Muốn con vận động thô tốt, mẹ cần chọn đúng xe tập đi!

đăng bởi Minh Tâm

 

Xe tập đi là gì? Có nên cho bé ngồi xe tập đi?

Xe tập đi là món đồ quen thuộc và quan trọng đối với quá trình luyện tập kỹ năng vận động thô của bé. Đây là dụng cụ hỗ trợ bé tập bước đi.

Đến bây giờ thì Hiệp Hội Nhi Khoa Hoa Kỳ (AAP) vẫn giữ riêng quan điểm là CẤM sản xuất xe tập đi cho trẻ con (baby walker).

Tuy nhiên, lệnh này chưa được thông qua và khuyến cáo là nên mua xe tập đi đạt chuẩn  ASTM F977- 96 để tránh tai nạn cho bé, đặc biệt là té cầu thang… Thậm chí tại Canada đã cấm xe tập đi trẻ con vì có những em bé té cầu thang.

Ở Việt Nam thì hiện tại chưa có luật gì về xe tập đi cho bé và đặc biệt là tình trạng bán xe tập đi tràn lan. Rất nhiều loại xe được quảng cáo rầm rộ như xe tập đi tròn cho bé, xe tập đi con gà, xe tập đi chữ U… khiến ba mẹ phân vân. 

>> Làm sao để giúp em bé tập đi đúng cách?

Xe tập đi bằng gỗ cho bé

Cho bé ngồi xe tập đi khi nào? Có nên cho bé ngồi xe tập đi sớm?

Trẻ 7 tháng ngồi xe tập đi được không?

Thông thường, các bé 8-9 tháng tuổi đã có thể ngồi xe tập đi. Cho bé ngồi xe tập đi quá sớm sẽ không tốt vì khi đó xương chân của bé chưa đủ khỏe và kỹ năng di chuyển bàn chân cũng chưa tốt. 

Nên mua xe tập đi loại nào cho bé? 

Xe tập đi không bánh xe được AAP khuyến khích sử dụng trong bối cảnh lệnh cấm xe không được thông qua. Lý do đó là tránh bé di chuyển quá nhanh, đặc biệt khi bé tự đi xuống dốc hoặc cầu thang… 

Có nên mua xe tập đi bằng gỗ cho bé? Khi mua xe tập đi, ba mẹ nhớ để ý đến kích thước và chất liệu của xe. Nên mua xe trọng lượng trung bình - lớn, rộng, ổn định, không dễ trượt tới trước dưới tác động nhẹ và làm từ vật liệu thiên nhiên như gỗ.

Ba mẹ cần tìm hiểu địa chỉ bán xe tập đi trẻ em uy tín và được tư vấn dựa trên thực tế phát triển kỹ năng của bé nhà mình.

 

 

Xe đẩy hay xe ngồi?

Xe tập đi loại ngồi có mảnh vải bản rộng ở giữa 2 chân con có thể gây biến dạng và khó khăn cho việc bước đi của con, đôi khi làm con chấn thương khớp háng. 

Xe tập đi trẻ con loại đẩy không chỉ giúp con tự chỉnh tư thế mà còn giúp chân con khỏe. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng xe đẩy giúp bé tự đi sớm hơn xe ngồi.

Xe tập đi loại đẩy giúp bé chỉnh tư thế

Lưu ý khi dùng xe tập đi cho bé

Một số bố mẹ nghĩ rằng bé "yên vị" trong xe để họ làm việc nhà. Nhưng ghi nhận bé rất năng động và bị té, thậm chí là tử vong. Vậy, nên cho bé ngồi xe tập đi khi nào? Khi có ba mẹ và người lớn ở bên giám sát. Như vậy sẽ tránh được những sự cố đáng tiếc.

Ngoài việc lựa chọn cho con dụng cụ hỗ trợ tập đi, ba mẹ cần biết mình nên cho bé thực hành những bài tập nào để phù hợp với mốc phát triển và khả năng của con. POH Acti (0-3 tuổi) sẽ giúp ba mẹ làm được điều đó. 

 

 

Tại chương trình POH Acti (0-3 tuổi), các bài tập Vận động thô được thiết kế theo nguyên tắc:

• Bé rèn luyện từng nhóm cơ lớn như cơ đầu - cổ, cơ vai, cơ lưng – ngực, tay – chân… giúp từng nhóm cơ phát triển khỏe mạnh.

• Các bài tập phối hợp các nhóm cơ.

• Tỷ lệ phân bố bài tập phát triển đơn lẻ nhóm cơ lớn hay phối hợp, dựa trên tiến trình phát triển cá nhân của bé, được cá nhân hóa cho từng bé trên app POH.

Do đó tại POH Acti, ba mẹ hoàn toàn yên tâm giúp con vận động đúng cách, các mốc nhạy cảm về vận động đến sớm, tránh trốn lẫy, bò… ảnh hưởng đến sự phát triển chung của trẻ. 

Chương trình có sự tư vấn chuyên sâu 1:1 từ giảng viên bất kì khi nào mẹ gặp vấn đề giúp con sớm hoàn thành các mốc phát triển toàn diện.

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu ngay hôm nay cùng POH Acti (0-3 tuổi) mẹ nhé!

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo