Cách dạy con tập nói hiệu quả

đăng bởi Nguyễn Khải

Liệu con có nhận ra giọng nói của mẹ?

Đúng, con sẽ biết giọng nói của mẹ. Từ lúc có thể nghe thấy trong bụng mẹ, con sẽ lắng nghe mẹ nói chuyện. Sau khi bé chào đời, con thậm chí có thể nhận ra những giọng nói khác mà con đã nghe thấy trong bụng mẹ.

Trẻ nhận ra giọng nói quen thuộc của mẹ ngay khi chào đời.

Con cũng sẽ nhận ra nhịp điệu và ngữ điệu quen thuộc trong lời nói. Ví dụ, các mẹ thường xuyên đọc Tấm Cám khi đang mang thai sẽ thấy con khá thích thú khi được nghe mẹ kể Tấm Cám.

Khi nào thì con bắt đầu "nói chuyện" với mẹ?

Bé tập nói chuyện và đáp lại với mẹ từ khi sinh ra. Bởi vì bé có thể nhận ra giọng nói và nhịp điệu lời nói của mẹ và có thể ê a theo mẹ.

Con cũng có một khả năng sẵn có để thu hút sự chú ý bằng cách trả lời mẹ. Con dễ dàng tham gia với mẹ hơn nếu mẹ áp sát mặt con (cách khoảng 30cm). Con sẽ trông thích thú hơn nếu mẹ nâng cao độ của giọng nói.

Mẹ tiến gần mặt mình với con là chuyện rất tự nhiên. Con sẽ thích khi mẹ nói ở một âm vực cao, mở to miệng và tạm dừng để bé tiếp lời.

Tất cả những điều này giúp con sớm hiểu cách nói chuyện. Chẳng mấy chốc, con sẽ mấp máy môi như nói, uốn éo và khúc khích với mẹ.

Sử dụng những âm thanh bi bô để nói chuyện với con có được không?

Sử dụng âm thanh bi bô để nói chuyện với con là rất tốt. Nếu nói "ò ò", “gâu gâu” hoặc "măm măm" cho "bò", "chó" và "thức ăn" cản trở quá trình con học nói thì cha mẹ đã ngừng sử dụng những từ này từ lâu rồi!

Hầu hết những âm thanh láy đôi này là các từ ngữ đầu tiên của con, điều này cho thấy rằng nó giúp con phát ra từ đúng.

Hãy thử baba, mama để dạy bé tập nói ba mẹ, bà bà và cả những từ khác nữa. Con chỉ đơn giản là sử dụng một từ mà con thấy dễ nói để có thể nói chuyện với mẹ dễ dàng hơn. Cách dạy bé tập nói nhanh và để con dễ nói là mẹ hãy rút ngắn và đơn giản hóa các câu khi nói chuyện.

Nếu mẹ nói chuyện với con theo cách con hiểu, con sẽ khúc khích trả lời lại. Nếu mẹ dự đoán những gì con đang cố nói và hiểu sai, con có thể nhìn đi chỗ khác hoặc lặp lại những gì bé vừa nói.

Chỉ cần làm đúng và mẹ sẽ nhận lại những nụ cười của con. Nếu mẹ tinh tế nhận ra  những biểu hiện vui thích và không hài lòng của con, mẹ sẽ thấy hai mẹ con hiểu nhau hoàn toàn.

Cách dạy con tập nói hiệu quả

Học nói chuyện mất rất nhiều thời gian. Đến khi con bước sang năm thứ hai hoặc thậm chí muộn hơn, con mới có thể nói được thành thạo các câu có hai từ hoặc ba từ. Nhưng mẹ có thể giúp con ngay từ ngày đầu tiên. Hãy thử những cách sau để giúp con tiến bộ:

  • Nói chuyện với bé một cách đơn giản, rõ ràng và thường xuyên. Nếu bé không hiểu mẹ đang nói gì cũng không sao. Bé sẽ thích được mẹ chú ý.
  • Hãy dành nhiều cơ hội để nói chuyện, lắng nghe và trả lời bé trong ngày. Mẹ có thể làm điều này khi mẹ tắm hoặc cho bé ăn, hoặc thay tã.
  • Luôn luôn chú ý đến con. Nếu những gì mẹ làm và nói khiến bé hạnh phúc, mẹ có thể khá chắc chắn rằng mẹ đang làm và nói đúng.
  • Nhìn và chỉ vào những thứ mẹ nói. Từ khoảng sáu tháng, con sẽ dõi theo ánh mắt của mẹ, và sẽ biết mẹ đang mô tả đối tượng nào.
  • Đọc sách ảnh cho bé. Mẹ có thể đọc bất cứ khi nào mẹ muốn. Mô tả những gì mẹ đang nhìn và tạo ra bất kỳ âm thanh đi kèm, chẳng hạn như "meo meo" nếu mẹ đang nhìn vào một hình ảnh của một mèo. Từ sáu tháng tuổi, con sẽ hiểu và tham gia vào việc đọc sách.
  • Từ khoảng bảy tháng, bé bắt đầu sử dụng và hiểu các cử chỉ của tay và cơ thể. Ví dụ: "không", "bế", "không muốn" và "nhìn" là phổ biến nhất nhưng mẹ có thể dạy thêm. Khi bé hiểu nhiều từ hơn, con dần học cách biến từ thành câu. Khi mẹ chỉ và nói "gâu gâu" có nghĩa là "Nhìn kìa, một con chó".
  • Thể hiện bằng lời những biểu cảm của bé bằng dấu hiệu và nét mặt.

 Làm thế nào để mẹ có thể giúp con đáp lời trong cuộc trò chuyện?

Mẹ cần thay con hoàn thành lượt lời của bé trong cuộc nói chuyện của hai mẹ con đó. Ví dụ: một "cuộc trò chuyện" với con có thể diễn ra như sau: "Sáng nay con thế nào?” Mẹ dừng lại, bé bắt gặp ánh mắt của mẹ và di chuyển miệng hoặc rúc rích như muốn nói, "Đêm qua, con ngủ rất ngon". 

Khi đó, mẹ giải thích: "Con ngủ ngon phải không nào?" Hoặc mẹ có thể nói: "Con đã muốn ăn chưa?" sau đó tạm ngừng. " rồi ạ".

Trẻ tập nói sớm hay muộn phụ thuộc rất nhiều vào sự hỗ trợ của ba mẹ.

Học cách nói chuyện thay phiên là một phần thiết yếu của việc học nói. Nói chuyện thay phiên thích hợp nhất trong các cuộc trò chuyện đơn giản và trong các trò chơi cho bé.

Peek-a-boo, trò chơi cù lét và trò chơi hành động đơn giản như cưỡi ngựa đều tạo cơ hội nói chuyện thay phiên. Khi con chờ đợi để được cù lét, con chắc chắn sẽ giao tiếp với mẹ. 

Con sẽ cười khúc khích, vặn vẹo hoặc nhìn mẹ như thể con biết điều gì sắp xảy ra. Câu trả lời của mẹ sẽ cho thấy rằng mẹ hiểu con.

Mẹ không chắc bé đang học nói. Mẹ có thể làm gì?

Mỗi trẻ phát triển theo cách riêng của mình, có những trẻ tập nói sớm và cũng có trẻ nói muộn. Ở giai đoạn này, điều quan trọng là con đang tương tác với mẹ, tạo ra tiếng động và cử chỉ để giao tiếp với mẹ. 

Nếu mẹ cảm thấy con không phản ứng tốt, hãy hỏi bác sĩ để được tư vấn. Bác sĩ sẽ kiểm tra tất cả sự phát triển của con.

Nếu bác sĩ nghi ngờ con có vấn đề về thính giác hoặc phát triển, mẹ có thể sắp xếp để kiểm tra thêm cho con.

Ba mẹ giúp con yêu ăn no ngủ đủ như thế nào?

Trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy trẻ sơ sinh, ba mẹ gặp phải không ít khó khăn trong vấn đề ăn ngủ của con yêu. Vậy làm thế nào để con được ăn no, ngủ đủ giấc và cách luyện trẻ sơ sinh tự ngủ là gì?

Hiểu được điều này, chuyên gia Hachun Lyonnet đã xây dựng EASY ONE_chương trình chăm sóc trẻ sơ sinh 0 - 19 tuần trên nền tảng App của POH. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé.

EASY ONE giúp bạn xây dựng một trình tự sinh hoạt phù hợp với nhịp sinh học của con theo từng tuần tuổi, giúp con được ăn no, ngủ đủ giấc, tự ngủ. Để con có thể phát triển tốt nhất.

Các nội dung được sắp xếp theo từng ngày tuổi của con, giúp bạn dễ dàng nắm bắt và chăm sóc con hàng ngày. Chương trình được thiết kế để bạn tham gia từ lúc mang bầu cho tới khi con được 19 tuần tuổi.

Trong quá trình tham gia, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ của hơn 100 mẹ đã áp dụng EASY thành công trong group của EASY ONE (gói cơ bản)

Với gói cao cấp, bạn sẽ được trực tiếp chị Hachun chat hoặc gọi điện qua messenger, hỗ trợ bạn thành công trong 19 tuần đầu tiên (100% thành công)

Giúp con ăn no, ngủ đủ ngay bây giờ: http://easy.poh.vn/

---

Nguồn: Babycenter