Dạy trẻ kỹ năng xếp chồng, phân loại và xâu chuỗi giúp phát triển vận động tinh

đăng bởi Nguyễn Khải

Tại bài test Denver II - Trắc nghiệm đánh giá sự phát triển tâm lý, vận động cho trẻ từ 0-6 tuổi có rất nhiều mốc dựa vào kỹ năng xếp chồng. Điều này cho thấy xếp chồng là một kỹ năng quan trọng giúp đánh giá kỹ năng vận động tinh của trẻ.

Tầm quan trọng việc dạy trẻ kỹ năng xếp chồng

Xếp chồng các hình khối, phân loại hình dáng và xâu chuỗi hạt giúp trẻ sử dụng linh hoạt các ngón tay. Các hoạt động này yêu cầu trẻ tập trung và hỗ trợ phát triển các kỹ năng tư duy. 

Dạy trẻ kỹ năng xếp chồng, phân loại và xâu chuỗi giúp phát triển vận động tinh

Trò chơi càng thú vị thì trẻ càng có hứng thú để tiếp tục chơi. Nếu có thời gian, mẹ hãy cùng con xếp hình các khối gỗ thành một tòa tháp cao. Sau đó, hãy cho con làm đổ tòa tháp rồi xếp lại từ đầu. Sự lặp đi lặp lại giúp các thao tác của ngón tay trở nên thành thạo hơn. 

Phân loại quần áo hay đồ chơi theo các tiêu chí đơn giản giúp trẻ kết nối các đồ vật với nhau theo một điểm chung nào đó. Đây là dấu hiệu cho thấy trẻ đã hiểu biết nhiều hơn về thế giới xung quanh và vị trí của bản thân mình. 

Xâu chuỗi hạt hay các sợi mì ống cũng là hoạt động bổ trợ cho kỹ năng vận động và sự khéo léo của các ngón tay. Trẻ sẽ chỉ xem đây là một trò chơi thú vị nhưng với mẹ đó là trợ thủ đắc lực giúp trẻ phát triển kỹ năng xử lý vấn đề. 

 

 

Quá trình phát triển các kỹ năng

Vui chơi là một hình thức học tập hữu ích. Trẻ sẽ học được nhiều điều khi chơi đi chơi lại một trò chơi. Mẹ nên cho con chơi với những món đồ chơi phù hợp rồi tham gia cùng để hướng dẫn. Theo thời gian, trẻ sẽ thành thạo các kỹ năng xếp chồng, phân loại và xâu chuỗi các món đồ. 

Khi trẻ được 15 tháng tuổi, mẹ hãy làm mẫu cho trẻ cách xếp chồng hai hình khối lên nhau. Trẻ sẽ nhanh chóng hiểu ra và bắt chước hành động của mẹ. Đến 18 tháng tuổi, trẻ có thể tự xếp ba khối hình mà không cần mẹ nhắc nhở hay giúp đỡ.

Đến khi được 2 tuổi, con có thể xây tháp bằng sáu đến bảy hình khối. Bác sĩ sẽ đánh giá kỹ năng này bằng cách yêu cầu trẻ xây dựng một tòa tháp cao bằng các viên gạch. Hầu hết trẻ đều gặp khó khăn trong quá trình hoàn thành bài kiểm tra này. Kỹ năng xếp hình sẽ tiến bộ nhanh chóng khi trẻ được 2 tuổi rưỡi. Khi đó, trẻ có thể xếp những viên gạch thành tòa tháp chỉ bằng một tay. 

Trẻ 3 tuổi đã trở thành “kiến trúc sư nhí” thực thụ với những “công trình” có độ cao lên đến mười khối hình. Trẻ sẽ rất cẩn thận và tập trung trong từng động tác của mình.

Mẹ hãy dành thật nhiều lời khen sau khi hình khối cuối cùng được xếp lên trên nóc của tòa tháp. Con còn có thể tạo được nhiều hình dạng khác nếu được mẹ hướng dẫn cách làm ngay từ đầu. Hãy cho trẻ thử nghiệm cách xếp mới: đặt hai khối cách nhau một khoảng vừa phải và đặt khối thứ ba lên giữa hai khối đó. Từ nền móng này, trẻ sẽ sáng tạo ra một sản phẩm hoàn toàn mới. 

Dạy trẻ kỹ năng xếp chồng, phân loại và xâu chuỗi giúp phát triển vận động tinh

Ở độ tuổi này, trẻ đã có thể phân loại đồ vật theo các tiêu chí phức tạp hơn. Mẹ hãy ở cạnh bên quan sát và hỗ trợ khi cần. 

Xâu chuỗi các hạt cườm nhiều màu sắc vào dây giày hay một đoạn dây dài giúp trẻ cải thiện các kỹ năng ở ngón tay. Cho đến khi được 3 tuổi, trẻ có thể xâu được các hạt gỗ lớn vào dây giày. 

 

 

Đồ chơi hỗ trợ trẻ phát triển kỹ năng xếp chồng, phân loại và xâu chuỗi

Hình khối có kích thước, hình dạng và màu sắc đa dạng sẽ giúp quá trình học tập và vui chơi của con thêm hiệu quả. Những chiếc vòng có màu sắc khác nhau được xếp theo thứ tự kích thước nhỏ dần cũng là một món đồ chơi phục vụ hữu ích cho hoạt động phân loại theo kích thước và màu sắc. 

Việc học chữ cái và con số có thể hơi khó khăn với con nhưng những chiếc nam châm hình chữ cái gắn ở tủ lạnh sẽ giúp con bận bịu hơn trong lúc mẹ làm cơm dưới bếp. Con sẽ phân loại các cục nam châm theo màu sắc và kích thước dù vẫn chưa hiểu được ý nghĩa của từng chữ cái là gì.

Khi tổ chức hoạt động xâu chuỗi, mẹ nên chọn các hạt có độ dai và trẻ dễ dàng lật trong bàn tay. Sự đa dạng về hình dáng và màu sắc của các loại hạt khiến trẻ càng hứng thú hơn với việc luyện tập kỹ năng này. Ngoài các loại hạt, mẹ có thể cho con xâu mì ống nhiều màu sắc để tạo không khí khác biệt. 

Để giúp bé có nhiều hoạt động thú vị giúp phát triển kỹ năng xếp chồng cũng như phát triển toàn diện trong giai đoạn 1-3 tuổi, mẹ tham gia ngay POH Acti 1-3 tuổi nhé. Chương trình được thiết kế theo giáo án Montessori bài bản giúp mẹ giáo dục Montessori tại nhà dễ dàng. Ngoài ra mẹ còn luôn được tư vấn chuyên sâu 1:1 với giáo viên Montessori quốc tế bất kỳ khi nào gặp vấn đề. 

Nguồn: Babycentre

---

POH tin rằng: Người thầy tuyệt vời nhất của các con chính là cha mẹ.

Chỉ bằng cách tương tác đúng của cha mẹ, trẻ được tự do chọn lựa, hoạt động trong môi trường phù hợp thì chúng sẽ phát huy tối đa tiềm năng sẵn có.

Đó là lý do POH cho ra đời POH Acti (1-3 tuổi): Giáo dục Montessori tại nhà giúp:

• Bé trải qua thời kỳ kiến tạo não bộ và thể chất thuận lợi và tích cực thông qua thiết kế môi trường giáo dục phát triển vận động, giác quan, ngôn ngữ...

Tối ưu tiềm năng trong con bằng cách phát triển trí tuệ cảm xúc EQ, giúp trẻ bộc lộ đam mê, khả năng tập trung, khả năng thích nghi...

• Xây dựng tinh thần lạc quan, tư duy tích cực

Vì người mẹ tốt hơn người thầy tốt!

Giáo dục trong gia đình mới là nơi quyết định tương lai con cái.

POH Acti (1-3 tuổi) giúp con có môi trường giáo dục tốt nhất tại nhà, phát huy tối đa tiềm năng sẵn có!

Các khóa học khác của POH:

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo