Giải pháp tăng cường sức mạnh cơ tay trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

đăng bởi Tiên Tiên

Sức mạnh cơ tay và sự khéo léo, linh hoạt của đôi bàn tay giúp trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thực hiện các hoạt động vận động thô và vận động tinh một cách dễ dàng. Đây cũng là một vấn đề thuộc về thể lực của trẻ sơ sinh. Vậy làm sao để mẹ hỗ trợ cơ tay của con phát triển? Những trò chơi phát triển cơ tay nào phù hợp với con? Mời ba mẹ theo dõi bài viết sau!

Sức mạnh và sự khéo léo của bàn tay góp phần tạo cho bé sức mạnh tổng thể, sự phối hợp ăn ý và khả năng chơi với nhiều vật thể và đồ chơi khác nhau. 

Nếu không có sức ở tay và sự chuyển động nhịp nhàng của ngón tay, bé có thể gặp khó khăn khi nhặt thú nhồi bông ở trên sàn hay giữ bình sữa. Sau này, bé có thể sẽ gặp khó khăn khi cầm muỗng, chải tóc, hay cài nút khóa áo quần.

Chúng ta có rất nhiều cách để giúp tay trẻ khỏe mạnh và linh hoạt hơn – và trên hết, không bao giờ là quá sớm để cha mẹ hay người chăm sóc bắt đầu phát triển sự khéo léo của tay trẻ.

Hỗ trợ trẻ xây dựng sức mạnh cơ tay

Bước đầu tiên trong việc xây dựng sức mạnh cơ tay của trẻ là nhận biết được đâu là các dấu hiệu cho thấy trẻ có sức ở tay kém, nhờ đó mẹ có thể nói những dấu hiệu đó cho bác sĩ nhi khoa và xin lời khuyên. 

Mời ba mẹ tìm hiểu các dấu hiệu chậm phát triển về thể chất của trẻ sơ sinh vói bài viết sau:  Dấu hiệu cảnh báo trẻ chậm phát triển thể chất

Ở bài viết này mẹ sẽ đọc về các cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kỹ năng tay và ngón tay ở trẻ những năm đầu đời.

Các hoạt động tăng cường sức mạnh cơ tay

Có rất nhiều cách để phát triển sức mạnh và sự khéo léo của bàn tay ở trẻ, kể cả từ lúc trẻ còn chưa biết ngồi. 

Với trẻ nhỏ, nằm ở một tấm thảm với những đồ chơi được treo trước mặt hoặc có những đồ chơi xung quanh khi bé đang nằm sấp tạo cơ hội để trẻ luyện tập với tay như chạm, nắm và nghịch. 

 Tạo cơ hội để bé sử dụng tay trong khi chơi

Tạo cơ hội để bé sử dụng tay trong khi chơi

Mẹ hãy để đồ chơi trong tầm với của trẻ ở trước mặt và cả hai bên để con có cơ hội luyện tập hai tay đều nhau. Đưa cho bé các đồ chơi ở những hình dạng khác nhau, như những khối vuông mềm hay tròn, có thể giúp bé học cách xoay và di chuyển các vật thể khác nhau.

Khi bé bắt đầu ngồi được, bé bắt đầu thích chơi những trò như xếp chồng các khối (hoặc đồ chơi) lên nhau. Mẹ cũng có thể đưa cho bé bút chì màu hay những cuốn sách nhiều màu sắc và để bé tự do sáng tạo trong khi củng cố sức mạnh bàn tay.

Thiết bị di động có ích trong việc tăng cường sức mạnh tay?

Khi bé sử dụng điện thoại di động, máy tính bảng, máy chơi game cầm tay để chạm, cuộn hay lướt, bé đang sử dụng ngón tay để hoàn thành các công việc.

Tuy nhiên, những thiết bị này không giúp bé có những cơ hội sử dụng ngón tay và bàn tay để xây dựng kỹ năng vận động tinh. Thậm chí, các thiết bị di động còn có thể lấy đi khoảng thời gian quý báu để phát triển các kỹ năng trong lúc chơi của trẻ.

Viện hàn lâm nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo không cho trẻ dưới 18 tháng tuổi chơi với thiết bị di động ngoại trừ việc gọi video với gia đình hay những người thân thuộc với bé.

Cách tốt nhất để bé học sử dụng đôi tay là thông qua việc thực hành và những hoạt động được xây dựng nhằm tập trung vào phát triển kỹ năng vận động tinh.

Một khi sức mạnh và sự khéo léo của bàn tay ở trẻ được phát triển đúng hướng, bé sẽ có thể làm mọi việc bé thích. Mẹ hãy tìm hiểu thêm về sự phát triển tay con ở năm thứ 2, nhờ đó mẹ có thể định hướng phát triển kỹ năng vận động tinh ở con.

Mời ba mẹ tham khảo bài viết: Khuyến khích tay thuận của trẻ phát triển

Nguồn: BabySparks

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo