Sự phát triển thị giác của trẻ

đăng bởi Nguyễn Khải

Trẻ sơ sinh mấy tháng biết nhìn?

Con có thể nhìn thấy từ khi sinh ra, nhưng lúc đầu tầm nhìn của con khá mờ và sẽ phát triển dần dần trong năm đầu tiên. Khi con được một tuổi, con sẽ được nhìn thế giới gần giống như mẹ vậy.

Dần dần, trẻ sơ sinh nhận biết màu sắc sẽ càng tốt đó mẹ.

Khi con lớn lên, đôi mắt sẽ thu được lượng thông tin khổng lồ về thế giới xung quanh. Thị lực đang phát triển sẽ giúp con học cách nắm, ngồi, lăn, bò và đi.

Thị lực của con sẽ phát triển như thế nào?

Trẻ sơ sinh

Mắt trẻ sơ sinh nhìn được bao xa?

Khi mới sinh, thị lực của con khá mờ, mặc dù bé có thể phân biệt ánh sáng, hình dạng và các chuyển động. Con sẽ hướng mắt về phía cửa sổ hoặc một nguồn ánh sáng khác. 

Con cũng sẽ chớp mắt để phản ứng với ánh sáng đột ngột. Mẹ có thể nhận thấy đôi mắt con mơ màng, vì con chưa học cách tập trung nhìn một vật thể.

Trong tháng đầu tiên, con chỉ có thể tập trung trong khoảng cách từ 20 đến 30cm. Nghĩa là con chỉ nhìn rõ khuôn mặt của người đang ôm con. Nếu mẹ ôm con thật gần, con sẽ thấy khuôn mặt và biểu cảm của mẹ thật thú vị.

Một tháng

Con không thể nhìn xa, nhưng điều đó không quan trọng vì dù sao khuôn mặt của mẹ là điều thú vị nhất với con. Và cơ hội là mẹ sẽ ở gần con trong vài tuần đầu. Khi mẹ âu yếm con, hãy giao tiếp bằng mắt và cho con thời gian để nghiên cứu các đặc điểm của mẹ.

Khi con được một tháng hoặc hai tháng tuổi, con sẽ học được cách tập trung mắt. Nghĩa là mắt có thể đi theo một món đồ chơi nếu mẹ di chuyển nó trước mặt con. Nếu mẹ làm ra tiếng kêu nào đó trước mặt con, con sẽ rất kinh ngạc đấy. 

Hoặc mẹ có thể chơi trò mắt đối mắt bằng cách di chuyển rất gần mặt con và từ từ di chuyển đầu của mẹ từ bên này sang bên kia. Mắt con sẽ dán chặt vào mắt mẹ.

Con có thể nhìn thấy màu sắc, nhưng không thể biết được sự khác biệt giữa các tông màu tương tự như đỏ và cam. Mẹ hãy thử đồ chơi màu đen và trắng hoặc màu tương phản cao để thu hút sự chú ý của con.

Hai tháng

Sự khác biệt về màu sắc đang trở nên rõ ràng hơn và con bắt đầu phân biệt giữa các sắc thái tương tự. Con thích màu sáng cơ bản, các thiết kế và hình dạng chi tiết và phức tạp hơn trước. Hãy tận dụng điều này bằng cách cho con xem những hình ảnh, sách và đồ chơi tươi sáng.

Bốn tháng

Khoảng thời gian này con sẽ bắt đầu biết một đồ vật cách con bao xa. Điều này được gọi là nhận thức độ sâu. Đồng thời, con đang kiểm soát tốt hơn cánh tay của mình. Con có thể nắm những thứ như tóc hoặc vòng cổ của mẹ, hoặc đồ chơi trong tầm với của mình.

Năm tháng

Con khám phá các đồ vật tốt hơn và phát hiện ra những vật nhỏ. Con cũng có thể nhận ra một vật thể sau khi chỉ nhìn thấy một phần của nó.

Hãy thử trò chơi trốn tìm đơn giản này với con: Che khuất một phần con gấu bông con thích đằng sau thứ gì đó gần đó và hỏi con gấu bông có thể trốn ở đâu. Nếu con phát hiện ra, con sẽ rất vui.

Con cũng có thể bắt chước nét mặt của mẹ, vì vậy hãy phồng má lên hoặc lè lưỡi xem con có thể bắt chước mẹ không.

Tám tháng

 Bây giờ tầm nhìn của con rõ ràng hơn nhiều, con có thể nhìn gần giống người lớn và nhìn thấy khoảng cách xa hơn. Mặc dù tầm nhìn ngắn tốt hơn tầm nhìn xa, nhưng con đủ khả năng để nhận ra người và vật trong một căn phòng.

Chín tháng

Màu mắt của con dần ổn định, tuy nhiên mẹ có thể thấy những thay đổi nhỏ trong những tháng tới. Tầm nhìn của con ngày càng sắc nét hơn và bé có thể chọn ra một vật thể có kích thước như một mảnh vụn. Con có thể sẽ chỉ vào và yêu cầu mẹ lấy các đồ vật gần đó cho con.

12 tháng

Mẹ có thể phát triển thị giác cho trẻ sơ sinh bằng các trò chơi đơn giản.

Lúc 12 tháng tuổi, con có thể biết sự khác biệt giữa gần và xa và sẽ có thể nhận ra những người bé biết đang đến gần từ xa.

Có cần kiểm tra thị lực cho con không?

Tầm nhìn của con được phát triển đầy đủ khi vẫn còn rất nhỏ. Điều quan trọng là phải kiểm tra thị lực thường xuyên để mọi vấn đề sẽ được phát hiện sớm..

Nếu mẹ lo lắng về thị lực của con bất cứ lúc nào, hãy đưa con đi khám nhé!

Làm sao để biết con có vấn đề về thị lực hay không?

Mắt của bé sẽ được kiểm tra trước khi bé rời bệnh viện trong bài kiểm tra sàng lọc trẻ sơ sinh. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra mắt của bé khi bé được sáu tuần đến tám tuần tuổi.

Khi mới sinh, bé có thể đảo hai bên mắt ra xa là điều bình thường. Nhưng hãy cho bác sĩ hoặc nhân viên y tế tại nhà biết nếu:

  • Gia đình có vấn đề về thị giác
  • Con khó di chuyển một hoặc cả hai mắt theo mọi hướng
  • Mắt lác
  • Một hoặc cả hai mắt lồi hoặc mơ màng
  • Trong bài kiểm tra sau sinh con không thể theo dõi một vật bằng cả hai mắt 
  • Con nheo mắt thường xuyên hoặc mọi lúc

Nếu bác sĩ lưu ý đến vấn đề này, họ sẽ giới thiệu mẹ đến một bác sĩ nhãn khoa trẻ em.

Trẻ sinh non và trẻ nhẹ cân dễ gặp vấn đề về thị lực. Điều này là do mắt của con bỏ lỡ các giai đoạn phát triển cuối cùng vào cuối thai kỳ.

Nếu con được sinh ra sớm hoặc nhẹ cân, con sẽ được kiểm tra xem có bị bệnh võng mạc do sinh non không. Tình trạng này xảy ra khi các mạch máu cung cấp oxy cho mắt và các chất dinh dưỡng chưa phát triển đầy đủ. Hãy yên tâm rằng tình trạng này là hoàn toàn có thể điều trị nếu phát hiện sớm.

Nếu mẹ lo lắng về thị lực khi con lớn lên, hãy nói chuyện với bác sĩ. Nhiều vấn đề về mắt có thể được điều trị thành công nếu phát hiện kịp thời.

Ba mẹ giúp con yêu ăn no ngủ đủ như thế nào?

Trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy trẻ sơ sinh, ba mẹ gặp phải không ít khó khăn trong vấn đề ăn ngủ của con yêu. Vậy làm thế nào để con được ăn no, ngủ đủ giấc và cách luyện trẻ sơ sinh tự ngủ là gì?

Hiểu được điều này, chuyên gia Hachun Lyonnet đã xây dựng EASY ONE_chương trình chăm sóc trẻ sơ sinh 0 - 19 tuần trên nền tảng App của POH. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé.

EASY ONE giúp bạn xây dựng một trình tự sinh hoạt phù hợp với nhịp sinh học của con theo từng tuần tuổi, giúp con được ăn no, ngủ đủ giấc, tự ngủ. Để con có thể phát triển tốt nhất.

Các nội dung được sắp xếp theo từng ngày tuổi của con, giúp bạn dễ dàng nắm bắt và chăm sóc con hàng ngày. Chương trình được thiết kế để bạn tham gia từ lúc mang bầu cho tới khi con được 19 tuần tuổi.

Trong quá trình tham gia, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ của hơn 100 mẹ đã áp dụng EASY thành công trong group của EASY ONE (gói cơ bản)

Với gói cao cấp, bạn sẽ được trực tiếp chị Hachun chat hoặc gọi điện qua messenger, hỗ trợ bạn thành công trong 19 tuần đầu tiên (100% thành công)

Giúp con ăn no, ngủ đủ ngay bây giờ: http://easy.poh.vn/

---

Nguồn: Babycenter