Sự phát triển kỹ năng của trẻ sơ sinh _Tập đi

đăng bởi Nguyễn Khải

Học cách đi bộ là một trong những thành tựu quan trọng nhất trong cuộc đời của con, vì đó là một bước tiến lớn để tự lập. Một khi con đứng trên đôi chân của mình, con sẽ trở thành một nhà thám hiểm nhỏ.

Khi nào thì trẻ có thể đi?

Trong suốt năm đầu tiên, con sẽ dần dần trở nên nhịp nhàng hơn và các cơ của con sẽ trở nên khỏe hơn. Con sẽ học cách ngồi, lăn và bò.

Sau đó con có thể kéo mình lên ngồi dậy. Bất kể khi nào từ 7 tháng tuổi đến 1 năm, con sẽ có khả năng đứng lên khi vịn một thứ gì đó trong ít phút. Con có thể sẽ gặp khó khăn khi đứng lên và có thể sẽ ngã xuống, thậm chí là bị sưng.

Trẻ phải học cách đứng lên trước khi có thể đi được.

Từ đó trở đi con sẽ học cách để đạt được sự tự tin và cân bằng. Hầu hết các bé có thể đi lại được lần đầu tiên khi được khoảng một tuổi. Các bé sẽ di chuyển xung quanh phòng khi bám vào đồ đạc trong nhà và nếu mẹ cầm tay các bé, các bé sẽ có thể thực hiện một vài bước chân. 

Hầu hết các bé tự đi bộ trong khoảng thời gian từ 12 tháng đến 17 tháng. Cố gắng đừng lo lắng nếu con mất nhiều thời gian hơn những bé khác, vì quá trình tập đi của trẻ đều khác nhau. Những bé hay lết mông có xu hướng biết đi muộn hơn những bé biết bò.

Bé tập đi như thế nào?

Các bé sơ sinh đến hai tháng

Từ khi sinh ra, con có những phản xạ cần thiết để đứng, bằng cách giậm hai chân lên một bề mặt mà con cảm thấy dưới chân. Nếu mẹ giữ con thẳng đứng trên đùi, đỡ đầu con, mẹ sẽ cảm thấy con đang cố gắng sử dụng chân của mình. 

Con không cố gắng đi bộ, đó chỉ là bản năng của con. Hiện tại, đôi chân của con không đủ khỏe để con đứng vững. Phản xạ này sẽ biến mất sau một vài tháng.

5 tháng đến 10 tháng

Khi con được khoảng sáu tháng tuổi, con sẽ chịu được trọng lượng của mình nếu mẹ hỗ trợ con đứng dậy. Nếu mẹ để con giữ thăng bằng trên đùi mẹ, con sẽ nảy lên xuống. Nhún nhảy sẽ là một hoạt động yêu thích của con trong vài tháng tới. 

Nếu con không thể chịu được trọng lượng trên đôi chân của mình khi con được 8 tháng, mẹ nên đưa con thăm khám bác sĩ nhé. Khi con học cách lăn, ngồi và bò, cơ bắp của con sẽ tiếp tục phát triển.

Khi con được bảy tháng đến 12 tháng tuổi, con có thể sẽ tự ngồi dậy rồi đứng được trong khi vịn vào đồ đạc trong nhà hoặc chân của mẹ. Nếu mẹ đẩy con lên bên cạnh ghế sofa, con sẽ chờ đợi để được hỗ trợ.

Khi nào con biết đi?

Khi con đứng vững hơn, con sẽ bắt đầu đi men (di chuyển thẳng đứng trong khi vịn vào đồ đạc trong nhà). Sau đó con có thể cảm thấy đủ tự tin để đứng lên mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào. 

Một khi con đã sẵn sàng, con có thể thực hiện các bước đi khi được mẹ dắt. Con thậm chí có thể cúi xuống nhặt đồ chơi khi đang đứng.

Một tuổi

Khi được khoảng 1 tuổi, con sẽ bắt đầu tập cách gập đầu gối và học cách ngồi xuống khi đứng. Điều này khó hơn mẹ nghĩ đó nhé!

Con có thể đi mon men quanh phòng, tự đứng mà không cần hỗ trợ và bước một vài bước. Nhưng nhiều bé khác cần nhiều thời gian hơn vậy. Đi bộ thật phức tạp, đòi hỏi ở trẻ sự cân bằng, phối hợp và sự dẻo dai của các cơ.

Con sẽ cần luyện tập nhiều lần và chắc chắn sẽ không thể đứng vững ở lần đầu tiên. Hầu hết các bé thực hiện các bước đi với 2 bàn chân dạng rộng ra và ngón chân quay vào trong hoặc hướng ra ngoài để giữ thăng bằng đó.

Mẹ có thể giúp con đi như thế nào?

Con cần có được tư thế đứng, tự đứng dậy khi ngồi và đi men trước khi con bắt đầu tự tin bước đi. Mẹ có thể giúp đỡ bằng cách dạy con đứng lên - quỳ gối khi mẹ ngồi xuống hoặc dựa vào đệm ghế sofa.

Đặt đồ chơi ngoài tầm với trên ghế sofa hoặc bàn thấp sẽ khuyến khích con tự đứng dậy và lấy chúng. Mẹ có thể thử điều tương tự để giúp con tìm ra cách bước sang một bên hoặc di chuyển một khi con đứng dậy.

Khi con học cách đứng, con có thể cần một số trợ giúp để tìm cách quay trở lại. Chỉ cho con cách gập đầu gối để con có thể ngồi xuống mà không bị ngã ngửa, và để con thử.

Mẹ có thể khuyến khích con đi bằng cách đứng hoặc quỳ trước mặt con, giữ cả 2 tay con cũng như giúp con tiến về phía mình.

Mẹ dạy con tập đi bằng cách hỗ trợ con như thế này.

Mẹ cũng có thể mua cho con một chiếc xe tải đồ chơi có thể di chuyển hoặc một món đồ chơi  tương tự mà con có thể giữ và đẩy. 

Xe tập đi có thể dẫn đến tai nạn, vì vậy tốt nhất không nên sử dụng chúng. Mặc dù nhìn con có vẻ an toàn, nhưng chúng có thể gây nguy hiểm. Con có thể đi lại nhanh chóng và tiếp cận mọi thứ dễ dàng hơn. 

Do đó, té ngã, bỏng, bỏng nước và tai nạn ngộ độc có nhiều khả năng xảy ra khi dùng xe tập đi cho bé.

Hãy để con tập đi bằng chân trần nếu có thể. Đi chân trần giúp con cải thiện sự cân bằng và khả năng  phối hợp. Nếu bị chuột rút bởi giày hoặc vớ chật, chân con không thể duỗi thẳng và phát triển đúng cách.

Con không cần phải đi giày cho đến khi có thể tự tin đi lại được. Khi mẹ mua giày cho con, hãy nhờ một người bán hàng có kinh nghiệm đo size chân cho con để đảm bảo giày phù hợp với sự phát triển đôi chân của con.

Làm thế nào để đảm bảo sự an toàn cho con trong giai đoạn tập đi?

Một khi con đi, con sẽ có thể di chuyển nhanh chóng! Hãy chắc chắn rằng con có một môi trường an toàn để tập đi. Mẹ cần đảm bảo sàn ngăn nắp để giúp con đi lại dễ dàng. 

Giữ con ở nhà càng nhiều càng tốt, và đừng bao giờ để con một mình, phòng trường hợp con ngã hoặc cần sự giúp đỡ của mẹ.

Dưới đây là một số lời khuyên để làm cho nhà mình luôn an toàn cho con:

  • Nếu có thể, hãy đặt vách ngăn an toàn ở đầu và cuối cầu thang.
  • Dạy con cách leo cầu thang, nhưng không cho phép con tự mình lên xuống.
  • Để đồ đạc tránh xa cửa sổ và khóa lại với ổ khóa hoặc chốt an toàn.
  • Để mọi đồ vật có thể gây nguy hiểm tránh xa tầm với của con như kéo, dao, thuốc và các sản phẩm làm sạch.
  • Lắp các tấm bảo vệ vào các góc nhọn như góc bàn, cửa để tránh cho con va đập bị thương..

Con được 15 tháng và chưa biết đi. Mẹ có nên lo lắng không?

Trẻ phát triển các kỹ năng rất khác nhau, một số kỹ năng nhanh hơn so với các kỹ năng khác. Một số trẻ có thể phát triển không theo quy trình bình thường và tập đi muộn, nhiều trẻ biết bò rồi mới biết đi, lại có những trẻ bỏ qua giai đoạn bò mà biết đi luôn. 

Các bé phát triển với tốc độ khác nhau là điều hoàn toàn bình thường, và điều đó không có gì phải lo lắng cả.

Nếu con không đi được khi được 18 tháng, hoặc mẹ lo lắng về sự phát triển của con, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe.

Tốc độ con học cách di chuyển thường được thừa hưởng từ bố mẹ. Nếu mẹ hoặc bố đi muộn, thì có khả năng con sẽ giống vậy.

Hãy nhớ rằng trẻ sinh non (chào đời trước 37 tuần mang thai) có thể đạt được các mốc phát triển muộn hơn so với các bé được sinh đủ tháng đó nhé!

ĐỂ ĂN DẶM THÀNH CÔNG, BA MẸ CẦN NHỮNG GÌ ?

Nếu chỉ đơn thuần tập trung vào ăn dặm, vào cách chế biến món ăn thật ngon cho con, bạn sẽ không thể giải quyết được vấn đề “Ăn” của con. Bởi vì lịch sinh hoạt (ăn sữa - ăn dặm - ngủ) liên quan chặt chẽ và ảnh hưởng đến nhau.

Ăn sữa cách ăn dặm bao lâu? Kết hợp chúng với nhau thế nào? Ngày ăn mấy bữa? Mỗi giai đoạn điều chỉnh thế nào cho phù hợp? Làm sao để con vẫn đảm bảo đủ lượng sữa yêu cầu mà vẫn đảm bảo ăn dặm hiệu quả.

Ăn và ngủ liên quan chặt chẽ với nhau, ăn không tốt thì ngủ không ngon, ngủ không đủ thì ăn sẽ kém. Nếu xây dựng lịch sinh hoạt không phù hợp con sẽ bị biếng ăn, lười ăn. Sau đó là sợ ăn.

Nên EASY Two sẽ giúp bạn giải quyết toàn diện tất cả các vấn đề của con. 

Ở EASY Two có gì? 

  •  Lịch sinh hoạt chi tiết của con trong giai đoạn từ 12-49 tuần
  •  Hướng dẫn bé lớn tự ngủ (không cam kết tự ngủ 100% nếu 0-12 tuần chưa biết tự ngủ)
  • Các kiến thức về tâm sinh lý ở độ tuổi ăn dặm, các rắc rối thường gặp và các tuần khủng hoảng
  • 4 phương pháp ăn dặm kèm theo thực đơn của từng bữa trong tất cả các ngày:

+ Ăn dặm truyền thống kiểu EASY Two,

+ Ăn dặm kiểu Nhật - EASY Two,

+ Ăn dặm BLW,

+ Ăn dặm kết hợp kiểu EASY Two (Ăn dặm kiểu Nhật + BLW, Ăn dặm truyền thống + BLW).

Tham gia “EASY Two (12-49w): Ăn dặm kiểu EASY” ngay bây giờ: http://easytwo.poh.vn/

Lưu ý: POH nhận các bé dưới 40 tuần tham gia EASY Two.

---

Nguồn: Babycenter