Sự phối hợp tay – mắt của trẻ sơ sinh

đăng bởi Tiên Tiên

Sự phối hợp tay-mắt là một trong những kỹ năng vận động tinh quan trọng của trẻ. Bài viết dưới đây sẽ giúp ba mẹ tìm hiểu về tầm quan trọng của kỹ năng phối hợp tay - mắt và tiến trình phát triển sự kết hợp tay mắt của trẻ. Mời ba mẹ cùng theo dõi!

Từ lúc trẻ sơ sinh nhìn thấy bàn tay của mình đến khi trẻ tự xúc đồ ăn bằng muỗng, khả năng phối hợp tay mắt của trẻ phát triển đều đặn trong những năm đầu đời.

Sự phối hợp tay - mắt và tầm quan trọng của kỹ năng phối hợp tay - mắt

Sự phối hợp tay- mắt là sự giao tiếp giữa mắt, não bộ và cơ thể cho phép chúng ta sử dụng đôi tay một cách hiệu quả dựa trên những gì ta nhìn thấy. Quá trình này bao gồm ba bước:

  • Đôi mắt nhận diện những chi tiết liên quan đến hoạt động: vào giờ ăn nhẹ, cô giáo mở ngăn kéo và yêu cầu trẻ tự lấy thìa. Trẻ sẽ nhìn qua những gì có trong ngăn kéo để tìm thìa.
  • Bộ não xử lý thông tin nhận được từ mắt, và gửi chỉ dẫn đến cơ thể để lấy thìa.
  • Đôi tay làm theo chỉ dẫn của bộ não: Trẻ đến gần ngăn kéo, cầm lấy chiếc thìa và lấy nó ra khỏi ngăn kéo.

Đối với trẻ, sự phối hợp tay- mắt phát triển khi trẻ học cách cầm nắm, hoàn thành việc ghép hình, tự ăn, bắt và đá bóng, vẽ… Dần dần, trẻ sẽ dựa vào sự phối hợp này để viết và thậm chí cả kỹ năng đọc vì sự phối hợp tay- mắt củng cố các kỹ năng theo dõi trực quan mà bé cần để theo dõi các văn bản.

Sự phối hợp tay mắt là một kỹ năng vận động tinh quan trọng

Sự phối hợp tay mắt là một kỹ năng vận động tinh quan trọng

Sự phối hợp tay - mắt hiệu quả cũng có thể ảnh hưởng đến sự thành công trên các lĩnh vực khác. Nghiên cứu đã vẽ một sự liên kết chặt chẽ giữa sự phối hợp tay mắt, khả năng học khả năng giao tiếp.

Một nghiên cứu khác thì tập trung vào những trẻ từ lớp mẫu giáo tới tiểu học, phát hiện ra mối liên hệ giữa sự phối hợp tay mắt và khả năng đọc, viết và làm toán.

Do đó, khi mẹ chơi những trò chơi liên quan đến phối hợp tay mắt với trẻ, mẹ đang tạo tiền đề cho khả năng học hỏi và giao tiếp hiệu quả cho bé, cũng như khả năng thành công trong con đường học vấn.

Những vùng nào đang hỗ trợ cho sự phát triển tay- mắt

Sự phối hợp tay mắt liên quan đến một số vùng phát triển khác của cơ thể. Hãy cùng tìm hiểu các tác động này qua đứa trẻ mà cô giáo nhờ lấy muỗng từ ngăn kéo:

  • Hệ thống tiền đình giúp bé duy trì sự cân bằng và phối hợp chuyển động mắt và đầu để bé có thể tập trung vào những gì có trong ngăn kéo.
  • Theo dõi trực quan cho phép bé nhìn những gì có trong ngăn kéo
  • Phân biệt hình dạng bằng mắt cho phép bé tập trung vào chi tiết để bé có thể xác định được đâu là chiếc thìa nhờ vào sự khác biệt với các vật thể khác trong ngăn kéo
  • Cảm thụ bản thể cung cấp cho bé nhận thức về cách di chuyển các bộ phận cơ thể, và lực chính xác cần dùng để cầm và giữ chiếc thìa
  • Kỹ năng vận động thô cho phép bé sử dụng nhóm cơ lớn ở tay và vai để có thể với tới ngăn kéo
  • Kỹ năng vận động tinh cho phép bé dùng các nhóm cơ nhỏ hơn ở cổ tay và ngón tay để cầm chiếc thìa
  • Lập kế hoạch vận động hướng dẫn bé cách tiếp cận và nắm mọi thứ một cách tự động mà không cần nhớ các bước liên quan

Do đó việc phối hợp tay mắt không hề là một chuyện đơn giản.

Vì phối hợp tay mắt liên quan chặt chẽ đến vô số những hoạt động khác (như học, giao tiếp và các kỹ năng học thuật khác), mẹ nên kiểm tra với bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ vật lý trị liệu nếu: Con bị thụt lùi sau các cột mốc phát triển về sự phối hợp tay mắt.

Nguồn: BabySparks

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo