Ném và bắt bóng - Kỹ năng cực kỳ quan trọng giúp trẻ 1-3 tuổi phát triển thể chất

đăng bởi Minh Tâm

Nhắc đến trò chơi vận động của trẻ nhỏ, ba mẹ không thể nào bỏ qua trò chơi ném và bắt bóng. Có thể mẹ chưa biết: Đá bóng về phía trước và ném bóng cao tay là 2 kĩ năng quan trọng nhằm đánh giá sự phát triển của bé trong bài test Denver II giai đoạn 15 tháng đến 3 tuổi.

Trò chơi này vừa giúp trẻ phát triển thể chất, vừa là cơ hội để trẻ giải phóng năng lượng và thư giãn tinh thần. Ba mẹ hoàn toàn có thể tham gia chơi trò chơi cùng con với nhiều hình thức khác nhau như trò chơi bắt bóng, trò chơi ném bóng và trò chơi lăn bóng bằng tay. POH cũng muốn đưa ra cho ba mẹ những gợi ý để hỗ trợ bé trong trò chơi ném và bắt bóng. Mời ba mẹ tìm hiểu với bài viết dưới đây!

 

 

Khi nào cho bé chơi trò chơi ném và bắt bóng? 

Từ cột mốc 18 tháng tuổi trở đi, thể chất của bé phát triển nhiều hơn. Vì đó mà bé có thể dùng lực của cả cánh tay để ném một quả bóng và sẵn sàng để chơi trò chơi ném bóng. Tuy nhiên, bé phải đợi đến khi được 3 tuổi mới có đủ sức khỏe và kỹ năng để chơi trò chơi bắt bóng. 

Trẻ bắt đầu học ném thông qua động tác lăn bóng về phía người đang đứng đối diện. Ban đầu, lực ở cánh tay chưa đủ mạnh nên bé chỉ ném được ở tầm thấp và với khoảng cách gần. Nhưng nếu được luyện tập thường xuyên thì chắc chắn bé sẽ ném cao và xa hơn nhiều. 

>> Xem thêm: Trò chơi đất nặn - Kích thích đôi tay khéo léo và bộ óc sáng tạo không ngờ ở trẻ 0-6 tuổi

 

 

Trò chơi lăn bóng, trò chơi ném bóng và trò chơi bắt bóng cho bé 

Trò chơi lăn bóng

Với bé dưới 2 tuổi, mẹ hãy bắt đầu với trò chơi lăn bóng vì trò chơi này vừa dễ chơi, vừa không tốn quá nhiều sức của bé. Quả bóng lăn chậm và nằm trong tầm mắt sẽ giúp bé cảm thấy an toàn hơn là đối diện bất ngờ với một quả bóng chuyển động nhanh hướng thẳng vào mặt và cơ thể. 

Hai mẹ con sẽ cùng chơi trò chơi lăn bóng bằng tay. Cách chơi trò chơi lăn bóng đơn giản như sau: hai mẹ con đứng đối diện nhau và lần lượt lăn bóng sang cho nhau. Ngoài ra, mẹ có thể “biến tấu” một chút với trò chơi lăn bóng vào gôn kèm theo một món quà nhỏ để khích lệ tinh thần. Mẹ sẽ ngồi ở cạnh chiếc gôn và chờ cầu thủ nhí ghi bàn, mà đặc biệt là ghi bàn bằng tay. Quá sáng tạo mẹ nhỉ!

 

Em bé lăn bóng và chạy theo bóng

Trò chơi ném bóng

Với hoạt động ném bóng trong nhà, mẹ nên chọn những quả bóng mềm và làm bằng chất liệu cao su để tránh các sự cố đáng tiếc xảy ra như vỡ cửa kính chẳng hạn. Mẹ sẽ chọn một không gian rộng rãi trong nhà và không có nhiều đồ vật dễ vỡ để bé có thể thỏa sức thể hiện tài năng.

Trò chơi ném bóng vào rổ cũng sẽ mang đến cho bé trải nghiệm khác biệt. Thay vì ném bóng một cách vô định vào không gian, bé sẽ nhắm vào chiếc rổ - đích đến của trái bóng trong tay. Mẹ hãy đặt rổ cách vị trí đứng của bé khoảng 60cm rồi cho bé ném bóng từ khoảng cách đó. Sau mỗi lần bé ném chính xác vào rổ, mẹ hãy chạy đến ôm bé và cổ vũ tinh thần. 

Bé chơi trò chơi ném bóng vào rổ theo màu sắc

Kỹ năng ném bóng của bé sẽ được nâng cao trong suốt quá trình tập luyện. Các bé từ 2 đến 2 tuổi rưỡi đã có thể ném một quả bóng với độ cao ngang với chiều cao của cơ thể. Khi lên 3 tuổi, bé sẽ ném được cao hơn và bắt được quả bóng lớn được ném từ người đối diện. 

Trò chơi bắt bóng

Trò chơi này yêu cầu bé có kỹ năng quan sát, theo dõi bóng và di chuyển chân để căn khoảng cách hứng bóng. Hai mẹ con có thể đứng đối diện nhau, cách xa nhau khoảng 50cm. Mẹ sẽ là người ném bóng sang cho bé để bé rèn luyện phản xạ và kỹ năng hứng bóng. 

*** Lưu ý: Giai đoạn 0-36 tháng vận động thô cực kỳ quan trọng. Con vận động thô tốt thì mới phát triển được trí lực và khả năng tập trung tốt. Giống như là muốn chạy đường dài phải có thể lực tốt, thăng bằng tốt…

Đó là lý do vì sao POH Acti (0-6 tuổi) mong muốn tất cả các bé tham gia chương trình sẽ được thực hành kỹ năng vận động thô một cách bài bản để con có sức bền và sức khỏe thật dẻo dai.

Trò chơi bắt bóng giúp bé rèn luyện phản xạ của tay, chân và mắt

Rèn luyện kỹ năng ném bóng, bắt bóng và lăn bóng của bé

Mẹ cần lựa chọn các hoạt động dựa vào độ tuổi và sức khỏe thể chất của bé. Nếu bé còn nhỏ thì mẹ hãy bắt đầu bằng trò chơi lăn bóng. Trò chơi này giúp bé rèn luyện khả năng quan sát của mắt thông qua việc theo dõi hướng đi và chuyển động của bóng. Ngoài ra, bé sẽ di chuyển lùi ra sau, tiến lên trước để đón bóng. Đây là nền tảng để bé hình thành kỹ năng bắt bóng.  

Khi bé đã thành thạo chuyển động của chân, mẹ hãy giới thiệu các trò chơi nâng cao hơn là trò chơi ném bóng và trò chơi bắt bóng. Nếu muốn nâng cao hơn nữa kỹ năng của con, mẹ có thể nảy bóng lên và để bé chạy theo để hứng rồi bắt bóng. Lâu dần, kỹ năng của bé sẽ tiến bộ nhiều hơn. Lúc đó, mẹ hãy tăng dần khoảng cách lăn bóng, tăng độ cao ném bóng và chọn quả bóng có kích thước lớn hơn cho con. 

Nguồn: Babycenter

---

Ở POH Acti, cha mẹ không tốn mấy đồng mua học liệu vì 304 hoạt động trong đó đều là những hoạt động đơn giản và dễ thực hiện, sử dụng các vật dụng có sẵn trong gia đình. Đồng thời giúp:

• Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo