Những lợi ích sâu xa của việc bố dành thời gian chơi với con

đăng bởi Tiên Tiên

Việc bố chơi với trẻ mang lại những lợi ích sâu xa to lớn vì trẻ phát triển qua trò chơi. Thời gian bố tương tác và chơi cùng con giúp trẻ thông minh hơn, bổ hiểu khả năng của con rõ hơn cũng như giúp trẻ xây dựng lòng tự trọng, ý thức về giá trị bản thân và giá trị của gia đình. Bố mẹ hãy đọc bài viết sau để hiểu sự ảnh hưởng của bố tới con lớn như thế nào nhé!

Bố sẽ hiểu được khả năng của con

Đối với các em bé sơ sinh, nếu bố càng dành nhiều thời gian với con bố sẽ càng cảm thấy phấn khích với những gì mà trẻ làm được. Những ông bố dành ít thời gian với trẻ thường đánh giá quá thấp hoặc quá cao sự phát triển của con. 

Nếu bố đánh giá thấp khả năng của con, trẻ có thể không nhận được đủ những kích thích, động lực để phát triển. Con sẽ cảm thấy nhàm chán. Nhưng nếu bố đánh giá quá cao các kỹ năng của con thì những kỳ vọng không thực tế sẽ khiến trẻ khó chịu và bực bội. 

Cả hai trường hợp trên đều không có lợi đối với sự phát triển của trẻ, con sẽ có ít động lực để tương tác với bố hơn trong tương lai.

Bố luôn có ý nghĩa đặc biệt với mỗi em bé

Bố luôn có ý nghĩa đặc biệt với mỗi em bé

Ngược lại, bố dành nhiều thời gian với trẻ sẽ nhận thức được khả năng và cảm xúc của con. một cách rõ ràng. Nhờ vậy mà bố có cơ hội để tối ưu các tương tác, kích thích với trẻ.

Bố sẽ không chỉ khám phá được khả năng của trẻ mà còn tìm ra cách để con thực hiện hoạt động thoải mái nhất. Ví dụ: Luật chơi của người lớn khi đá bóng sẽ không phù hợp với em bé 2 tuổi. Bố và bé có thể sáng tạo ra cả chục cách chơi vui vẻ với nhau.

Và đừng quên để con được thắng, ít nhất là vài lần trong đó. Không ai thích chơi trò mà mình lúc nào cũng thua.

Mời ba mẹ tham khảo: Người bố gắn kết với con bằng cách nào?

Chơi với con giúp nâng cao lòng tự trọng của trẻ

Thời gian của bố thì rất quý giá nhưng thời gian của con cũng vậy. Việc bố sẵn sàng dành thời gian chơi với con giúp trẻ hiểu được rằng con rất quan trọng.

Một người cha thường xuyên chơi với con nghĩa là đang ngầm truyền đạt tình yêu và sự tôn trọng của mình dành cho con.

Và nếu con được bố truyền cho tình yêu và niềm tin rằng con là người quan trọng, con sẽ cảm nhận được giá trị của mình. Dường như đối với trẻ bố là người con tôn trọng nhất trên đời.

Một điều hiển nhiên là không có gì tốt hơn cho tâm lý của chúng ta hơn lòng tự trọng lành mạnh. Bố mẹ chính là người nuôi dưỡng những suy nghĩ đó cho con. Và khi trẻ lớn lên, bố mẹ sẽ tự hào khi đã nuôi dưỡng con trưởng thành.

Tránh được những vấn đề thời thơ ấu

Là cha mẹ cũng không có quyền kiểm soát nhiều đối với cuộc sống của con cái. Bố mẹ mong muốn con giỏi giang, được nhiều người biết đến, mong muốn con bớt lúng túng vụng về. Bố mẹ sẽ đau lòng khi thấy con tổn thương. Có lẽ bố mẹ chỉ ước bảo vệ được cho con khỏi tất cả những điều đó. Nhưng bố mẹ không thể.

Tuy nhiên nếu bố mẹ càng gần gũi với con cái, bố mẹ sẽ càng có cơ hội để dạy con tôn trọng bản thân và biết cách chấp nhận. Nhưng những ông bố ít dành thời gian cho con sẽ tạo phản ứng ngược lại.

Ví dụ trong một bài báo được đăng tải trên trang American Psychologist, Tiến sĩ Louise Silverstein viết: “Nghiên cứu ghi nhận rõ ràng mối tương quan giữa sự vắng mặt của các ông bố trong gia đình và tỷ lệ các bé trai có hành vi hung hăng, các bé gái có hành vi tình dục sớm và định kiến tình dục cứng nhắc hơn ở cả hai giới”.

Những điều nhỏ nhất từ thuở bé cũng có nguy cơ ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của trẻ sau này.

Chơi với con quyết định tầm ảnh hưởng của người bố

Trẻ sẽ chịu sự ảnh hưởng của nhiều người. Và càng trưởng thành cái tôi của con càng lớn. Nhưng nếu bố và con càng gần gũi thì bố vẫn sẽ tiếp tục có ảnh hưởng đến trẻ.

Nhờ đó bố có thể truyền đạt những giá trị tích cực cho trẻ và khả năng cao là con sẽ tiếp nhận. Càng nhiều tình yêu và sự tôn trọng (trái ngược hoàn toàn với nỗi sợ hãi và sự giận dữ) mà con dành cho bố, con sẽ càng dễ tiếp nhận quan điểm và nhận thức của bố. Và tất nhiên, trẻ có xu hướng hành động và suy nghĩ giống bố trong tương lai. 

Mọi người thường cho rằng con trai sẽ nhận thức và gần gũi với bố dễ hơn. Tuy nhiên con gái cũng sẽ coi bố là một hình mẫu lý tưởng nếu con cảm nhận được tình yêu thương. Thậm chí con gái thường thân thiết với bố hơn.

Sau này, những cô gái được bố yêu thương sẽ có xu hướng chọn chồng có đặc điểm tích cực giống với bố của mình.

Sự tự tin của bố cũng sẽ được nâng lên

Dành nhiều thời gian chơi với con, bố sẽ học được cách làm một người cha tốt. Thực tế là việc làm bố không tự nhiên mà có. Bố sẽ phải học hỏi, tìm tòi và thử rất nhiều cách để được thành công trong việc làm một ông bố tuyệt vời.

Trong mối quan hệ với những người yêu thương, người ta thường nói “Cho đi càng nhiều, nhận lại càng nhiều”. Vì khi bố mẹ cảm nhận được đối với con mình quan trọng như thế nào thì bố mẹ cũng nhận ra bản thân mình thật có ý nghĩa. 

Hãy ở bên con vì con sẽ sớm rời xa

Rồi sẽ đến lúc con phải rời xa ba mẹ. Khi con đã phát triển đến giai đoạn nhất định, bố sẽ đăm chiêu nhìn lại và ngạc nhiên vì thời gian trôi qua nhanh như thế nào. Con đã không còn ngây thơ và phụ thuộc vào ba mẹ nữa.

Rồi các ông bố sẽ phải tự hỏi “Mình đã ở đâu khi con lớn lên?”, “Tại sao mình lại không kịp nhận ra con quan trọng với mình như thế nào?”.

Đến khi về già nhiều ông bố nhìn lại cuộc đời mình và cảm thấy không được thỏa mãn. Rồi bố sẽ cảm thấy thật trống rỗng nếu không có con, cháu quây quần. Vì vậy, hãy dành tình yêu cho con từ khi còn nhỏ, để sau này thấy rằng ít nhất mình cũng đã nuôi dạy một người thật tốt.

Hãy chơi với con ngay thôi nào!

Nếu cảm thấy làm bố là một công việc, là một nghĩa vụ chắc chắn bố sẽ không thể chơi với con một cách thật vui vẻ. Nếu bố lấy động lực là tình yêu, là những ích lợi mà hai cha con có được bố sẽ thực sự hào hứng chơi với con.

Sự hào hứng sẽ được truyền sang trẻ và cả hai bố con sẽ cảm nhận được tình yêu thương, quan tâm lẫn nhau.

Trẻ càng không thân thiết với bố mẹ càng dễ bị đồng hóa bởi bạn bè cùng trang lứa. Con sẽ trở nên lo lắng mình có thể mất hạnh phúc và sự bảo vệ của bố mẹ. 

Nhưng ba mẹ hoàn toàn có thể tạo dựng niềm tin cho trẻ. Bố mẹ hãy đảm bảo rằng con cảm nhận được tình yêu thương, như vậy trẻ sẽ không vươn tới ham muốn chứng minh bản thân một cách tiêu cực.

Khi có mâu thuẫn xảy ra, hãy đặt con ở vị trí có thể thảo luận và cởi mở với nhau từ đó đưa ra những lời khuyên hợp lý.

Ba mẹ không thể thay đổi tuổi thơ của mình và không thể nhận lại những gì bản thân cảm thấy thiếu hụt từ bố mẹ mình. Nhưng bây giờ với vị trí là một ông bố, bà mẹ bạn hoàn toàn có thể bù đắp những gì con mình mong muốn.

Hãy làm cha theo cách khác đi, làm tốt hơn và làm đúng. Để chắc chắn bố có thể lập danh sách những việc mình muốn làm với con.

Trẻ có xu hướng bắt chước cha mẹ mình và cố gắng hoàn thành những kỳ vọng của bố mẹ sau những điều đó. Trở thành một người cha tốt cũng có thể chữa lành những vết thương từ thời thơ ấu.

Khi cuộc sống của ba mẹ đã trọn vẹn hơn vì có con, tình yêu của gia đình nhỏ sẽ làm bố mẹ cảm thấy biết ơn tới đấng sinh thành. Mọi bất đồng sẽ không còn nữa và cuộc sống của gia đình sẽ thật hạnh phúc.

Trách nhiệm của bố mẹ là nuôi dạy con cái, giúp con khám phá tiềm năng của mình. Và trẻ cũng tặng bố mẹ món quà tuyệt vời nhất trên đời.

Đừng lãng phí thời gian tự trách bản thân vì những điều mình chưa làm với con. Bố có thể cảm thấy không thân thiết với con, cảm giác bị xa lánh và có lẽ là bất lực. Nhưng giờ chưa phải là quá muộn. Hãy dành thời gian ở bên con yêu ngay hôm nay nhé!

Nguồn: Parents.com

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo