Ghép hình - trò chơi hoàn hảo cho sự phát triển của trẻ

đăng bởi Tiên Tiên

Trò chơi ghép hình (puzzle) là trò chơi lâu đời và có lợi ích to lớn giúp thúc đẩy sự phát triển của trẻ. Chơi ghép hình giúp trẻ phát triển khả năng nhận thức không gian, phát triển ngôn ngữ, cảm xúc, sự phối hợp tay mắt và sự kiên nhẫn tỉ mỉ. Những bộ tranh ghép hình cho bé ngày càng bắt mắt và khiến trẻ chơi ghép hình không biết chán. Vậy cụ thể sức mạnh của trò chơi xếp hình này như thế nào? Mời ba mẹ cùng tìm hiểu ý nghĩa của trò chơi xếp hình với bài viết dưới đây!

Trò ghép hình là một trò kinh điển thời thơ ấu. Giống như các trò chơi kinh điển khác như đá bóng hay xếp khối gỗ, trò ghép hình vượt qua thử thách của thời gian và trở thành một trong những trò chơi có tuổi đời lâu nhất. Ghép hình là trò chơi hoàn hảo hỗ trợ sự phát triển của trẻ

Hãy lưu ý rằng chúng ta đang nói về trò ghép hình kiểu cũ chứ không phải trò ghép hình trên các thiết bị điện tử như bây giờ. Trò ghép hình trên các thiết bị điện tử không phù hợp cho việc học ở trẻ vì trẻ đang cần được tương tác với thế giới ba chiều.

>> Tổng hợp 20 trò chơi thú vị kích thích sự phát triển của trẻ

Tranh ghép hình truyền thống dành cho trẻ

Tranh ghép hình truyền thống dành cho trẻ

Một điều quan trọng cần ghi nhớ ở trò ghép hình là có những câu đố phù hợp với từng mức độ. Mẹ muốn thử thách con, nhưng đừng đưa cho con những câu hỏi quá khó khiến bé nản chí. Sự thất vọng có thể dạy cho chúng ta về sự kiên trì, nhưng đối với trẻ nhỏ thì tốt hơn là đừng giao cho con việc gì quá khó khăn.

Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích của trò chơi cổ điển này với sự phát triển của trẻ nhé!

 

 

Trò ghép hình hỗ trợ sự phát triển của trẻ

Một kỹ năng nhận thức quan trọng của trẻ luôn hoạt động khi trẻ chơi trò ghép hình là khả năng nhận biết không gian. Trên thực tế, nghiên cứu chỉ ra rằng chơi trò ghép hình ở những năm đầu đời  là một yếu tố quan trọng giúp dự báo khả năng nhận thức không gian sau này.

Trò ghép hình cũng giúp trau dồi kỹ năng kết nối, khả năng nhận biết về hình dạng và màu sắc (với những trẻ lớn hơn, còn được rèn luyện khả năng nhận biết chữ cái và số).

Ngoài ra, trò ghép hình còn giúp bé thực hành kỹ năng giải quyết vấn đề khi trẻ dùng các phép thử để biết được không chỉ hình dạng nào phù hợp với không gian nào, mà còn cách xoay các khối để làm chúng khớp với nhau. Cuối cùng, trò ghép hình thông thường giúp luyện tập trí nhớ ngắn hạn và khả năng tập trung của trẻ.

Phát triển kỹ năng vận động tinh

Cho dù đó là một hoạt động ghép hình đơn giản, hay ghép các khối và chốt, bé có được những cơ hội để luyện tập kỹ năng cầm nắm khác nhau khi chơi ghép hình. Trò chơi cổ điển này cũng giúp trau dồi khả năng phân biệt thị giác khi trẻ cần tập trung vào các chi tiết để ghép các mảnh vào đúng chỗ.

Khi mắt bé bận rộn tìm kiếm các chỗ ghép, tay bé đã sẵn sàng để ghép các mảnh được chọn và đặt nó đúng chỗ. Sự giao tiếp giữa mắt, não bộ và tay này giúp phát triển sự phối hợp tay- mắt.

 

 

Phát triển ngôn ngữ

Khi được kết hợp với sự giúp đỡ từ người lớn, trò ghép hình cung cấp rất nhiều cơ hội để trẻ học ngôn ngữ. Chơi ghép hình giúp tăng vốn từ vựng, như về hình dạng, màu sắc, động vật và phương tiện giao thông.

Chúng có thể giúp bé luyện tập kỹ năng ngôn ngữ biểu cảm và kỹ năng tiếp thu ngôn ngữ như làm theo chỉ dẫn. Thông qua trò chơi này, bố mẹ hay người chăm sóc có thể tạo nên một khoảng thời gian tuyệt vời để phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ.

Phát triển cảm xúc

Trò ghép hình là một trò chơi đầy thử thách với trẻ, nó giúp xây dựng khả năng chịu đựng thất vọng và khả năng chấp nhận thất bại và thử lại.

Dần dần, những điều này (cùng với sự thành công khi hoàn thành một hình ghép) dạy cho trẻ giá trị của sự kiên trì. Chơi trò ghép hình cũng giúp nuôi dưỡng tư duy phát triển bằng việc khen ngợi những nỗ lực của trẻ.

Điều tuyệt nhất của trò chơi này là chúng ta không bao giờ quá lớn để chơi ghép hình. Mẹ có thể tiếp tục chơi với con trong nhiều năm tới.

Nguồn: BabySparks

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo