Các cột mốc của việc đọc sách ở trẻ từ 0- 24 tháng tuổi

đăng bởi Tiên Tiên

Mẹ có thể đọc sách cho trẻ nghe từ khi con chào đời. Mỗi một giai đoạn có sẽ có cách tiếp thu kiến thức từ sách khác nhau. Để hiểu hơn về các cột mốc phát triển kỹ năng đọc sách của trẻ 0-24 tháng tuổi mời ba mẹ theo dõi bài viết dưới đây!

Khi đã đạt được một số kỹ năng phát triển nhất định, con sẽ bắt đầu đọc hoặc nghe mẹ đọc sách. Cùng khám phá xem trẻ từ 0- 24 tháng tuổi phát triển như thế nào nhờ việc đọc sách.

Viện hàn lâm nhi khoa Hoa Kỳ và những trung tâm nghiên cứu khác luôn khuyến nghị rằng bố mẹ hay người chăm sóc nên đọc sách cho trẻ nghe từ càng sớm càng tốt.

Mẹ có thể tham khảo thêm bài viết:  Đọc sách, truyện cho con, khi nào ba mẹ nên bắt đầu?

Tuy nhiên, mỗi trẻ đều có những sự phát triển khác nhau và những cột mốc dưới đây đều là tương đối. Nếu mẹ lo lắng về sự phát triển của con, mẹ hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ nhi khoa.

Từ 0- 3 tháng tuổi

Ở độ tuổi này, tầm nhìn của bé còn yếu, vì vậy bé có thể sẽ thích những cuốn sách có hình minh họa đậm, đen trắng hoặc có màu sắc tương phản.

Những âm thanh vần điệu trong các cuốn sách như thế này có thể làm cho bé cảm thấy thoải mái và an toàn, vì bé đã từng nghe thấy nhịp của trái tim mẹ khi còn trong bụng mẹ. 

Trẻ 0-3 tháng tuổi thích những cuốn sách có màu sắc tương phản mạnh mẽ

Trẻ 0-3 tháng tuổi thích những cuốn sách có màu sắc tương phản mạnh mẽ

Mẹ có thể tìm thấy các cuốn sách về vần điệu như vậy cho trẻ. Từ khoảng 2 tuổi trở lên, con sẽ thích những giai điệu đó.

4- 6 tháng tuổi

Nhờ những kỹ năng vận động tinh mới được hình thành, bé sẽ chạm vào sách hoặc cố để cầm hay nhét vào miệng.

Đây là thời điểm tốt để trẻ làm quen với những quyển sách có những kết cấu khác nhau. Những quyển sách có hình mình họa in nổi, thô, vân mờ hoặc mềm sẽ rất hữu ích trong giai đoạn này.

7-8 tháng tuổi

Sự chú ý của bé vào việc đọc có thể tăng lên vài phút mỗi lần. Bây giờ bé đã có thể cầm sách lên, chạm vào những bức tranh, thậm chí có thể dễ dàng nhét sách vào miệng.

Bé thích thú với những bức tranh về các bé khác và những biểu cảm trên khuôn mặt, nên ở độ tuổi này, bé sẽ thích những cuốn sách in những khuôn mặt của em bé với nhiều biểu cảm khác nhau.

9- 12 tháng tuổi

Khả năng bắt chước âm thanh của bé là khả năng bé có thể lặp lại các âm thanh hoặc những từ đơn giản khi mẹ đọc cho bé nghe. Đây cũng là giai đoạn đầu trong quá trình học nói của trẻ.

Bé có thể lật giở các trang sách nhờ sự giúp đỡ của mẹ, và thích những cuốn sách xếp giấy có những hình thù thú vị. Ở thời điểm này, bé cũng sẽ thích tương tác với những vật thể khác như gương. 

13- 16 tháng tuổi

Đến độ tuổi này, bé sẽ thích tự chọn những quyển sách cho riêng mình. Bé sẽ chỉ vào những bức tranh bé thích và có thể chỉ vào một số đồ vật quen thuộc khi được hỏi. Bé cũng sẽ bắt chước được tiếng động vật và cảm thấy hứng thú với các bộ phận cơ thể người.

17- 22 tháng tuổi

Trẻ đã có thể chỉ vào những bộ phận cơ thể trên bức tranh và tự bắt chước tiếng các con vật. Trong giai đoạn này bé bắt đầu theo dõi được những câu chuyện ngắn.

Khi đọc một cuốn sách yêu thích, nếu mẹ bỏ qua một vài từ trong một câu, bé sẽ tự sửa sai cho mẹ bằng cách nói từ còn thiếu đó. Bé tự đưa ra những nhận xét về những gì bé thấy trong sách bằng việc sử dụng các từ ghép.

Nếu mẹ đang đọc cho bé những quyển sách với trang sách mỏng, bé có thể lật 2 hoặc 3 trang sách một lúc. Nói chung, đây là giai đoạn đọc sách vui vẻ và có nhiều sự tương tác giữa mẹ và bé vì lúc này bé đang bắt chước và trò chuyện với mẹ.

23- 24 tháng tuổi

Trẻ độ tuổi này đã có thể nhận diện màu sắc và đặc biệt yêu thích một số cuốn sách. Trẻ cũng có khả năng ghi nhớ một vài nội dung trong cuốn truyện yêu thích. Con đặc biệt yêu thích khoảng thời gian đọc truyện ở thư viện. Ngay khi tròn hai tuổi, con đã có khả năng lật từng trang sách.

Mời ba mẹ tìm hiểu thêm nhiều thông tin với bài viết:  Tác dụng thần kỳ của sách lên kỹ năng vận động tinh của trẻ

Thời gian đọc sách là một đoạn thời gian tuyệt vời giúp kết nối và thúc đẩy sự phát triển của trẻ. Mẹ hãy đọc kỹ bài viết này để có được kiến thức cũng như các mẹo giúp việc đọc sách cùng con trở nên thú vị và hiệu quả hơn. 

Nguồn: BabySparks

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo