa cứng hoặc lông nhân tạo.

Phát triển nhận thức không gian

 

Bé nhận thức về vật thể tròn hay phẳng.

Khi nhận thức về không gian của con phát triển, kết hợp cùng với cảm giác chạm bé học được, con có thể nhận ra sự khác biệt giữa các vật thể tròn và phẳng. Bé sẽ thích chạm vào những đồ vật có các bộ phận khác nhau có thể nắm lấy, xoắn hoặc kéo.

Chơi với cát, đất sét và nước

  Con yêu thỏa thích chơi với cát

Con yêu thỏa thích chơi với cát

Khi bé lớn hơn một chút, mẹ có thể giới thiệu con tập những trò chơi với cát, đất sét hoặc nước. Con sẽ thích thú tìm hiểu các kết cấu đó biến đổi khác nhau như thế nào tùy theo phản ứng chạm của bé.

Nguồn: Babycenter

---

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình. POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Với em bé từ 0-1 tuổi, POH giúp bạn phát triển giác quan, vận động và ngôn ngữ cho con yêu thật dễ dàng mà mẹ vẫn có thời gian cho mình - bằng cách xây dựng khóa học POH acti:

- Giúp con phát triển toàn diện trên 7 lĩnh vực: vận động tinh, vận động thô, ngôn ngữ, giác quan, nhận thức, cảm xúc - xã hội, phát triển cá nhân

- CÁ NHÂN HÓA cho con theo NGÀY TUỔI

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti

---

Mời ba mẹ tham khảo các khóa học khác của POH được "cá nhân hóa phù hợp" với con bạn:

Giáo dục Montessori tại nhà: POH Acti (1-3 tuổi)

Giúp con ăn no ngủ đủ theo nếp EASY & tự ngủ (0-19 tuần): POH Easy One

Nếp EASY, Tự ngủ & Ăn dặm cho bé yêu giai đoạn 12-49 tuần: POH Easy Two

Thai giáo 280 ngày yêu thương: POH Thai Giáo