Sự phát triển kỹ năng tập đứng của trẻ sơ sinh

đăng bởi Nguyễn Khải

Em bé có thể thấy việc được nhìn từ trên xuống thật thú vị làm sao.  Học cách đứng giúp mở ra một thế giới mới để con được thỏa thích khám phá, đồng thời kỹ năng này cũng rất quan trọng cho sự phát triển và tự lập của trẻ.

Việc khuyến khích con đứng và trải nghiệm tầm nhìn mới sẽ kích thích và thu hút con. Đây cũng là bước đầu tiên quan trọng đối với việc tập đi của trẻ sau này.

 

 

Trẻ mấy tháng biết đứng?

Trước khi có thể đứng, con sẽ cần phải tăng cường sức mạnh và sự phối hợp của các cơ, điều này cũng sẽ giúp con học cách lẫy và tự ngồi dậy.

Vào khoảng sáu tháng, con sẽ có thể ngồi với sự hỗ trợ từ mẹ và đến 7 hoặc 8 tháng, con có thể tự ngồi thoải mái. Lúc này, mẹ nên sẵn sàng giúp con đứng dậy bằng cách nhẹ nhàng kéo con lên và sau đó hỗ trợ con.

>> Sự phát triển kỹ năng của trẻ sơ sinh -Tập đi

Bé không tập ngồi mà tập đứng ngay có sao không?

Từ 7 tháng đến 1 tuổi, em bé sẽ học cách đứng dậy. Con chỉ có thể đứng được một lúc rồi có thể ngã về phía sau với một cú va chạm nhẹ nhàng. Mẹ nên để mắt đến con trong giai đoạn này.

Mặc dù bị ngã về phía sau không có khả năng làm con bị thương nhưng lại có thể khiến bé sợ hãi. Do đó, mẹ hãy sẵn sàng ôm con vào lòng, âu yếm, và trấn an con.

Vào sinh nhật đầu tiên của mình, sự tự tin và sự cân bằng sẽ giúp con đạt được mục tiêu cuối cùng là đứng một mình mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào từ đồ đạc hay một người nào đó.

Con sẽ học cách đứng như thế nào?

Trẻ sơ sinh đến 2 tháng

Từ khi sinh ra, con có các phản xạ cần thiết để 'đứng' bằng cách dồn sức vào đôi chân và đặt bàn chân lên một bề mặt. Nếu mẹ giữ trẻ sơ sinh thẳng đứng trên đùi, đỡ đầu con, mẹ sẽ cảm thấy con đang đẩy nhẹ vào mẹ.

Con không cố gắng tập đi, đó chỉ là bản năng cơ bản của con. Hiện tại, đôi chân của con không đủ mạnh để con đứng vững. Phản xạ này sẽ biến mất sau một vài tháng.

 

 

3 tháng đến 6 tháng

Sau ba tháng, phản xạ này đã được thay thế và con sẽ bắt đầu dồn trọng lượng vào chân. Đương nhiên, con chưa thể đứng ở độ tuổi này, vì vậy nếu mẹ giữ con trong tư thế đứng và đặt chân xuống sàn, con sẽ bị chùng đầu gối xuống.

Trong một vài tháng, con sẽ có sức mạnh để chịu được trọng lượng của mình và thậm chí có thể nhún nhảy khi mẹ giữ con để hai chân bé chạm vào một bề mặt cứng.

Khi con được khoảng sáu tháng tuổi, con sẽ tự chịu trọng lượng của mình nếu được mẹ hỗ trợ để đứng dậy. Mẹ có thể thấy con vui mừng như thế nào khi mẹ nhẹ nhàng kéo con đứng dậy. 

Hãy thử để con giữ thăng bằng trên đùi của mẹ. Mẹ hãy ngắm con nhún nhảy đôi chân với sự thích thú, đây cũng sẽ trở thành một hoạt động yêu thích của bé trong vài tháng tới.

6 tháng đến 10 tháng

Từ bảy tháng đến 12 tháng, con có thể sẽ bắt đầu cố gắng kéo mình đứng lên bằng cách vịn vào đồ đạc trong nhà.

Đến bảy tháng, các cơ của con sẽ đủ mạnh để đứng nhưng bé vẫn chưa giữ thăng bằng tốt được.

Nếu mẹ đẩy con lên cạnh ghế sofa, con sẽ chờ đợi để được hỗ trợ. Ban đầu đây sẽ là một nỗ lực rất lớn đối với con.

Hai chân dang rộng và cơ thể uốn cong về phía trước, con sẽ cảm thấy khó chịu khi cố gắng để đứng thăng bằng. Con thậm chí còn đứng không vững khi bám vào mép ghế sofa.

Mẹ có thể giúp con an toàn hơn bằng cách dọn sạch đồ chơi và các vật sắc nhọn ở không gian xung quanh và đặt một vài chiếc đệm trên sàn trong trường hợp con bị ngã.

Học cách ngã là một phần quan trọng của việc thành thạo kỹ năng đứng và đi. Mẹ có thể thấy quá trình này bắt đầu từ khoảng sáu tháng.

Khi mẹ đang đỡ con trong tư thế đứng, con sẽ dang tay ra để tự cứu mình khi mất thăng bằng. Một tháng sau, con sẽ học được cách dang rộng hai tay ra để giúp con ngã xuống nhẹ nhàng hơn. 

Vào lúc chín tháng, con có thể thấy việc tự đứng dậy để trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, con vẫn không thể tự ngồi xuống được, thay vào đó con sẽ ngã về phía sau với một cú va chạm nhẹ nhàng.

Ban đầu khi bám vào các đồ đạc trong nhà để đứng lên, con sẽ đứng nhún bằng mũi bàn chân. Nhờ thời gian thực hành đứng nhiều hơn, cuối cùng con sẽ có thể đứng bằng cả bàn chân, giúp con đứng vững hơn rất nhiều.

Học cách đứng sẽ nhanh chóng trở thành bản năng thứ hai của bé. Nhờ việc bám vào đồ đạc trong nhà, con sẽ sớm tự kéo mình đứng lên một cách dễ dàng.

10 tháng đến 1 tuổi

Khi con được khoảng 1 tuổi, con có thể đứng một mình và học cách hạ đầu gối để tự ngồi xuống. Điều này khó hơn mẹ tưởng!

Một khi con có thể đứng vững, con sẽ làm gì tiếp theo?

Một khi đã học được cách đứng, con sẽ đứng rất lâu theo khả năng của mình để khám phá một thế giới hoàn toàn mới. Nếu con ngã trên sàn trải thảm hoặc một bề mặt mềm mại, điều này có lẽ không làm con đau. 

Khi con đứng vững hơn, con sẽ bám vào đồ đạc trong nhà và đi men theo. Sau đó con có thể cảm thấy đủ tự tin để tự đứng lên mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào hoặc có thể đi từng bước nhỏ một khi được mẹ nắm tay. Khi đứng, bé thậm chí còn có thể cúi xuống nhặt đồ chơi nữa đó.

 

 

Làm thế nào mẹ có thể khuyến khích con đứng?

Con cần có được tư thế đứng và kéo mình đứng dậy khi đang ngồi. Mẹ có thể giúp đỡ bằng cách cho con luyện tập đứng thật nhiều trên đùi mẹ khi mẹ ngồi.

Khi con nằm trên sàn nhà, nếu mẹ đặt đồ chơi ngoài tầm với của bé ví dụ như trên ghế sofa chẳng hạn, điều này sẽ khuyến khích con tự kéo mình đứng dậy để lấy chúng.

Đây là cách mẹ có thể cho con tập luyện đứng dậy:

  • Đặt con ngồi trên sàn trước bàn cà phê chắc chắn hoặc ghế sofa thấp. Đặt một số đồ chơi yêu thích hoặc thú vị trên lên đó.
  • Cho bé ngồi trên đùi mẹ, để hai bàn chân bé chạm sàn nhà.
  • Khuyến khích con tiến về phía trước và bám vào đồ đạc trong nhà.
  • Đặt tay của mẹ quanh hông con và giúp con đứng bằng cách di chuyển hông về phía trước khi con duỗi thẳng chân.

Một số lời khuyên khác để giúp con đứng lên

  • Hãy để con lăn, bò, hoặc lết mông bất cứ khi nào có thể. Khám phá môi trường sẽ kích thích trí tò mò tự nhiên của trẻ, khuyến khích con tiếp cận và nắm bắt chúng.
  • Mẹ hãy tổ chức các buổi chơi với bạn bè hoặc người thân cũng có con nhỏ như mẹ. Chơi cùng những em bé ở độ tuổi này sẽ khuyến khích con bắt chước các bạn cùng trang lứa. Điều đó cũng sẽ làm con vui hơn.

Hãy là fan hâm mộ lớn nhất của con

Những lời động viên, vỗ tay và mỉm cười từ mẹ sẽ giúp con tự tin hơn khi thử những điều mới. Khi con học cách đứng, con có thể cần một số trợ giúp để tìm ra cách ngồi xuống.

Nếu con bị ngã và khóc trong sự thất vọng, mẹ đừng vội đón con ngay mà hãy chỉ cho con cách gập đầu gối để ngồi xuống, đồng thời khuyến khích con tự mình làm.

Bé gần 12 tháng chưa biết đứng có đáng lo?

Nếu con không thể dồn trọng lượng lên đôi chân của mình và đứng trước khi được một tuổi hoặc mẹ lo lắng về sự phát triển của bé, hãy nói chuyện với bác sĩ tư vấn.

Các bé có tốc độ phát triển các kỹ năng khác nhau, một số bé sẽ đạt được các mốc nhanh hơn so với bạn bè cùng trang lứa. Do vậy, mẹ không có gì phải lo lắng cả.

Mẹ cũng cần chú ý em bé sinh non (chào đời trước 37 tuần mang thai) có thể đạt được các mốc phát triển muộn hơn một chút so với các bé đủ tháng đó.

Nguồn: Babycenter

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo