Đồ chơi đơn giản không ngờ: Hộp đựng thực phẩm

đăng bởi Tiên Tiên

Giống như hầu hết những đứa trẻ khác, bé sẽ thích lục tung tủ đựng hộp thức ăn trong nhà. Qua đôi mắt trẻ, có quá nhiều thứ để khám phá với những chiếc hộp đó. Đối với bé, các hộp đựng thức ăn thích hơn cả những đồ chơi tạo ra âm thanh, tàu cướp biển, búp bê, hay các khối hình.

Không chỉ để đùa nghịch, có rất nhiều lợi ích khi mẹ để bé chồng các hộp đựng thực phẩm lên nhau, đập hay đẩy chúng di chuyển trên sàn bếp. Khi nói đến việc phát triển của trẻ, các hộp đựng thực phẩm là những đồ chơi tuyệt vời và không hề tốn kém. 

Những lợi ích của việc chơi với hộp đựng thực phẩm

Đúng là việc chơi với các hộp đựng thực phẩm của bé chắc chắn sẽ gây ra một mớ lộn xộn trong nhà bếp. Nhưng bù lại con có thể học được rất nhiều thứ thông qua việc chơi với một vài hộp đựng với các kích cỡ và hình dạng khác nhau. Việc chơi với những hộp này giúp phát triển:

Kỹ năng vận động tinh

Ngay khi bé cầm nắm chiếc hộp, bé đã sử dụng các cơ ở ngón tay, bàn tay và cổ tay. Những cơ này phối hợp với nhau để phát triển kỹ năng vận động tinh, kỹ năng cần thiết khi bé thực hiện các hoạt động như viết, mở hộp hay đánh răng...

Chơi với hộp đựng thức ăn giúp phát triển kỹ năng vận động tinh của trẻ

Chơi với hộp đựng thức ăn giúp phát triển kỹ năng vận động tinh của trẻ

Bé còn có thể chơi với hộp đựng thực phẩm theo rất nhiều cách. Có thể đơn giản chỉ là bé đập các hộp xuống sàn hay những hành động mang tính thử thách hơn như cố gắng xếp chồng chúng lại với nhau.

Nếu con nhặt các hộp lên, ném chúng xuống hay di chuyển chúng vòng quanh, bé đang xây dựng kỹ năng vận động tinh của mình.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Các hộp đựng thực phẩm có các hình dạng và kích cỡ khác nhau khiến chúng trở thành món đồ chơi hoàn hảo cho việc xây dựng kỹ năng giải quyết vấn đề, tạo tiền đề cho việc học các khái niệm toán học phức tạp hơn.

Bé sẽ cố để xếp hộp này chồng lên hộp kia, đặt hộp này vào trong hộp kia và thử đập chúng với nhau. Bé có khả năng sẽ xoay và lật các hộp hình vuông để cố nhét chúng vào trong một chiếc hộp hình tròn hay thử đếm chúng bằng cách chỉ vào chúng và nói các số hoặc tạo ra tiếng động.

Trí tưởng tượng

Những trẻ lớn hơn một chút sẽ thích giả bộ rằng những chiếc hộp là một thứ gì đó khác, như xe đua hay nhà. Mẹ có thể thấy con dùng những chiếc hộp như các khối hình để xây dựng một tòa tháp hay giả bộ rằng chúng là những cái nồi để nấu ăn.

Trò chơi tưởng tượng và giả bộ gắn liền với khả năng suy nghĩ linh hoạt và tư duy giải quyết vấn đề vì chúng giúp trẻ học cách suy nghĩ khác đi đối với các tình huống và vấn đề khác nhau. Tư duy sáng tạo cũng rất quan trọng trong việc phát triển cảm xúc xã hội, giúp trẻ tương tác và đồng cảm với người khác.

An toàn là trên hết!

Tủ đựng các hộp thực phẩm có thể cũng chứa các vật không an toàn với trẻ. Mẹ hãy thiết kế một tủ thấp hơn và biến nó trở thành một ngăn kéo an toàn với bé. Hãy kiểm tra chắc chắn rằng ngăn đó không chứa vụn gỗ, đinh, hay bất cứ thứ gì có thể nguy hiểm và có thể làm tổn thương tay hoặc miệng của con.

Sau đó, mẹ hãy kiểm tra lại lần nữa các hộp đựng thực phẩm. Cất tất cả các hộp thủy tinh ở một tủ khác, chỉ đưa cho bé chơi các hộp nhựa. Loại bỏ bất cứ hộp nào có cạnh thô hoặc sắc.

Nguồn: BabySparks

---

Ở POH Acti, cha mẹ không tốn mấy đồng mua học liệu vì 304 hoạt động trong đó đều là những hoạt động đơn giản và dễ thực hiện, sử dụng các vật dụng có sẵn trong gia đình. Đồng thời giúp:

• Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo