Tình yêu bắt đầu giữa bạn và con như thế nào?

đăng bởi

 

Khi mang thai, mọi người cảnh báo Jen Harrington rằng cô sắp có một tình yêu tuyệt đẹp chưa từng có. Nhưng cô không hiểu ý của họ cho đến khi con trai cô, Joshua, chào đời. Cảm giác ấm áp tràn về ngay khi cô nhìn thấy bé.

"Tôi thậm chí còn nghĩ rằng mình chưa thực sự có cuộc sống trọn vẹn cho đến khi nhìn thấy con tôi," Harrington nói.

Sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái là một trong những gắn kết mạnh mẽ nhất trong thế giới này. Tình yêu thường đến và đi, nhưng một khi bạn đã gắn bó với em bé của mình, bạn có thể sẽ gắn kết với bé suốt cả cuộc đời.

Tình yêu mẹ dành cho con đã nảy nở từ khi con còn nằm trong bụng mẹ

Tình yêu mẹ dành cho bé là một phần thiết yếu trong cuộc đời của bạn. Cho dù bạn là mẹ hay bố, cha mẹ nuôi hay cha dượng, bạn hoàn toàn có khả năng hình thành mối liên kết chặt chẽ với con và con bạn cũng sẵn sàng kết nối với ba mẹ.

Trong nhiều năm qua, các nhà khoa học và chuyên gia phát triển trẻ em đã phát hiện ra những chi tiết hấp dẫn về mối liên hệ giữa cha mẹ và con cái.

Phát hiện của họ giúp giải thích lý do tại sao chúng ta lại dành cho trẻ một tình yêu bao la đến thế nhưng khi chúng lớn lên - những cơn giận dữ, tranh luận có thể sẽ xuất hiện.

Mối quan hệ của bạn với con bạn sẽ thay đổi qua nhiều năm, nhưng tầm quan trọng của nó không bao giờ phai nhạt.

Mang thai: tình yêu xuất hiện trước cái nhìn đầu tiên

Đừng ngạc nhiên khi thấy mình dành tình yêu cho con  trước cả khi bạn gặp bé. Những người sắp trở thành những ông bố bà mẹ thường bị ảnh hưởng bởi sự hòa trộn mạnh mẽ của cảm xúc và lý trí - và những cảm xúc này giúp tạo tiền đề cho mối quan hệ của bạn với con.

Nếu bạn là một bà mẹ đang mang thai, các hoóc môn mạnh mẽ sẽ đặt nền tảng cho sự kết nối của bạn với em bé. Những lần bé đạp trong bụng mẹ khi đang mang thai sẽ phát triển mạnh mẽ hơn từ tuần này qua tuần khác.

Ba mẹ gắn kết với con yêu qua cảm nhận những cú đạp chân

Khi ngày dự sinh gần kề, não bộ sẽ bắt đầu sản xuất nhiều oxytocin, đây là một loại hoóc môn giúp đánh thức tiềm năng làm mẹ. Còn được gọi là hormone tình yêu, oxytocin chịu trách nhiệm cho hành vi của người mẹ như vuốt ve và âu yếm ở động vật từ chuột đến khỉ.

Đối với các bà mẹ mang thai, công việc chính của nó là giảm bớt cảm giác căng thẳng trong quá trình mang thai.

Oxytocin đã thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học trong những năm gần đây. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy nó đóng một vai trò rất lớn trong mọi hành vi, từ việc nuôi dạy em bé đến hình thành các mối quan hệ.

Động vật thiếu các chất oxytocin trong các khu vực chính của não bỏ rơi con cái của chúng và tìm bạn tình khác nhau mỗi mùa.

Khi cơ thể người mẹ bắt đầu sản sinh oxytocin trong thai kỳ, dường như tình yêu đang chảy qua tĩnh mạch của mẹ.

Một mối liên kết cũng sẽ hình thành gắn kết bạn và bé ngay cả khi bé còn ở trong bụng mẹ. Nhịp tim của mẹ là một hằng số vô cùng bí ẩn. Hương vị trong thực phẩm mẹ bầu ăn ảnh hưởng đến mùi vị của nước ối bao quanh bé.

Và tim của bé cũng sẽ đập nhanh hơn một chút khi nghe giọng nói của mẹ. Đó là điều vô cùng kỳ diệu sẽ kích thích và an ủi con yêu từ giờ cho đến mãi về sau.

Nếu là một người cha, người mẹ thứ hai trong một cặp vợ chồng cùng giới hoặc cha mẹ nuôi đang mong đợi một đứa con, bạn sẽ không gặp phải sự tăng cường nội tiết tố và sự gần gũi về thể xác với đứa con đang phát triển của mình. Nhưng ba mẹ đừng lo lắng, mối ràng buộc của bạn với con sẽ không bị ảnh hưởng.

Trẻ sơ sinh và những đứa trẻ lớn hơn một chút có khả năng hình thành mối liên kết chặt chẽ với bất kỳ người chăm sóc nào đáp ứng nhu cầu về thể chất và tinh thần của chúng.

Nguyên tắc tâm lý ảnh hưởng tới các mối quan hệ của con người- mọi người ở mọi lứa tuổi sẽ có sự kết nối sâu sắc với những người bảo vệ và đem đến cảm giác an toàn cho họ.

Carol Wilson, nhà tâm lý học tại bang Pennsylvania, Erie nhận định rằng: “Không bao giờ là quá muộn để gắn kết với một đứa trẻ. Bất kỳ sự chăm sóc nào cũng có thể giúp ích trong việc tạo sự liên kết giữa người với người,".

 

 

Bạn và em bé: Nghiện yêu

Khi chuyển dạ, dòng oxytocin trong não bộ và dòng máu của người mẹ trở thành một dòng chảy. Hormone gây ra các cơn co thắt và kích thích tiết sữa mẹ. (Nó hoạt động tốt đến mức các bác sĩ thường xuyên bơm pitocin, một dạng oxytocin tổng hợp, thông qua IV để kích thích chuyển dạ.)

Nếu là một bà mẹ trẻ, hooc môn sẽ sản sinh ra vô cùng nhiều cho đến khi em bé chào đời. Hormone có thể giúp mẹ vượt qua sự kiệt sức và đau đớn khi chuyển dạ, mang lại cảm giác mạnh mẽ cùng  tình yêu mãnh liệt.

Giống như các bà mẹ, các ông bố cũng sản sinh ra hoóc môn tình yêu khi lần đầu tiên nhìn thấy con mình. Điều đó có thể giúp giải thích những cảm xúc bất ngờ của các ông bố trong phòng sinh.

Năm 2009, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mức testosterone của nam giới giảm mạnh 26 đến 34% khi họ trở thành cha.

"Sự sụt giảm testosterone dường như là một sự điều chỉnh sinh học giúp đàn ông thay đổi cảm xúc khi họ có con", nhà nhân chủng học Christopher Kuzawa nói.

Hơn nữa, một số người đàn ông bắt đầu sản xuất thêm estrogen, đó là dấu hiệu rõ ràng nhất về sức mạnh biến đổi của việc làm cha.

Theo Diane Witt, một nhà thần kinh học thuộc Quỹ khoa học quốc gia, estrogen làm cho bộ não nhạy cảm hơn với oxytocin, có lẽ điều này đã giúp thúc đẩy tình yêu của cha với con yêu.


Cùng vợ chăm sóc con yêu giúp tạo mối gắn kết tình cha con hơn

Oxytocin không phải là chất xúc tác tình yêu duy nhất. Dopamine cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc gắn kết sớm. Khi ôm, hoặc chăm sóc bé sơ sinh, cả ba mẹ đều nhận được một lượng lớn chất xúc tác"phần thưởng" này. Dopamine sẽ giúp em bé gắn bó với ba mẹ về mặt cảm xúc.

Vào năm 2004, các nhà nghiên cứu người Ý đã kết hợp điều này bằng cách quan sát những con chuột con: Những con không thể cảm nhận được dopamine không quan tâm đặc biệt đến việc mẹ của chúng có ở bên hay không.

Đó là bằng chứng mạnh mẽ nhất cho thấy dopamine đóng một vai trò quan trọng trong liên kết giữa mẹ và trẻ sơ sinh.

Cha mẹ nuôi cũng sản sinh ra các chất oxytocin và dopamine khi họ ở bên con cái, theo Witt. Và con cái của họ, giống như tất cả trẻ em có sự gắn bó với người chăm sóc chúng, thường xuyên  nhận được dopamine khi tiếp xúc với người mẹ.

Nếu ba mẹ không thể gần gũi con ngay lập tức

Khoảng 30% bà mẹ không yêu con ngay lập tức, thường là vì con của họ hoặc quá trình sinh nở không như mong đợi.

Thất vọng, căng thẳng hoặc kiệt sức có thể đủ để nhấn chìm các hoóc môn mạnh mẽ của tình yêu - nhưng chỉ là tạm thời. Đại đa số tình yêu của cha mẹ dành cho em bé phát triển trong vài tháng đầu.

Carrie Hook, một cố vấn phòng chống lạm dụng trẻ em và là bà mẹ ba con, đã không có cơ hội gắn kết với đứa con đầu lòng của mình ngay sau khi sinh. Bé Madison được sinh ra với một lượng nhỏ phân su trong phổi, và các y tá trong bệnh viện ngay lập tức đưa cô bé đi điều trị.

Hook không thể chăm sóc hoặc thậm chí giữ Madison trong ít nhất tám giờ. Thậm chí sau đó, cô gặp khó khăn trong việc kết nối với bé khi cô bế bé trên tay. "Tôi chỉ hình dung rằng em bé của tôi  được sinh ra và ngay lập tức tôi sẽ yêu thương bé," cô nói. Đột nhiên, cô không chắc mình đã sẵn sàng làm mẹ.

Hook thường kể câu chuyện của mình cho những bà mẹ lo lắng về việc kết nối với con cái. Câu chuyện kết thúc vô cùng hạnh phúc: Cuối cùng Madison ngừng la hét, Hook bắt đầu cảm thấy tự tin hơn, và cứ thế tình yêu bắt đầu nảy nở

Nếu bạn không thể bế con ngay sau khi sinh, đừng tuyệt vọng. Witt, nhà khoa học thần kinh từ Quỹ khoa học quốc gia cho biết, không có một "cửa sổ cơ hội" kỳ diệu nào để gắn kết.

Cha mẹ nuôi, mẹ bị biến chứng sau khi sinh và những người khác không thể luôn dành thời gian cho con ngay lập tức nhưng sau này vẫn còn nhiều thời gian để yêu thương con.

Tuy nhiên, nếu em bé được sinh non và phải dành vài ngày hoặc vài tuần trong lồng ấp, mẹ hãy cố gắng dành nhiều thời gian bên bé nhất có thể.

Tiếp xúc da kề da giúp tăng sự gắn kết mẹ con

Các nghiên cứu gần đây cho thấy việc tiếp xúc da kề da với cha mẹ, thường được gọi là chăm sóc chuột túi, là một trong những liệu pháp tốt nhất cho mẹ và bé.

Cái chạm của người cha có thể bình tĩnh như người mẹ. Một nghiên cứu về trẻ sinh non cho thấy rằng sự chăm sóc từ bố có thể mang lại lợi ích sâu sắc, lâu dài.

Những em bé nhận được sự chăm sóc thường xuyên từ cha của chúng có thể phát triển tốt hơn. Tình cảm giữa bố, mẹ và bé cũng phát triển hơn sau 18 tháng, có lẽ vì những đứa trẻ tiếp tục nhận được nhiều sự chú ý của cha mẹ sau khi  về nhà.

Tương tự như vậy, nếu mẹ không thể bế con ngay lập tức, hãy nhờ chồng thay mình làm việc đó. Một nghiên cứu năm 2007 về các em bé được sinh ra bằng phương pháp sinh mổ cho sau quãng thời gian da kề da với bố bé đã giảm khóc và bắt đầu giấc ngủ đầu tiên ở thế giới bên ngoài.

Tình yêu phát triển theo thời gian. Nếu ở cạnh con trong lần thức giấc đầu tiên, con có thể nhìn thẳng vào mắt và ghi nhớ khuôn mặt của ba mẹ . Sau đó, nụ cười của bé có thể giúp cả hai kết nối.

Một nghiên cứu được công bố trên Pediatrics năm 2008 cho thấy khi các bà mẹ nhìn vào những bức ảnh của đứa bé đang cười, não bộ của họ sáng lên ở những khu vực liên quan đến dopamine có liên quan đến cảm xúc

Julia Braungart-Rieker, phó giáo sư tâm lý học tại Đại học Notre Dame cho biết, không mất đến 7 hoặc 8 tháng tuổi em bé sẽ quan tâm sâu sắc đến những người ôm bé khi bé khóc và cho bé ăn khi bé đói.

Bé sẽ nhớ khi ba mẹ rời khỏi phòng, và sẽ rất vui khi thấy ba mẹ quay lại. Đó không hẳn là "yêu" như người lớn định nghĩa, nhưng đó là một trong những cảm xúc mạnh mẽ nhất mà em bé biết.

Gắn kết với trẻ mới biết đi

Mối liên kết giữa ba mẹ và con bạn ngày càng lớn mạnh trong những năm tháng con chập chững biết đi, ngay cả khi bé dậm chân và la hét.  

Đừng coi tiếng la hét của trẻ mới biết đi hoặc vung nắm đấm là dấu hiệu cho thấy bé không yêu ba mẹ.

Sự bướng bỉnh từ trẻ mới biết đi giống như những cuộc cãi vã của những  người yêu nhau, theo Emma Adam, một nhà tâm lý học phát triển tại Đại học Northwestern. "Họ có những hành động như vậy vì họ yêu bạn rất nhiều"

Em bé đang tập đi rất cần sự hỗ trợ và động viên của mẹ

Ngay cả khi vô cùng thất vọng với đứa trẻ mới biết đi của mình, đừng lo lắng rằng ba mẹ sẽ ngừng yêu bé. Một lần nữa, các chất xúc tác xuất hiện trong bạn.

Các nhà nghiên cứu người Anh đã quét não của 20 bà mẹ đang nhìn vào những bức ảnh của con yêu. Phần não điều khiển khoái cảm - phần tương tự liên quan đến tình yêu lãng mạn - sáng lên như một máy đánh bạc trúng số độc đắc.

Điều đó nói rằng, hành vi của  trẻ mới biết đi có thể là một thách thức đối với ngay cả những bậc cha mẹ yêu con nhất.

Một cách mà trẻ mới biết đi sẽ thể hiện tình cảm của mình là chạy đến chỗ ba mẹ khi bé bị tổn thương hoặc cần sự an ủi. "Trẻ em muốn được giúp đỡ từ những người mà chúng tin tưởng nhất", Braungart-Rieker, nhà tâm lý học của Đại học Notre Dame nói.

Trẻ mẫu giáo và trẻ lớn: Tình yêu lớn lên

Khi con lớn hơn, bé sẽ bắt đầu giấu nhiều cảm xúc hơn, một phần vì áp lực với những đứa trẻ cùng độ tuổi và một phần vì những cảm xúc mới xuất hiện có thể khiến bé mệt mỏi.

Ngay cả khi con không ôm bạn mọi lúc, dấu hiệu của tình yêu vẫn sẽ còn đó. Một số trẻ rất cởi mở và sẽ cho ba mẹ biết tất cả mọi thứ, trong khi những đứa trẻ khác có nhiều khả năng giấu kín mọi thứ. Nhưng miễn là ba mẹ ở đó khi con cần và sẵn sàng lắng nghe, tình yêu vẫn sẽ chảy theo hai hướng.

Tình yêu nhỏ bé của tuổi thơ đang bắt đầu trở nên phong phú và phức tạp hơn. Bây giờ con có thể cảm thấy đồng cảm với ba mẹ và những người khác, và bé sẽ bắt đầu yêu bạn như một người mẹ, chứ không chỉ là một người chăm sóc.

Nhìn con yêu lớn lên mỗi ngày, mẹ lại nhớ về ngày đầu tiền con đến với ba mẹ, thật ý nghĩa làm sao

Bé bắt đầu độc lập nhiều hơn, điều đó có nghĩa là bé thực sự cần tình yêu và sự hỗ trợ của ba mẹ hơn bao giờ hết.

"Điều này có vẻ mâu thuẫn, nhưng ba mẹ càng đảm bảo an toàn cho con mình, bé càng trở nên độc lập hơn", Adam, nhà tâm lý học của Đại học Northwestern nói.

Ngay cả khi con cố gắng trở thành người đôc lập, bé cũng sẽ không phá vỡ tình cảm mà bé đã dành cho bạn.  

Khi một người mẹ bế bé 8 tuổi hoặc xem bé chơi ở trường, cô ấy có thể nhận được một chút oxytocin và nhớ lại đến lần đầu tiên với em bé. Và khi cha mẹ, người chăm sóc đáng tin cậy hoặc gia sư  giúp bé làm bài tập về nhà sẽ xây dựng tình yêu với bé trong thời gian dài

 

 

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ còn nên thực hành thai giáo cho con yêu để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm đặc biệt trong chương trình của POH là mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết cũng như sợi dây kết nối ba mẹ và con yêu được bền chặt hơn. Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

Giúp con yêu phát triển khỏe mạnh và thông minh ngay bây giờ: https://poh.vn/khoa-thuc-hanh-thai-giao-poh/

---

Nguồn: Babycenter