Lợi ích của hoạt động chơi đổ ra và làm đầy

đăng bởi Tiên Tiên

Mẹ có để ý thấy đôi khi con ngồi ở trên sàn, nhìn vào hộp đồ chơi vài giây, rồi bé cầm hộp lên, úp ngược xuống và nhìn các khối đồ chơi rơi xuống sàn. Mẹ lại thấy bé nhặt từng khối đồ chơi trở lại hộp chỉ để lật và đổ ra thêm lần nữa.

Bé có thể lặp lại hoạt động đó vài lần và theo dõi chăm chú sự chuyển động của các khối hình mỗi lần. Điều gì đang diễn ra trong đầu con vậy?

Khi trẻ thực hiện hoạt động này có rất nhiều thứ đang diễn ra trong não bộ của trẻ! Khi trẻ bắt đầu biết ngồi, bé đã có một thế giới hoàn toàn mới trong tầm tay. Có rất nhiều đồ vật bé có thể cầm nắm và có nhiều cách để chơi hơn. Lấp đầy các hộp đồ chơi với nhiều vật và rồi lại đổ chúng ra cũng là một cách để bé bắt đầu khám phá.

Be-nhat-do-choi-vao-thung

Hoạt động đổ ra và làm đầy giúp trẻ phát triển kỹ năng

Hoạt động này không chỉ thú vị đối với con mà còn giúp con trẻ phát triển và hiểu được các khái niệm quan trọng.

Cách các kỹ năng được phát triển

Con bắt đầu nắm các đồ vật từ khoảng 3 tháng tuổi, nhưng phải đến 9 tháng tuổi bé mới bắt đầu biết cầm và thả các đồ vật vào thùng chứa.

Trước đó, bé sẽ xây dựng kỹ năng này bằng việc nhặt và cầm các đồ vật để nhìn chúng kỹ hơn, để cảm nhận kết cấu và hình dạng của chúng, và chuyển đồ vật từ tay này sang tay kia.

Một khi bé bắt đầu phát triển khả năng phối hợp tay mắt, mẹ sẽ thấy bé bắt đầu đặt các vật một cách chính xác hơn. Bé sẽ có khả năng xác định được thùng chứa và đặt một vật vào bên trong thùng chứa đó. Không lâu sau, sự tò mò sẽ khuyến khích bé xem điều gì sẽ xảy ra nếu bé đổ mọi thứ ra khỏi thùng.

Các lợi ích của hành động đổ ra và lấp đầy lại

Chính xác thì các kỹ năng này dạy gì cho trẻ? Hoạt động đổ ra và lấp đầy nghe có vẻ đơn giản, nhưng chúng giúp tăng cường rất nhiều kỹ năng quan trọng:

Giúp xây dựng kỹ năng kiểm soát vận động tinh

Bé càng sử dụng tay để cầm nắm và kiểm soát đồ vật nhiều, thì kỹ năng vận động tinh của con càng phát triển. Việc lấp đầy một cái hộp đòi hỏi sự kiểm soát nhiều từ ngón tay, bàn tay và cổ tay của bé.

Sử dụng các hộp chứa có kích cỡ khác nhau và các vật khác nhau (bao gồm cả nước và cát) giúp trẻ sử dụng các loại cầm nắm khác nhau và tăng sự kiểm soát vận động tinh.

Kỹ năng nhận biết

Hoạt động này cũng giúp cho kỹ năng nhận biết, ví dụ như nguyên nhân - kết quả, giải quyết vấn đề, nhận thức về trọng lực và không gian.

Một trong những nguyên nhân mà bé rất đam mê việc lấp đầy và lại đổ ra là bởi vì con bị hấp dẫn mới những gì diễn ra sau khi đổ thùng chứa ra.

Não trẻ xử lý rất nhiều thông tin khi hoạt động đó diễn ra, như là việc gì sẽ xảy đến với các đồ vật kia, hay liệu chúng có rơi ra theo cùng một cách sau mỗi lần đổ, và điều gì bé cần để đặt chúng về vị trí cũ.  Kết quả: bé học được về nguyên nhân- kết quả và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Giúp phát triển kỹ năng phối hợp tay mắt

Khi bé đặt các đồ vật lại vào thùng chứa, con cần sự phối hợp giữa những gì con thấy với những gì tay con làm. Nói cách khác, bé sẽ xây dựng được khả năng phối hợp tay- mắt, kỹ năng giúp bé viết tên mình, bắt quả bóng, hay cột dây giày.

Dạy bé các khái niệm toán học đầu tiên

Bé sẽ được trải nghiệm nhiều thứ khi bé lấp đầy và đổ ra. Bé sẽ học được rằng, khi thể tích của chiếc hộp chứa bị đầy, thì các vật khác sẽ rơi ra. Bé cũng sẽ thấy rằng việc lấy các đồ chơi ra khỏi xô làm cái xô đó ít đầy hơn trước, và cho thêm đồ chơi vào sẽ làm xô đầy hơn.

Đó là những khái niệm toán đầu tiên mà mẹ có thể giúp con hiểu được bằng cách giải thích cho con khi con chơi. Ví dụ, mẹ có thể nói “Con vừa lấy 3 món đồ chơi ra. Bây giờ chỉ còn 1 đồ chơi trong đó. Nếu mẹ đặt thêm một cái vào, thì trong thùng lại có 2 đồ chơi”

Giúp tăng cường sự tập trung

Hoạt động lấp đầy và làm trống yêu cầu bé phải tập trung vào những gì bé đang làm. Vì có rất nhiều thứ để học, những hoạt động như vậy giúp trẻ bận rộn và tập trung trong một khoảng thời gian.

Mẹ có thể kéo dài thời gian chơi và tăng sự chú ý của con bằng việc tham gia chơi cùng con. Mẹ cũng có thể tìm thấy ý tưởng cho các trò chơi lấp đầy và làm trống trong chương trình phát triển của chúng tôi!

Nguồn: BabySparks

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo