Khuyến khích tay thuận của trẻ phát triển

đăng bởi Tiên Tiên

Chủ yếu các bé thuận tay phải, nhưng cũng có trẻ thuận tay trái. Ba mẹ sẽ không nhận ra con thuận tay nào khi trẻ còn nhỏ. Bài viết dưới đây sẽ bật mí vai trò của tay thuận cũng như khi nào ba mẹ biết tay thuận của con. Bên cạnh đó là những cách để giúp con yêu phát triển tay thuận. Mời ba mẹ cùng theo dõi!

Mẹ cần phải chờ một thời gian để biết con thuận tay trái hay tay phải. Một số trẻ sẽ cho chúng ta biết đâu là tay thuận của bé từ sớm, nhưng thường các bé cần phải trải nghiệm việc dùng cả hai tay khi tương tác với thế giới trước khi xác định đâu là tay thuận. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải phát triển tay thuận của bé. 

Tại sao tay thuận lại quan trọng?

Chúng ta cần tay thuận để thực hiện chính xác và hiệu quả những nhiệm vụ liên quan đến tay. Một tay phải thật sự có khả năng trở thành “tay làm việc” trong khi tay kia thì trở thành “tay giúp đỡ”.

Ví dụ, khi chúng ta cài nút áo, tay không thuận giữ vạt áo ổn định trong khi tay thuận thì nắm lấy nút áo và cài vào khuy. Hoặc khi chúng ta cắt giấy, tay phụ thì giữ và xoay tờ giấy trong khi tay thuận cầm kéo và cắt.

Trẻ kết hợp hài hòa cả tay thuận và tay không thuận trong hoạt động hàng ngày

Trẻ kết hợp hài hòa cả tay thuận và tay không thuận trong hoạt động hàng ngày

Giống như một vận động viên thể thao chuyên nghiệp chơi liên tục một vị trí để có thể chơi thực sự giỏi, tay chúng ta cũng phải gắn bó với một nhiệm vụ hoặc là tay phụ hoặc là tay thuận để có thể thành thạo các kỹ năng liên quan đến tay.

Bé có thể không hoàn toàn sử dụng tay thuận cho đến khi bé 4 tuổi. Thông tin này cho thấy rằng, có những kỹ năng quan trọng mà mẹ có thể nuôi dưỡng ngay từ bây giờ để giúp con phát triển sau này.

Vậy làm thế nào để có thể hỗ trợ quá trình phát triển tay thuận của con?

Mẹ hãy tạo cho con nhiều cơ hội để thực hiện những điều sau:

Với tay qua đường phân chia cơ thể - Để phát triển tay thuận, con cần phải luyện tập với tay qua đường giữa cơ thể (một đường tưởng tượng từ đầu đến ngón chân cái chia cơ thể thành hai phần).

Dần dần hoạt động này sẽ giúp tay thuận của bé có được sự luyện tập cần thiết. Với những trẻ gặp khó khăn với việc với tay qua đường phân chia này, bé phải đổi tay liên tục mỗi lần thực hiện một hoạt động nào đó, do đó một tay không có được sự luyện tập cần thiết để trở thành tay thuận.

Sự phối hợp hai bên cơ thể - Để mỗi tay có thể thực hiện chức năng của mình, trẻ phải có khả năng phối hợp cả hai bên cơ thể.

Tăng cường sức mạnh các cơ – Với trẻ, các cơ yếu có thể làm cản trở quá trình phát triển của tay thuận. Đơn giản là bởi vì bé không có đủ sức chịu đựng để hoàn thành công việc với một tay. Thay vào đó, bé phải đổi tay liên tục. Kết quả là, một tay không được luyện tập đủ để trở thành tay thuận.

Mẹ hãy để con có thời gian để nhận biết xem bé sẽ sử dụng tay nào nhiều hơn.  Đồng thời mẹ hãy ưu tiên những hoạt động giúp trẻ tăng cường sức mạnh cơ tay. Ngoài ra mẹ cũng có thể khuyến khích sự phát triển của tay bé qua nhiều trò chơi thú vị:

Mẹ có thể để bé sử dụng cả hai tay theo nhiều cách cho đến khi bé nhận ra cách nào hiệu quả nhất, miễn là con được luyện tập thật nhiều trong hoạt động với tay qua đường giữa cơ thể, phối hợp hai bên cơ thể, và các hoạt động khác với tay, 

Trên hết, các chuyên gia cảnh bảo rằng việc hướng trẻ tới việc sử dụng một tay từ sớm không chỉ phá vỡ sự phát triển tự nhiên của tay thuận, mà còn dẫn đến nhiều căng thẳng cho trẻ.

Vì tay thuận rất quan trọng khi ở trường mẫu giáo, mẹ hãy đưa bé đến bác sĩ nhi khoa nếu tay thuận của bé không thật sự rõ ràng ở tuổi lên 4.

Nguồn: BabySparks

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo