Tại sao xếp hình là đồ chơi tốt nhất cho trẻ 12 tháng tuổi?

đăng bởi Tiên Tiên

Ở mỗi gia đình, vào một lúc nào đó sẽ diễn ra một cuộc “thanh lọc đồ chơi”. Có thể đó là thời điểm để dọn dẹp định kỳ hay chỉ là bố mẹ muốn mang đồ chơi đi quyên tặng. Bất kể lý do là gì, khi đến lúc dọn dẹp tủ đồ chơi, mẹ nên nghĩ lại trước khi bỏ đi các bộ đồ chơi xếp hình khối (Blocks).

Mặc dù các khối này có vẻ là một món đồ chơi thông thường, nhưng thật sự chúng mang lại nhiều giá trị hơn thế.

 Trò chơi ghép hình khối mang lại những lợi ích to lớn cho trẻ nhỏ

Trò chơi ghép hình khối mang lại những lợi ích to lớn cho trẻ nhỏ

Các khối hình bằng nhựa, hay bất kỳ các khối rắn nào được dùng để tạo nên một thứ gì đó đều mang lại nhiều lợi ích cho trẻ.

Đây cũng là nguyên nhân mà chúng được xuất hiện rất nhiều trong các hoạt động trong chương trình POH Acti.

 

 

Lợi ích từ các bộ đồ chơi ghép hình khối

Các nghiên cứu chỉ ra rằng các khối hình có thể:

 • Tăng cường tư duy không gian
 • Tăng kỹ năng vận động
 • Tăng cường và hoàn thiện khả năng phối hợp tay mắt
 • Kích thích sự linh hoạt trong nhận thức
 • Tăng cường khả năng ngôn ngữ
 • Khuyến khích tư duy sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú
 • Nâng cao các kỹ năng xã hội
 • Giúp phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy phản biện
 • Tập trung vào các kỹ năng cảm nhận và hình dung không gian
 • Rèn luyện tính kiên trì

Chắc hẳn mẹ đã nghe rất nhiều về tầm quan trọng của việc cho con học phát triển các kỹ năng ngôn ngữ, kỹ năng xã hội và kỹ năng vận động. Nhưng đôi lúc, kỹ năng tư duy về không gian thường bị bỏ qua. 

Về căn bản, kỹ năng tư duy không gian là khả năng xây dựng, thao tác trên các vật thể theo kiến thức vật lý. Ví dụ, học cách đặt một khối to và nặng lên trên một khối nhỏ hơn là một hình thức của kỹ năng tư duy không gian. 

Chúng ta sử dụng kỹ năng tư duy không gian để đi theo chỉ dẫn trên bản đồ, định hướng một cửa hàng tạp hóa đông đúc hay sắp xếp các đồ đạc trong phòng một cách hợp lý.

Quan trọng hơn cả, khả năng tư duy không gian có mối liên quan mật thiết với các kỹ năng toán học và khoa học. Việc học các hình khác nhau, trọng lượng và kích cỡ có thể giúp trẻ hiểu được những thứ như hình học hay vật lý.

Chơi với những khối hình khác nhau cũng giúp trẻ hiểu được các từ và cụm từ liên quan đến không gian, như bên trên, bên dưới, đỉnh, đáy…

Những lợi ích cho tư duy không gian của việc chơi lắp ráp các khối đã được chứng minh nhiều lần thông qua các công trình nghiên cứu khoa học, quét não bộ, và các nghiên cứu chuyên sâu khác. Đây không chỉ đơn giản là một chiều trò marketing, đây là khoa học.

Để giúp bé hứng thú hơn với đồ chơi cũ, mời mẹ tham khảo: Sáng tạo trò chơi mới cho trẻ 0-2 tuổi với đồ chơi cũ

 

 

Các cách khuyến khích bé chơi lắp ráp các khối

Mẹ có thể lồng ghép nhiều trò chơi lắp ráp vào trong lịch trình hàng ngày của con. Dưới đây là một vài điều cần ghi nhớ:

 • Chắc chắn các bộ đồ chơi được sử dụng là phù hợp với lứa tuổi của bé. Trẻ em có thể học cách tạo nên những tòa tháp đồ chơi đầu tiên bằng các khối học chữ ABC căn bản. Trẻ đang tập đi thì thích những khối có hình dạng khác nhau mà bé có thể dễ dàng cầm nắm nhưng lại đủ lớn để không gây nguy hiểm cho bé.
 • Có một khu vực riêng để trẻ chơi lắp ráp. Điều này có thể giúp các hoạt động trở nên thú vị hơn
 • Chơi cùng bé! Mẹ hãy thiết kế một tòa nhà của riêng mình và chỉ cho con thấy sự khác biệt trong việc sắp xếp giữa tòa nhà của mẹ và bé. Mẹ cũng hãy cười và vỗ tay khi một mô hình bị đổ. Hai mẹ con luôn có thể xây dựng lại mô hình theo những cách khác hơn.
 • Thử thách bé. Khi mẹ để ý thấy con đã làm chủ một cấp độ rồi, hãy khuyến khích con thử các mô hình hay các mẫu khó hơn. Ví dụ như lắp ráp các tòa tháp khác nhau, cao hơn, phức tạp hơn.
 • Nếu bé tạo nên một công trình mà bé thực sự tự hào về nó, mẹ hãy để trưng bày ở một chỗ an toàn trong vài ngày. Để bạn bè và các thành viên trong gia đình ngắm nhìn mô hình đó và để bé nói về sự sáng tạo của mình.
 • Chơi lắp ráp với bạn bè. Điều này có thể giúp trẻ phát triển kỹ năng xã hội cũng như ngôn ngữ và đồng thời bé cũng sẽ rất vui vẻ.

Hãy ghi nhớ những lợi ích này và cân nhắc trước khi bỏ đi bất kỳ món đồ chơi nào của bé nhé!

Nguồn: Babycenter

---

Ở POH Acti, cha mẹ không tốn mấy đồng mua học liệu vì 304 hoạt động trong đó đều là những hoạt động đơn giản và dễ thực hiện, sử dụng các vật dụng có sẵn trong gia đình. Đồng thời giúp:

• Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo