Mối quan hệ giữa kỹ năng vận động thô và vận động tinh

đăng bởi Tiên Tiên

Kỹ năng vận động ở trẻ được chia thành kỹ năng vận động thô (gross motor skills) và kỹ năng vận động tinh (fine motor skills). Các nhóm kỹ năng vận động này luôn tương trợ và tác động lên sự phát triển của nhau. Hãy cùng tìm hiểu tác động của vận động thô lên vận động tinh như thế nào, đặc biệt là sự ổn định của cơ thể, sự phối hợp tay mắt, sức bền và kế hoạch vận động với bài viết dưới đây!

Nếu mẹ ngồi xuống để bắt đầu đánh máy, việc đầu tiên mẹ làm là gì? Ổn định chiếc ghế. Tiếp theo mẹ điều chỉnh tư thế để giữ cổ và vai thẳng. Chỉ khi đó cổ tay, bàn tay và ngón tay mẹ mới có thể thực hiện các thao tác gõ chính xác và nhịp nhàng. 

Hãy thử đánh máy khi mẹ đang khom người về phía trước, nghiêng người sang một bên, hay để vai chùng xuống. Khó hơn đúng không?

Sự phát triển kỹ năng vận động thô xây dựng nền tảng vững chắc mà chúng ta cần để thực hiện được các nhiệm vụ vận động tinh

Vận động thô là nền tảng để bé phát triển hoạt động tinh

Vận động thô là nền tảng để bé phát triển hoạt động tinh

Mời ba mẹ tham khảo thêm: Kỹ năng vận động tinh và vận động thô của em bé sơ sinh

Khi mẹ thực hiện các hoạt động để tăng cường cơ bắp cho con, mẹ không chỉ hỗ trợ các kỹ năng vận động của bé mà còn giúp bé thiết lập các kỹ năng cho vô số nhiệm vụ vận động tinh khác.

Kỹ năng vận động thô tác động đến kỹ năng vận động tinh như thế nào?

Sự phát triển của các nhóm cơ chính quan trọng đến mức nếu trẻ gặp vấn đề khi thực hiện các hoạt động vận động tinh như viết, bác sĩ vật lý trị liệu thường sẽ kiểm tra các kỹ năng vận động thô trước. Đó là bởi vì chúng là trung tâm của:

Sự ổn định cơ thể và kiểm soát tư thế

Có thể giữ người ở tư thế đứng thẳng và giữ nguyên một số bộ phận nhất định của cơ thể trong khi di chuyển là không hề dễ dàng.

Điều này được bắt đầu từ khi trẻ sơ sinh giữ vị trí đầu và phát triển dần lên với các cột mốc về sự phát triển kỹ năng vận động thô.

Mời ba mẹ tham khảo bài viết:  Vận động thô của trẻ và những điều cha mẹ cần nắm rõ để biết tầm quan trọng của nhóm cơ tay.

Mỗi lần mẹ chơi với con để khuyến khích phát triển các chuyển động thô, mẹ đang chuẩn bị cho bé sự ổn định và khả năng kiểm soát các nhóm cơ lớn để con có thể sử dụng các nhóm cơ nhỏ hơn.

Tăng cường sức mạnh tay

Việc bò trườn giữ một vai trò quan trọng trong việc phát triển kỹ năng vận động tinh bằng cách tăng cường sức mạnh ở đôi tay, kéo dài các cơ ngón tay, phát triển cơ lòng bàn tay.

Bàn tay lúc này được chia thành hai nhóm, nhóm kỹ năng (ngón cái và hai ngon đầu tiên) và nhóm ổn định (ngón áp út và ngón út).

Sức bền

Các hoạt động tại trường học như viết và các hoạt động khác là một cuộc chạy đua của kỹ năng vận động tinh. Để hoàn thành các hoạt động đó, trẻ cần đến sức bền để giữ cho các nhóm cơ lớn ổn định nhằm kéo dài thời gian thực hiện hoạt động.

Phát triển kỹ năng vận động thô giúp xây dựng sức bền con cần cho các hoạt động vận động tinh, không chỉ ở trường học mà còn trong các hoạt động đời thường.

Lập kế hoạch vận động

Kế hoạch vận động giúp chúng ta học cách điều hướng môi trường và các nhiệm vụ khác một cách an toàn và hiệu quả.

Khi con luyện tập kỹ năng vận động thô, con cũng rèn giũa khả năng lập kế hoạch vận động của mình. Ví dụ như, bé học được rằng bé cần thực hiện một số chuyển động nhất định theo một trật tự nhất định để có thể ngồi hay đi vòng quanh một đồ vật mà không bị va vào nó.

Hoạt động bò, một lần nữa lại nắm vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Hình ảnh não cho thấy trong khi bò, vùng não liên quan đến việc lập kế hoạch vận động sáng lên.

Sự phối hợp tay- mắt

Những trò chơi bóng đơn giản như ném bóng, và đá bóng là các hoạt động vận động thô giúp phát triển sự phối hợp tay- mắt để bé thành thạo được các nhiệm vụ vận động tinh.

Mẹ hãy cho con có thật nhiều cơ hội để có thể vận động toàn thân, đó là lý do chính của bài viết này. Việc vận động toàn thân không chỉ giúp phát triển các nhóm cơ chính và kỹ năng vận động thô, nó còn giúp cho các hoạt động tinh của bé sau này.

Nguồn: BabySparks

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo