Lẫy nhiều có tốt không? Có nên cho trẻ lẫy sớm?

đăng bởi Nguyễn Khải

Lẫy là một trong những hoạt động vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ.

Chắc hẳn ba mẹ đã nghe rất nhiều nguồn thông tin về việc có nên cho trẻ lẫy sớm không, trẻ lẫy nhiều thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không và đang băn khoăn liệu có nên tập lẫy cho con hằng ngày?

Vậy thì để hiểu rõ hơn về hoạt động lẫy của con, ba mẹ hãy cùng POH đi tìm hiểu những thông tin khoa học dưới đây nhé.

 

 

Trẻ lẫy nhiều có tốt không?

Rất nhiều ba mẹ khi thấy con lẫy nhiều thì lo lắng việc này làm ảnh hưởng đến xương vì nghĩ rằng con còn nhỏ, cơ và xương của con chưa cứng cáp. Thậm chí còn không dám cho con nằm sấp. 

Tuy nhiên sự thật lại hoàn toàn ngược lại ba mẹ ạ!

Khi con tập lẫy, lật hằng ngày, cơ đầu cổ, cơ bắp tay và bắp chân của con đã được rèn luyện đến một mức độ nhất định, sẵn sàng cho việc lẫy lật thì con mới có thể lẫy được.

Mời ba mẹ tham khảo thêm: 4 nguyên nhân khiến trẻ trốn lẫy và cách xử lý giúp trẻ lẫy “xoành xoạch” 

Con nghiêng người tập lẫy lật

Con đang nghiêng người để tập lẫy

Hoạt động lẫy nhiều giúp trẻ phát triển não bộ một cách tốt hơn. Từ việc chỉ nằm một chỗ và quan sát không gian 2 chiều thì giờ khi biết lẫy, con đã có thể quan sát không gian nhiều chiều hơn, giúp tư duy về không gian của con tốt hơn. 

Việc lẫy giúp con có thể di chuyển để lấy những đồ chơi con yêu thích, giúp cho các hoạt động học tập, vui chơi trở nên hào hứng hơn nhiều so với trước. 

Bên cạnh đó, lẫy còn giúp cho các cơ của con thêm cứng cáp, tạo tiền đề cho các hoạt động trườn, bò, ngồi, đứng, đi sau này. 

Vì vậy các ba mẹ hãy tạo môi trường và khuyến khích bé lẫy nhiều hơn trong các hoạt động vui chơi ban ngày để con được phát triển thể lực và trí lực của bản thân. Ban ngày con lẫy và hoạt động nhiều cũng giúp con có giấc ngủ ngon và sâu hơn ba mẹ nhé!.

 

 

Trẻ lẫy sớm có sao không và có nên cho trẻ lẫy sớm không?

Hoạt động lẫy sớm ở trẻ không hề gây hại gì cho bé. Theo bài test Denver II áp dụng trên 50 triệu trẻ trên toàn thế giới cho thấy, có đến 25% trẻ lẫy sớm ở mốc 2,5 tháng. Nếu em bé nhà bạn lẫy sớm ở mốc 2 - 2.5 tháng, chứng tỏ con đang nằm trong mốc “vượt trội”. Điều này hoàn toàn có lợi con bé.

Lẫy sớm (vận động thô tốt) giúp mở ra khả năng con biết ngồi sớm, bò sớm, biết đi sớm, kéo theo sự phát triển của tất cả các lĩnh vực khác như vận động tinh, giác quan, ngôn ngữ

Vì vậy, nếu bé yêu của bạn biết lẫy sớm, hãy tạo môi trường và điều kiện cho con tập kĩ năng lẫy càng nhiều càng tốt để con sớm thành thạo cả lẫy sấp và lẫy ngửa. Như vậy vừa giúp các cơ của con sớm cứng cáp, vừa giúp con tránh được các mối nguy hiểm khi ngủ mẹ nhé.

Để giúp con biết lẫy sớm, không trốn lẫy và phát triển toàn diện 7 lĩnh vực, ba mẹ đăng ký ngay POH Acti: Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu nhé!

Trẻ tập lẫy lười bú phải làm sao?

Hầu hết trong các giai đoạn phát triển kĩ năng mới (lẫy, bò, ngồi, đứng, đi…) của trẻ thường trùng với tuần khủng hoảng. Với lẫy là khủng hoảng ww8 hoặc ww12. 

Con tập lẫy dẫn đến biếng ăn không chịu bú

Con tập lẫy dẫn đến tình trạng quên ăn, quên ngủ

Khi trẻ mới bắt đầu biết lẫy, trẻ sẽ chỉ tập trung vào việc lẫy cho thành thạo. Con có thể thức dậy nhiều lần vào ban đêm vì không lẫy sấp lại được. Bên cạnh đó, con có thể tò mò về thế giới không gian nhiều chiều nhiều hơn nên dẫn đến “quên ăn, quên ngủ”

 

 

Để khắc phục tình trạng này, ba mẹ hãy tích cực tạo môi trường cho bé tập lẫy, khuyến khích bé tập lẫy trong thời gian thức của bé, chừng nào con hoàn thiện kỹ năng thì nếp ăn, ngủ của con sẽ trở lại như bình thường. 

Ngoài ra, ba mẹ cũng không nên lo lắng vì lười bú giai đoạn này chỉ là biếng ăn sinh lý nhất thời. Ba mẹ tuyệt đối không nên ép con bú. Sau khi hoàn thiện kỹ năng bé sẽ bú bù để bù lại những ngày tập tành mê mải.

Ngoài ra, việc ép bú sẽ gây ra sẽ tạo tâm lý sợ bú, ảnh hưởng đến việc bú của bé sau này kể cả khi con đã hoàn thiện kỹ năng.

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo