Kỹ năng chạy và nhảy - Con có đang bắt kịp mốc phát triển?

đăng bởi Nguyễn Khải

Theo bài test Denver II, trẻ được coi là phát triển bình thường nếu biết chạy trong khoảng từ 14 đến 20 tháng. Biết nhảy tại chỗ trong khoảng 21 đến 27, 28 tháng, biết nhảy xa trong khoảng 28 đến 33 tháng.

Kỹ năng chạy và nhảy phát triển như thế nào? 

Trẻ mới biết đi luôn tràn đầy năng lượng và chạy nhảy là hoạt động phù hợp nhất để giải phóng nguồn năng lượng đó. 

Ở thời điểm 18 tháng tuổi, trẻ đã đi bộ với tốc độ nhanh hơn trước nhưng để chạy được thì trẻ cần thêm sự tập trung. Trẻ mới chỉ chạy được trên đoạn đường thẳng và vẫn cảm thấy khó khăn khi gặp chướng ngại vật.

 

 

Khi được 2 tuổi, trẻ bắt đầu biết chạy xung quanh những chướng ngại vật mà mình gặp phải trên đường đi. Đến khoảng 2 tuổi rưỡi, kỹ năng chạy đã tốt hơn rất nhiều; do đó, mẹ nhớ để ý và giám sát con cẩn thận. Trẻ sẽ thể hiện kỹ năng mới bằng cách chạy xung quanh mẹ. 

Nhảy mang đến nhiều khó khăn hơn so với việc chạy. Chạy liên quan đến tốc độ còn nhảy lại yêu cầu sự phối hợp khéo léo của các bộ phận. 

Kỹ năng chạy nhảy phát triển theo thời gian và tùy thuộc vào sự phát triển thể chất của con. Chỉ khi trẻ đủ phát triển sức mạnh cơ bắp và phối hợp các bộ phận trên cơ thể thì mới có thể nâng đồng thời cả hai chân lên khỏi mặt đất. 

>> Kỹ năng nói của bé phát triển như thế nào?

Kỹ năng chạy và nhảy - Con có đang bắt kịp mốc phát triển?

Chạy và nhảy là kỹ năng vận động thô quan trọng của trẻ trên 1 tuổi

Khuyến khích con chạy nhảy bắt kịp mốc phát triển

Để kỹ năng chạy nhảy phát triển nhanh chóng, mẹ cần tạo không gian rộng rãi và an toàn. Mẹ có thể cho con đi công viên để được thoải mái chạy nhảy và tổ chức thêm các trò chơi. Ví dụ, hai mẹ con có thể chơi trò đóng vai thành các con vật quen thuộc. Hoặc, mẹ có thể đi cùng với một người bạn nữa và khuyến khích con chạy đi chạy lại giữa hai người. Hãy ôm con mỗi lần con chạy đến để tiếp thêm động lực mẹ nhé!

Nếu trời không có gió to, mẹ hãy dẫn con đến một bãi cỏ rộng và thổi bong bóng để con đuổi theo. Trò đuổi bắt hoặc nắm tay nhau chạy xung quanh sẽ kích thích sự hào hứng và trẻ sẽ chạy nhảy nhiều hơn. 

 

 

Để khuyến khích con tập nhảy, mẹ hãy bắt đầu bằng việc cho con tập nhún trên giường. Không khí luyện tập sẽ thêm phần thú vị nếu mẹ sáng tạo ra các trò chơi và cho con tham gia cùng hoặc nắm tay nhau nhảy trên chiếc nệm thấp. 

Khi trẻ lớn hơn, mẹ có thể cho con chơi với quả bóng lớn mà trẻ có thể ngồi lên được. Độ nảy của quả bóng sẽ giúp trẻ có cảm giác nhún nhảy đầy thích thú và trẻ sẽ tập đẩy người lên khỏi sàn nhà bằng cả hai chân. 

Trẻ rất thích tham gia vào các hoạt động thể chất. Mẹ càng tạo nhiều cơ hội để con chạy nhảy thì con sẽ càng vui vẻ. Chạy và nhảy là những hoạt động mang đến nhiều lợi ích, không chỉ về thể chất mà còn về khả năng chuyển động và phối hợp. Do vậy, mẹ hãy khuyến khích con tập luyện thường xuyên hoặc tham gia POH Acti 1-3 tuổi để có các bài tập thúc đẩy vận động thô cho trẻ phát triển nhé!

Nguồn: Babycentre

---

POH tin rằng: Người thầy tuyệt vời nhất của các con chính là cha mẹ.

Chỉ bằng cách tương tác đúng của cha mẹ, trẻ được tự do chọn lựa, hoạt động trong môi trường phù hợp thì chúng sẽ phát huy tối đa tiềm năng sẵn có.

Đó là lý do POH cho ra đời POH Acti (1-3 tuổi): Giáo dục Montessori tại nhà giúp:

• Bé trải qua thời kỳ kiến tạo não bộ và thể chất thuận lợi và tích cực thông qua thiết kế môi trường giáo dục phát triển vận động, giác quan, ngôn ngữ...

Tối ưu tiềm năng trong con bằng cách phát triển trí tuệ cảm xúc EQ, giúp trẻ bộc lộ đam mê, khả năng tập trung, khả năng thích nghi...

• Xây dựng tinh thần lạc quan, tư duy tích cực

Vì người mẹ tốt hơn người thầy tốt!

Giáo dục trong gia đình mới là nơi quyết định tương lai con cái.

POH Acti (1-3 tuổi) giúp con có môi trường giáo dục tốt nhất tại nhà, phát huy tối đa tiềm năng sẵn có!

Các khóa học khác của POH:

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo